Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Đại chiến” giữa các luật sư với điều tra viên (Kỳ 12)

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Đại chiến” giữa các luật sư với điều tra viên (Kỳ 12)

Giữa điều tra viên Cao Văn Hùng và các vị luật sư từ lâu đã có nhiều bất đồng quan điểm. Qua nhiều phiên xử, những mâu thuẫn này càng trở nên gay gắt.

Từ trái qua: Ông Nguyễn Thận, luật sư Trần Vũ Hải, ông Huỳnh Văn Nén, luật sư Bùi Đức Trường

Các luật sư cùng làm đơn tố giác

Phiên xử sơ thẩm (lần hai) bắt đầu từ sáng 27/7/2004 cho đến 29/7/2004, tại hội trường TAND tỉnh Bình Thuận. Ngay phần khai mạc, bị cáo Huỳnh Văn Nén đã kêu oan rằng ông không phải là thủ phạm gây án mạng.

Trong phần thẩm vấn vào buổi chiều 27/7, Nén phủ nhận tất cả những gì đã khai nhận trước cơ quan điều tra. Theo đó, Nén từng bị điều tra viên đánh đập, không cho ăn, ép cung, mớm cung. Do vậy, Nén đã phải khai nhận để bảo toàn mạng sống.

Hội đồng xét xử đọc bức thư xin lỗi của Nén về việc đã vu khống cán bộ điều tra đánh đập và mớm cung. Nén giải thích rằng, bị cáo xin lỗi là vì điều tra viên bắt ép, và xin lỗi để được chuyển sang Viện kiểm sát cho dễ kêu oan. Bị cáo chỉ mới học lớp 4 không thể viết được bức thư văn vẻ như vậy.

Ngày 30/7/2004, ông Lê Văn Khánh – đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận, đọc bản luận tội các bị cáo và nêu rõ quan điểm cáo trạng lần này không có gì khác so với cáo trạng từ năm 2001, vẫn giữ nguyên mức án như bản án cũ đối với các bị cáo.

Điều tra viên Cao Văn Hùng

Ngày 1/8/2004, các luật sư Phạm Hồng Hải, Trần Vũ Hải và Bùi Đức Trường (bào chữa miễn phí cho các bị cáo trong vụ án giết người ở Bình Thuận) đã cùng làm đơn tố giác tội phạm về ông Cao Văn Hùng – nguyên điều tra viên, Phòng cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận.

Phiên sơ thẩm lần 2 tiếp tục trong các ngày 2-3/8/2004. Trong lời nói sau cùng, cả 5 bị cáo tiếp tục kêu oan. Trong tiếng khóc, tất cả khẳng định không tham gia vụ án giết bà Mỹ. Bị cáo Nguyễn Thị Lâm, Huỳnh Văn Nén cho rằng sở dĩ họ phải khai nhận tội trong các bản cung là vì bị điều tra viên Cao Văn Hùng đánh và đe dọa tính mạng.

Sáng ngày 6/8/2004, Tòa tuyên giữ nguyên quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, tuyên phạt các bị cáo về tội giết người. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thị Lâm nhận 7 năm tù; Nguyễn Văn Sơn và Nguyễn Văn Tiến chịu án 6 năm; Nguyễn Thị Tiến thụ án 5 năm.

Riêng Huỳnh Văn Nén, ngoài việc chấp nhận mức án 5 năm tù còn phải thụ án chung thân trong một vụ án khác. Tổng cộng hình phạt với bị cáo này là chung thân. Huỳnh Văn Nén cùng 4 bị cáo đồng phạm phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường các khoản mai táng phí và những thiệt hại về tài sản của nạn nhân.

Vụ án Dương Thị Mỹ vẫn là ẩn số

Các bị cáo tiếp tục kêu oan, báo chí lúc này viết bài phản ánh mạnh mẽ hơn, các luật sư cũng quyết liệt vào cuộc. Căn cứ vào đơn kháng cáo kêu oan, từ ngày 9-13/3/2005, tại TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án vườn điều xảy ra tại xã Tân Minh, huyện Hàm Thuận.

Hội đồng xét xử lúc ấy nhận thấy vụ án rất non về chứng cứ buộc tội. Cụ thể như quá trình phân hủy của con dao là tang vật vụ án không phù hợp, chứng cứ ngoại phạm của Huỳnh Văn Nén qua lời khai của các nhân chứng mâu thuẫn.

Bên cạnh đó, người tự nhận đã viết bức thư “hẹn hò” giùm chị Mỹ trước đó, đã nhiều lần khai không thống nhất. Một số vấn đề mà các luật sư nhấn mạnh tại toà như thái độ thờ ơ của gia đình nạn nhân; sự ra đi đột ngột của một số người bà con bên chồng nạn nhân; dấu máu trên thi thể nạn nhân rất ít… cần được làm sáng tỏ.

Hội đồng xét xử quyết định hủy toàn bộ án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm để điều tra lại. Với tính chất phức tạp của vụ án, hội đồng xét xử đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc.

Ngày 22/6/2005, Công an Bình Thuận đã khai quật xác nạn nhân Dương Thị Mỹ để phục vụ công tác điều tra. Theo cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSND Tối cao và Công an tỉnh Bình Thuận, quá trình phục hồi điều tra không có đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can, do đó không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ án được phục hồi điều tra do quan điểm buộc tội của cơ quan tố tụng có mâu thuẫn. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã không tìm ra được các chứng cứ phạm tội của các bị can, chứng cứ buộc tội yếu. Quá trình phục hồi điều tra cũng phát hiện trong quá trình điều tra ban đầu có các sơ hở như: nhiều bị cáo chứng minh ngoại phạm, hung khí gây án không đồng nhất, cho bị can nghe lời khai của các bị can khác trước giờ lấy cung…

Tháng 12/2005, sau cuộc họp vừa tổ chức của Bộ Công an, Viện KSND Tối cao và một số đơn vị liên quan, Viện KSND Tối cao ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can và hủy quyết định tạm giam các bị can vì không tìm được chứng cứ buộc tội.

Riêng Huỳnh Văn Nén tiếp tục thụ án do bị kết tội giết bà Lê Thị Bông và mãi đến 10 năm sau này ông Nén mới được giải oan. Hung thủ giết bà Dương Thị Mỹ đến nay vẫn chưa lộ diện và vụ án này còn nằm trong vòng bí ẩn.

Đón đọc kỳ tới: Gia đình “đại án oan vườn điều” tan nát

Đỗ Cẩm Lài

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply