Vườn hoa hồng khiến ai ngắm cũng "phải lòng" ở Đà Nẵng

Vườn hoa hồng khiến ai ngắm cũng “phải lòng” ở Đà Nẵng

Bất kỳ ai đi ngang qua khu vườn của gia đình chị Tuyết đều phải dừng lại để ngắm nhìn những cành hồng nở rực rỡ với nụ chi chít đang tỏa sắc hương dưới ánh nắng vàng. Đã hơn một năm kể từ khi mua mảnh vườn để theo đuổi niềm đam mê của mình, đam mê trồng và chăm sóc hoa hồng, chị Bạch Tuyết gặp không ít khó khăn, vất vả.

Tuy nhiên, những nhọc nhằn mỗi ngày không làm chị nản chí. Chị vẫn muốn tạo cho mình một vườn hoa mộng mơ, đẹp hút mắt để cảm thấy có chốn bình yên thư giãn, tự tại, có nơi để cả gia đình chị được thong dong thư thái. Để có được vườn hồng như hiện tại, chị Tuyết đã mất khá nhiều thời gian để chăm sóc, chọn lựa các giống hồng yêu thích, tìm hiểu cách trồng và chăm để hồng được tươi tốt, nở đẹp duyên dáng trong vườn nhà.

Trong một lần đi chơi, được ngắm nhìn những bông hồng rực rỡ khoe sắc đầy sức sống và sự cuốn hút khiến chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết cảm thấy bị mê hoặc. Sau lần đó, chị bắt đầu dành thời gian để tìm hiểu về các giống hồng. Càng tìm hiểu chị càng như bị ‘thôi miên’, điều đó khiến chị mong muốn gây dựng cho chính mình một vườn hồng trên đất Đà Nẵng.

Dù rất bận rộn với công việc của một Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, thêm công việc gia đình và chăm sóc con gái 14 tuổi, chị vẫn cố gắng dành thời gian cho niềm đam mê riêng của mình. Sau khi tìm hiểu về hồng, chị Tuyết đã mua một mảnh vườn rộng tại Phú Sơn 3, Hòa Khương, Thành phố Đà Nẵng để bắt đầu thử sức. Hiện tại khu vườn cách nhà khoảng 19km này của chị có trên 120 loài hồng, trong có 20 giống hồng nội và khoảng 100 giống hồng ngoại.

Xem thêm

Chị cũng lưu ý, khi sang chậu cần nhẹ tay để giữ được trọn vẹn bầu đất, tránh làm vỡ bầu đất khiến hồng không kịp thích nghi với đất mới làm cây còi cọc, chậm lớn. Việc giữ trọn bầu đất còn giúp cây được ổn định, không bị ảnh hưởng đến bộ rễ non. Đặc biệt khi sang chậu phải chú ý kiểm tra bầu rễ xem có bị nấm trắng, sâu rầy ủ trong rễ hay không, nếu có thì phải trộn thêm chống nấm vào đất trồng và phun xịt diệt nấm quanh bầu rễ trước khi sang chậu. Sau khi sang chậu, chị Tuyết thường tưới đẫm nước cho bầu rễ bám vào đất mới. Sau 2 ngày khi cây đã ổn định sẽ có chế độ chăm sóc như các cây hồng trong vườn.

Xem thêm

Trong khoảng diện tích trồng hồng rộng 150m2 này, chị Bạch Tuyết đã dành khá nhiều tâm huyết và thời gian, mỗi cuối tuần chị lại chạy xe đến vườn để tỉa cành, xới gốc và bón phân định kỳ cho hoa. Chị luôn dành thời gian để theo dõi thời tiết giúp việc ứng phó kịp thời để vườn hồng nhà chị được an toàn hơn, tốt tươi hơn mỗi ngày.

Hoa hồng khoe sắc trong vườn

Những bông hồng khoe hương sắc trong nắng

Theo chị, một yếu tố rất quan trọng khi chăm sóc hồng là phải thường xuyên giữ cho cây “sạch”, phải thường xuyên cắt tỉa lá già, các cành yếu và cả các hoa tàn để tập trung sức nuôi cây. Đặc biệt, phải thường dọn sạch bề mặt đất bên dưới gốc hồng, không để rác lá hình thành bởi đó cũng là một trong những nguyên nhân ủ mầm bệnh cho cây.

Với quan điểm mong muốn các gốc hồng của mình được phát triển một cách tự nhiên nhất để thích nghi với khí hậu của Đà Nẵng, chị rất hạn chế dùng các loại phân thuốc hóa học trừ khi cây bị sâu bệnh quá nặng. Để phòng bệnh định kỳ cho cây, chị thường phun xịt dung dịch sinh học do chị tự điều chế từ ớt, tỏi, gừng ngâm với rượu. Phân bón chị cũng hạn chế dùng các loại phân hóa học mà chủ yếu sử dụng phân chim, phân gà tự ủ để bón cây là chính.

Pretty Kiss rose

Chị Tuyết chia sẻ, khi bắt tay xây dựng vườn hồng, dường như mọi người trong gia đình không ai hiểu chị. Vì thế, chị không nhận được sự ủng hộ khi quyết tâm mua mảnh vườn xa nhà đến 19km. Nhưng hiện tại, mọi người trong gia đình đều yêu thích mảnh vườn nhỏ của chị. Mỗi ngày cuối tuần, cả gia đình đều muốn cùng chị về vườn hồng để nghỉ ngơi và chăm sóc các gốc hồng. Rất nhiều bạn bè và cả những người chị chưa quen biết cũng muốn được đến thăm và ngắm hoa hồng trong vườn nhà chị.

Hoa hồng nở từng chùm

Thành quả của chị Tuyết sau những nắng mưa dày công chăm bón

Theo chị, hồng là loài cây tình cảm như vốn dĩ nó đã được mệnh danh là thiên sứ của tình yêu, cây dường như có thể hiểu được tình cảm của người chăm sóc nên mặc dù không có nhiều thời gian chăm bón kỹ lưỡng hàng ngày nhưng vì hiểu được tâm sức của người chăm sóc nó nên vườn hồng của chị vẫn nở hoa đều đặn, phát triển tươi tốt như mong muốn của chị.

Trong ngôi nhà nhỏ của chị dường như đầm ấm, hạnh phúc hơn khi mỗi ngày được trang trí bằng những lọ hoa hồng thơm ngát do chị tự tay cắm từ hoa cắt trong vườn nhà.

Hoa hồng được chị hái trong vườn về cắm.

(Visited 32 times, 1 visits today)

Leave a Reply