Vị thượng tọa và pháp môn Yoga thất truyền khiến cả thế giới ngỡ ngàng

“Đạo Phật hay nói về tâm thanh tịnh, nhưng cách nào để chúng ta nhận được tâm thanh tịnh? Ngày xưa, Đức Phật đã tu Yoga dưới gốc cây Bồ Đề để nhận ra bản tâm thanh tịnh của Ngài rồi mới ứng dụng cái trí thanh tịnh từ cái tâm thanh tịnh mà giáo hóa chúng sinh”.

loading…

Yoga khiến cho năng lượng chưa được khai phá ở phía bên dưới xương cột sống sẽ được kích hoạt tạo ra một năng lượng bên trong cơ thể

Không ít người đã biết Thượng tọa Thích Huệ Đăng là người đầu tiên trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Bằng sáng chế độc quyền về quy trình trồng sâm Ngọc Linh bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Ở tuổi 78, Thượng tọa tiếp tục làm cho nhiều người bất ngờ khi dồn hết tâm lực để xây dựng Trung tâm Buddha Yoga Việt Nam với mong muốn góp phần nhỏ bé của mình cho việc khơi nguồn dòng Yoga Buddha tại Việt Nam, giúp thanh niên, sinh viên, tăng, ni, công nhân, công chức… có được sự an lạc trong công việc và cuộc sống.

Đạo sư Yogi và con đường thoát khỏi mọi sự khổ đau

Thượng tọa Thích Huệ Đăng sinh năm 1940, quê ở Sài Gòn. Trước năm 1975, trong thời gian tu luyện ở núi Cấm (Châu Đốc, An Giang), ông đã được học 2 pháp môn là Kriya Yoga và Sushumna Yoga. Sau này, Thượng tọa ngộ thêm pháp môn Chakra Yoga làm cả thế giới giật mình, vì pháp môn này đã bị thất lạc từ rất lâu.

Bà Sita, giám đốc gần 60 trung tâm

Yoga

trên thế giới nhưng vẫn chưa có pháp môn này, bà đã đến Đà Lạt để được Thượng tọa truyền giới. Ngày 6/2/2014, Thượng tọa vui mừng được Swami Sitaramananda, đệ tử của Swami Vishnudevananda, một bậc thầy Hatha Yoga, thuộc nhánh tu của Swami Sivananda và thuộc dòng tu Saraswati sáng lập bởi Sankaracharya cấp bằng Đạo sư Yogi theo đúng quy định của kinh Vệ Đà.

Thượng tọa Thích Huệ Đăng

Yoga là sự hòa hợp giữa thân thể và hơi thở, kiểm soát sự tập trung của tâm trí vào hơi thở để đạt tới sự hợp nhất giữa hơi thở và tâm trí. Yoga có nghĩa là chống lại thói quen lang thang nơi này nơi kia, người này người kia, việc này việc kia của tâm trí, mang đến cho tâm trí sự bình yên và thanh tịnh.

Yoga thực sự là một nghệ thuật khiến cho năng lượng chưa được khai phá ở phía bên dưới xương cột sống sẽ được kích hoạt tạo ra một năng lượng bên trong cơ thể. Yoga có nhiều trường phái tập luyện với các tên gọi khác nhau, nhưng nội dung cốt lõi của Yoga là việc thực hiện thành thạo bổn phận của bản thân, kiểm soát bản thân trong từng khoảnh khắc. Yoga hướng tới cái đích là thoát khỏi mọi sự khổ đau của con người và kiểm soát sự an nhiên tự tại của trí tuệ.

Thở là quá trình sống của cơ thể. Nó ảnh hưởng đến tất cả các tế bào, có liên hệ mật thiết đến sự hoạt động hiệu quả của não. Con người thở 15 lần mỗi phút, 21 ngàn 600 lần trong một ngày. Hơi thở ảnh hưởng vô cùng lớn đến chất lượng sống, tuổi thọ con người được quyết định bởi nhịp hô hấp.

Các Yogis cổ xưa và Rishi đã nghiên cứu về tự nhiên và đưa ra kết luận rằng: Những loài động vật như trăn, voi, rùa là những loài có nhịp thở chậm, thường có tuổi thọ rất cao. Trong khi những loài có nhịp thở nhanh như chó, thỏ, chim lại chỉ sống được có vài năm. Từ quan sát đó họ nhận ra tầm quan trọng của việc thở chậm cho việc tăng tuổi thọ con người. Những người có hơi thở ngắn, giật cục có tuổi thọ ngắn hơn những người thở chậm và sâu.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chưa quan tâm đến hơi thở và thở không đúng, chỉ sử dụng một phần nhỏ công suất của phổi để thở. Việc hít thở nhìn chung rất cạn và ngắn này lấy đi oxy và năng lượng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Vấn đề cốt lõi để có được hơi thở sâu, dài chậm được quyết định bởi sự trấn tĩnh, an bình, sự thỏa mãn của tâm trí, tinh thần.

Yoga là sự hòa hợp giữa thân thể và hơi thở, kiểm soát sự tập trung của tâm trí vào hơi thở để đạt tới sự hợp nhất giữa hơi thở và tâm trí

Việc hít thở bình thường làm gián đoạn nhịp tim đưa máu lên não và dẫn đến việc kìm hãm khóa chặt thể chất, cảm xúc, tinh thần. Do đó lần lượt dẫn đến các xung đột, mâu thuẫn bên trong, mất cân bằng, lối sống rối loạn và bệnh tật. 

