Vì sao phụ nữ Tây từ chối nhận quà, hoa Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3?

0
375

Anh Phạm Hồng Phước – nhà báo, chuyên gia công nghệ thông tin ở TP. HCM cho biết: "Ở Mỹ, phụ nữ đứng Top 1 (phụ nữ, trẻ em, chó và đàn ông) nên họ thấy không có lý do gì phải dành riêng một ngày để vinh danh mình. Phụ nữ Mỹ giải thích rằng, chỉ có những nước nào phụ nữ còn chịu nhiều thiệt thòi mới phải tổ chức ngày này. Hóa ra, bấy lâu nay tôi và nhiều người đang hiểu sai về Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3".

 

Nhà báo Trương Anh Ngọc ở Thông tấn xã Việt Nam cho biết: "Khi tôi làm phóng viên thường trú tại Italy, tôi khá ngạc nhiên khi thấy vào ngày này, nếu được tặng hoa hay quà 8/3, phụ nữ phương Tây từ chối nhận vì họ cho rằng hành vi đó thể hiện sự bất bình đẳng. Còn với đàn ông Tây, 365 ngày đều là ngày 8/3 vì ngày nào những người chồng cũng chia sẻ trách nhiệm gia đình với vợ, vào bếp nấu nướng, phụ trách việc nhà, đó là một điều hiển nhiên".

 

Như vậy, ở Việt Nam, chẳng có lý do gì để ăn mừng khi rất nhiều người hiểu sai về ngày 8/3. Ngày này không phải để tặng quà, hoa mà là để đấu tranh cho các quyền của phụ nữ. Hãy nghĩ đến bao nhiêu bé gái bị xâm hại tình dục, những thiếu nữ bị bắt làm vợ ở miền núi, những phụ nữ Việt lang thang xứ người làm gái mại dâm và rất nhiều chị em phải hy sinh ước mơ vì hôn nhân hoặc không được học lên cao bởi bị gia đình ngăn cản, những bà mẹ đơn thân bị khinh rẻ… Họ không cần quà hay lời chúc tụng.

Nói về phong trào, tặng hoa, quà cho phụ nữ ngày 8/3 tại Việt Nam, ông Pereric Högberg – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam chia sẻ: "Đó là một hành động đẹp nhưng đan ông nên tặng hoa chị em hằng tuần, hằng ngày chứ không chỉ vào một dịp.

 

Tại Thụy Điển, nổi bật nhất là chính sách "Ngày nghỉ của cha mẹ" có từ năm 1974, cho phép các ông bố "nghỉ đẻ" để chăm sóc vợ và em bé. Việc người cha ở Việt Nam không "nghỉ đẻ" thậm chí còn được coi là điều lạ.

Trong nhà, tôi là đầu bếp chính. Nấu ăn, hút bụi, là ủi quần áo cho vợ con cũng là công việc thường xuyên của tôi".

Nhà văn Tâm Phan lấy chồng Tây và định cư ở Thụy Sĩ kể: "Tôi thấy khá buồn cười vì Việt Nam là một trong số rất ít các quốc gia tổ chức mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 trong khi phụ nữ Việt phần lớn bị đối xử bất bình đẳng so với nam giới. Phải chăng nó như là một phần thưởng mỗi năm chỉ có một lần cho chị em được 'mở mày mở mặt' để rồi ngày hôm sau và bao nhiêu ngày khác lại quay về với cái "máng lợn" vừa đi làm vừa chăm con vừa lo toan tất tật việc nhà?".

 

Ngày 8/3 phụ nữ hãy tự tạo niềm vui cho mình

Hãy nghĩ đến bao nhiêu bé gái bị xâm hại tình dục, những thiếu nữ bị bắt làm vợ ở miền núi, những phụ nữ Việt lang thang xứ người làm gái mại dâm và rất nhiều chị em phải hy sinh ước mơ vì hôn nhân hoặc không được học lên cao bởi bị gia đình ngăn cản, những bà mẹ đơn thân bị khinh rẻ… Họ không cần quà hay lời chúc tụng

Hãy tự mang lại niềm vui và tiếng cười cho bản thân. Hạnh phúc tại tâm chứ nó không nằm trong tay ai khác.

Đừng bỏ lỡ

 

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)