Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Tập hợp đồ đệ thân tín tạo vòng vây (Kỳ 7)

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Tập hợp đồ đệ thân tín tạo vòng vây (Kỳ 7)

Có lẽ điều tra viên Cao Văn Hùng không hề biết được rằng ông Nguyễn Thận biết mọi ngõ ngách thông tin tại xã Tân Minh này, cũng như mọi hoạt động của Cao Văn Hùng tại Tân Minh.

“Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”

Vợ chồng Nguyễn Thị Nhung, Trần Văn Sáng được trả về địa phương sau khi bị công an bắt để điều tra về vụ án giết bà Dương Thị Mỹ nhưng không tìm được chứng cứ gì. Đối chiếu với các văn bản pháp luật được ban hành, Sáng thấy mình và vợ rõ ràng bị bắt tạm giam một cách oan sai, lại còn bị xúc phạm đến nhân phẩm. Sáng trình bày sự việc với cấp Ủy xã Tân Minh.

Sáng tuyên bố sẽ làm đơn khởi kiện việc làm trái pháp luật của cơ quan điều tra. Nhưng khi cấp Ủy, chính quyền địa phương an ủi, động viên không nên làm cho vụ việc phức tạp, thì Sáng thôi không khiếu nại nữa, vì trong thâm tâm anh chỉ muốn gia đình được yên ổn để làm ăn.

Từ trái qua: Ông Trần Văn Sáng, Lê Hảo, Trịnh Văn Thảo đều là cấp dưới của ông Thận 

Sau đó, cấp Ủy, chính quyền khôi phục và bố trí cho Sáng tiếp tục làm phó công an xã. Sáng làm việc liên tục từ tháng 9/1993 đến ngày 1/12/1999 thì cơ quan điều tra có văn bản đề nghị UBND xã Tân Minh đình chỉ công tác đối với Sáng. Cơ quan công an còn đưa cho Sáng quyết định khởi tố bị can với nội dung: Liên quan đến vụ án giết người cướp của. Sáng ký vào quyết định khởi tố bị can tại phòng công an xã Tân Minh vào ngày 23/11/1999. Sáng đọc báo Bình Thuận số 1901 thứ 6 ngày 3/12/1999 đăng tin Sáng bị khởi tố và được tại ngoại chờ xét xử.

Thời điểm này, Sáng và nhiều người dân ở xã Tân Minh đều cho rằng Huỳnh Văn Nén bị công an bắt sau cái chết của bà Lê Thị Bông (xảy ra đêm 23 rạng sáng ngày 24/4/1998) thì chính Nén là thủ phạm giết bà Bông. Tại địa phương khi đó, Huỳnh Văn Nén thường xuyên rượu chè say sưa, trộm cắp vặt, ăn quỵt không trả tiền cho các hàng quán, bỏ bê vợ con, công ăn việc làm không ổn định (Nén làm nghề phá rừng khai thác than củi). Nén có đồng nào xài hết đồng đó, là một đối tượng không có uy tín ở địa phương.

Xét về mặt quan hệ gia đình thì vợ của Huỳnh Văn Nén là Nguyễn Thị Cẩm, là em ruột của Nguyễn Thị Nhung – vợ của Sáng. Sáng và Nén là anh em cột chèo. Mẹ vợ của Sáng là bà Nguyễn Thị Lâm (Năm Gấm) đã không thừa nhận Nén là con rể vì thói ăn nhậu vô trách nhiệm với vợ con. Nén gần như bỏ bê vợ con sống lang thang không nơi cố định.

Trùm áo mưa đưa Nén đi thực nghiệm hiện trường

Trong quá trình bị bắt tạm giam tại Công an tỉnh Bình Thuận, Nén khai gia đình vợ cướp của và giết bà Dương Thị Mỹ vào năm 1993. Từ lời khai của Nén, cơ quan điều tra áp giải Nén về xã Tân Minh để thu tang vật. Toàn thân Nén được trùm bằng áo mưa chỉ chừa hai con mắt (Sáng và gia đình, người dân cũng không xác định được có phải đúng là Nén hay không).