Yoga giúp chúng ta tái thiết lại cách thức thở thường ngày, phá vỡ chu trình thở vô lý này và đảo ngược lại quá trình. Mặc dù thở là một quá trình chủ yếu là vô thức, nhưng việc dùng ý thức kiểm soát nó có thể thực hiện được bất cứ lúc nào, do đó thở tạo thành cầu nối giữa vùng vô thức và vùng ý thức của tâm trí.

Với việc luyện tập Yoga, năng lượng mắc kẹt trong tinh thần bấn loạn và các trạng thái thần kinh vô thức sẽ được giải phóng để dùng cho những hoạt động mang lại tính sáng tạo và nhiều niềm vui.

Không phải ai cũng biết việc Steve Jobs – cha đẻ của Apple – là một “tín đồ” của môn thiền chánh niệm từ Phật giáo (Steve Jobs theo đạo Phật). Ông có 14 năm tập luyện Kriya Yoga Meditation và hàng ngày luyện tập thiền để giảm sự căng thẳng, cân bằng cuộc sống, tăng cường sự sáng tạo trong công việc. Câu nói nổi tiếng của ông là: “Tâm vắng lặng là chìa khóa của mọi sự sáng tạo”.

Hành thiền Yoga

Trong bài nghiên cứu về đạo Phật ở Việt Nam, trình bày tại hội nghị về Trần Nhân Tông, Thượng tọa Thích Huệ Đăng trích một câu trong kinh Pháp cú: “Chiến thắng vạn quân địch, không bằng tự thắng mình”. Phóng viên đã trao đổi với Thượng tọa về việc hành thiền Yoga, chiến thắng bản thân để mỗi người tìm sự hòa bình và trọn vẹn. 

– PV: Thưa Thượng tọa, Giới và Luật (Yama và Niyama) trong Yoga nói chung và Buddha Yoga nói riêng luôn hướng con người đến chân, thiện, mỹ, đảm bảo sự cân bằng trong cuộc sống ngày càng vội vã. Cụ thể thì Giới đề cập đến những điều gì? 

– Thượng tọa Thích Huệ Đăng: Giới nhắc nhở bạn muốn được người khác đối xử với mình như thế nào thì hãy nhìn cách mà bạn đối xử với họ.

Muốn vậy, người tu tập Yoga không làm điều ác, không nhục mạ, không làm mất lòng, không hại người, không nói xấu người khác, không sát sanh; không nói dối, không láo xược, biết kính trên nhường dưới, trung thực, và không nên nói những lời làm người nghe đau lòng; biết tiết chế cảm xúc, không ham nhục dục, hành vi mọi nơi đoan trang và đúng mực, không khoe khoang về bản thân mình; không trộm cắp; không tham đắm, không chiếm hữu về cho mình, không xa hoa lãng phí, không bám víu, vướng bận, không nghiện ngập thứ gì.

Nội dung cốt lõi của Yoga là việc thực hiện thành thạo bổn phận của bản thân, kiểm soát bản thân trong từng khoảnh khắc

– Vậy còn Luật thì sao?

– Nếu Giới nhắc nhở chúng ta về mặt tinh thần thì Luật khuyên chúng ta nhiều đến thân thể. Nếu bạn không biết yêu thương bản thân mình thì không ai có thể yêu thương bạn và bạn lại càng không biết cách yêu thương ai.

Muốn vậy phải giữ sự trong sạch, vệ sinh thân thể, sống trong môi trường sạch sẽ, ăn uống sạch sẽ, nếu ăn nhiều là hại thân thì việc nghĩ nhiều, nhất là những suy nghĩ không tốt đẹp cũng làm ô uế đầu óc.

Biết bằng lòng, chấp nhận, mãn nguyện với những gì hiện tại mình đang có, luôn biết nhận lỗi của mình và nhìn điều tốt đẹp ở người khác. Kỷ luật bản thân, nề nếp cho bản thân, sống mộc mạc giản dị, chân thành, biết mở rộng tình yêu thương, đừng nghĩ và mong cầu ai đó phải đối xử tốt với mình mà tập rèn mình với những câu hỏi: Mình đã đứng đắn tử tế với công việc hay người xung quanh chưa?

Có tinh thần tự học hỏi, thay vì nói chuyện nhiều, những câu chuyện không mang tính xây dựng cho công việc, có thể im lặng suy nghĩ một vấn đề thấu đáo, đọc sách, lắng nghe tốt hơn là nói nhiều; Tuyệt đối tin tưởng vào tâm linh. 

– Làm thế nào mà “người trần mắt thịt” thực hành được những điều trên trong Giới và Luật, thưa Thượng tọa?

– Mười điều trên thật là khó thực hành, có vẻ là quá sức cho con người đang sống trong xã hội ngày nay, nhưng không phải là chúng ta không thể kiểm soát bản thân để giữ được Giới và Luật của Yoga. Việc quyết tâm dành thời gian để tập luyện các tư thế Asana đã giúp cho chúng ta phần lớn trong việc thực hiện Giới và Luật.

Chỉ còn phần rất nhỏ là cần một người Thầy (Guru) thường xuyên nhắc nhở và chính chúng ta luôn phải biết quay về tuân theo với Giới và Luật cho một hành giả Yoga. Cho dù là luyện khí công, Hatha

Yoga

hay là bất kỳ môn phái Yoga nào khác chăng nữa, bước đầu tiên cũng phải giữ trọn vẹn mười Giới và Luật, đó mới thực sự là bắt đầu hành thiền Yoga.

– Xin cảm ơn Thượng tọa.

Trần Thanh Hưng

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading…

(Visited 12 times, 1 visits today)

Leave a Reply