Theo hướng dẫn của Nén, cơ quan điều tra đến bên hông nhà ông Nguyễn Văn Gấm (cha vợ Sáng), nơi gần một giếng nước trên miệng giếng có lót ván, phía sau giếng nước có lên luống đất làm bờ ruộng. Nén chỉ vào thửa ruộng gần giếng nước, cơ quan điều tra thuê hai người tên Thành và Phú đến đào đất.

Thửa ruộng này cách quốc lộ 1 khoảng 30m, chiều dài thửa ruộng được đào là 4m, bề ngang được đào rộng khoảng 2m. Quá trình đào gặp nhiều đinh, sắt, đến độ sâu khoảng 1,3m thì gặp một giò đĩa xe đạp cũ, đào sâu thêm xuống 40cm thì cuốc trúng một thanh sắt có chiều dài khoảng từ 20-30cm, bề dày thanh sắt được ước khoảng hơn 1cm, chiều ngang hai đầu không bằng nhau.

Ông Nén bị trùm kín áo mưa, chỉ chừa hai con mắt khi bị áp giải đi thu tang vật

Thanh sắt này đã quá mục, do đó khi cuốc trúng thì bị gãy làm 3 khúc. Cơ quan điều tra đưa lên mặt đất lắp ráp lại chụp hình. Hình dáng thanh sắt không có hình dạng con dao vì không có chuôi nhọn để tra cán, phía đằng mũi thẳng góc, không nhọn mũi hoặc có hình cong mang hình dáng con dao mà người dân thường dùng.

Vậy mà hội đồng tham gia thu hồi tang vật cho cái đó là “con dao gây án” gồm có ông Đinh Kỳ Đáp (nguyên phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận), điều tra viên Cao Văn Hùng và một điều tra viên khác tên Dũng. Ở huyện Hàm Tân có ông Loan đội trưởng đội cảnh sát giao thông Công an huyện Hàm Tân. Ở xã Tân Minh có ông Đồng Phước Anh trưởng công an xã, ông Bùi Minh Đăng phó công an xã.

Một điều ít ai biết là khu đất mà công an đến thu tang vật chính là nơi mà ông Nguyễn Văn Gấm làm nghề hàn gió đá trong một khoảng thời gian rất dài trước đó. Ông Gấm chuyên thu lượm các loại sắt thép, phế liệu để hàn sườn xe đạp thồ, xe bò, đôi lúc cả xe ô tô và các dụng cụ nông nghiệp trong xã Tân Minh.

Chứng kiến cảnh nhà cha vợ bị đào bới để tìm “tang vật gây án”, Trần Văn Sáng thốt lên: “Cách làm để quy kết đó là tang vật hoàn toàn không khách quan. Thực sự nếu đào toàn bộ khu đất đó chắc chắn sẽ gặp nhiều sắt thép phế liệu. Mặt khác, nếu con dao thực sự thường được làm bằng nhíp xe ô tô hoặc bằng loại thép tốt khác thì nếu được chôn trong thời gian 5 năm (từ 21/5/1993-1998) có bị mục gỉ gãy thành 3 khúc? Rõ ràng tang vật đó được áp đặt một cách thô bạo cho người dân vô tội phải nhận án cướp của giết người”.

Lời khai của một kẻ trong tù

Ngoài Huỳnh Văn Nén khai gia đình vợ đã giết chết bà Dương Thị Mỹ, cơ quan điều tra thời bấy giờ còn sử dụng lời khai của một người ở tù. Đó là Nguyễn Văn Tâm đang thụ án tại trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận ở TP Phan Thiết. Tâm là người miền Nam, trước đó Tâm dính án tù. Khi ra rù, Tâm không về miền Nam mà đến tạm trú tại xóm 1, thôn 2, Tân Minh, sống chung với một người phụ nữ tên Lý như vợ chồng.

Trần Văn Sáng có quen biết Nguyễn Văn Tâm. Tâm làm nghề khai thác gỗ rừng trái phép vận chuyển bằng xe bò. Trong một vài lần vận chuyển gỗ, Tâm bị đội quản lý bảo vệ rừng phân trường cầu Sắt sông Dinh thuộc lâm trường Hàm Tân bắt giữ. Nguyễn Văn Tâm đã quyết liệt chống lại bằng cách giật súng của cán bộ lâm trường. Thấy hành vi của mình có thể bị khởi tố, Tâm bỏ trốn khỏi địa phương một thời gian.

Sau đó, Tâm quay lại địa phương tiếp tục làm nghề phá rừng. Trong một lần đánh lộn gây rối trật tự công cộng tại xóm 1, thôn 2, Tân Minh, công an xã mời Tâm về trụ sở công an làm việc. Lúc này, Trần Văn Sáng trực tiếp ngồi canh giữ Tâm để ban công an xã điện báo về Công an huyện Hàm Tân cầm lệnh truy nã đến bắt Tâm về tội chống người thi hành công vụ (giật súng của cán bộ lâm trường Hàm Tân).

Sau đó Tâm bị khởi tố, đi tù và thụ án tại trại tam giam Công an tỉnh Bình Thuận. Nguyễn Văn Tâm đưa ra nhiều lời khai cho thấy gia đình vợ của Trần Văn Sáng đã dính líu đến vụ giết bà Dương Thị Mỹ. Thời điểm này, các căn cứ mà công an đưa ra để thu thập chứng cứ vụ án giết bà Dương Thị Mỹ gồm có lời khai của Nén, lời khai của Tâm, thanh sắt đào được (con dao gây án), lời khai của bà Nguyễn Thị Lâm (sau khi được minh oan bà Lâm phản ánh bị điều tra viên bức cung).

Nguyễn Thận đêm dài thao thức

Nhiều đêm, ông Nguyễn Thận chong đèn suy nghĩ về những tình tiết mà công an tỉnh đã làm trong vụ án giết bà Dương Thị Mỹ và giết bà Lê Thị Bông ở xã mình. Thi thoảng trong giấc ngủ ông Thận giật mình thức dậy, chắp tay sau lưng đi lên đi xuống.

Những học trò của ông Thận, nhiều người làm cán bộ ở xã, có người làm cán bộ ở tỉnh, số khác chạy xe ôm, mưu sinh nơi rừng rú có, biển cả cũng có. Ông Thận hỏi một số người thân tín rằng ai điều tra chính vụ án vườn điều và vụ Lê Thị Bông thì được biết đó là điều tra viên Cao Văn Hùng.

Trong quá trình điều tra hai vụ án trên, điều tra viên Cao Văn Hùng hay chạy chiếc xe Win màu đỏ đi từ Phan Thiết đến Hàm Tân. Có lẽ Cao Văn Hùng không hề biết được rằng ông Nguyễn Thận biết mọi ngõ ngách thông tin tại xã Tân Minh này, cũng như mọi hoạt động của Cao Văn Hùng tại Tân Minh.

Chiếc cặp đựng tài liệu ông Thận luôn giữ cẩn thận bên mình

Khi gia đình vợ của Trần Văn Sáng bị bắt vì vụ án vườn điều, ông Thận đã nắm bắt được một số luồng dư luận cho rằng đó là oan sai. Những lá đơn kêu oan được gửi đến tay ông Thận ngày càng nhiều hơn. Ông Thận sắp đặt lại các mối liên hệ với những học trò cũ nhằm nắm bắt kỹ hơn quá trình tiến hành tố tụng của hai vụ án trên đang diễn ra như thế nào.

“Có người nói với tôi không kêu oan được đâu nhưng tôi không bận tâm lắm đến những lời nói đó. Tôi từng làm giáo viên, làm trưởng công an xã rồi làm chủ tịch xã. Tôi ăn học không cao nhưng tôi biết rõ những câu chuyện đang diễn ra tại xã của tôi. Tôi có thể điều tra được hai vụ án trên”, ông Nguyễn Thận khẳng định.

Đón đọc kỳ tới: Cuộc phỏng vấn với “người bị dồn vào bước đường cùng”

Đỗ Cẩm Lài

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply