Uống rượu, bia và cách bảo vệ gan khỏi ung thư gan, xơ gan

0
199

Chỉ cần hôm trước uống rượu, bia, hôm sau xét nghiệm máu, lượng men gan sẽ tăng vượt mức cho phép

Trước đây, 80% người mắc xơ gan chủ yếu là do virus gây ra. Nhưng ngày nay, bệnh về gan đến chủ yếu là do các chất độc xâm nhập qua ăn uống.

Có thể từ chất bảo quản thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Một nguyên nhân chính là do nhu cầu tiệc tùng, giao lưu, ăn uống quá mức. Hiện nay, bệnh xơ gan do rượu chiếm gần 40%. Từ xơ gan dẫn đến ung thư gan chỉ là con đường rất ngắn.

Xơ gan là gì?

Gan được ví như “nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể. Trước khi hành trình trên khắp cơ thể, máu từ dạ dày và ruột được lọc bởi gan, để ngăn chặn và xử lý các chất độc hại lưu thông trong máu. Nếu không có chức năng giải độc của gan, cơ thể sẽ tích tụ chất độc ngày càng nhiều làm suy yếu sức khỏe rồi tử vong.

Ngoài chức năng hoạt hóa vitamin, cân bằng hormone, gan còn có tác dụng xử lý hóa học đối với các chất như đường, mỡ và đạm, giúp cho các cơ quan trong cơ thể dễ dàng hấp thụ. Gan cũng là một kho dự trữ nhiều chất rất quan trọng như sắt, vitamin, khoáng chất… cho cơ thể khi cần có thể sử dụng.

Xơ gan là hậu quả của việc lá gan bị các chất độc, virus tấn công trong thời gian dài, dẫn đến các tế bào gan bị hư hại, chết dần và hình thành các mô sẹo, u, cục, xơ hóa… mất chức năng gan.

Các dấu hiện của bệnh gan

Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu bệnh không rõ ràng. Thi thoảng bệnh nhân rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, đầy bụng, buồn nôn, cơ thể đau nhức, mệt mỏi. Sau đó, khi bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện sạm da, mẩn ngứa, nổi mụn, Ở giai đoạn này, gan đã bị tổn thương nhưng chức năng gan còn tốt. Nếu ngừng các tác động xấu, gan sẽ nhanh chóng tự phục hồi.

Nếu không được chữa trị kịp thời, gan sẽ hư hại khiến bệnh nhân đau hạ sườn phải, cáu bẳn… Ở giai đoạn tiếp theo bệnh nhân sẽ ăn không ngon, sụt cân, vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu, nước tiểu vàng sậm, trướng bụng, xuất huyết do giãn mao mạch, hai bàn tay hay bị ửng đỏ, chóng mặt, tim đập nhanh…

Khoảng 30% người bị xơ gan giai đoạn này bị xuất huyết do giãn tĩnh mạch thực quản. Đây là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong rất cao, 55% bệnh nhân chết vì chảy máu lần đầu tiên, nếu sống sót sau lần này thì 60% sẽ tái phát trong vòng từ 1 đến 2 năm. Xơ gan cổ trướng cũng là biến chứng đáng ngại trong xơ gan giai đoạn cuối, người bệnh sau khi bị cổ trướng 1 năm có tỷ lệ tử vong lên tới 50%.

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất của xơ gan giai đoạn cuối. Trên thực tế, khi phát hiện bị ung thư gan thì người bệnh chỉ sống thêm được 6 tháng.

Tốt nhất, chúng ta hãy hạn chế tối đa các tác nhân có hại như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… để gan luôn được khỏe mạnh

Uống rượu bia tác động thế nào đến gan?

Trong những tác nhân chính gây hại cho gan, thì bia rượu được coi là thủ phạm đáng kể. Sự nguy hiểm ở đây là do bia rượu không gây tổn thương gan ngay lập tức khiến ta phải sợ hãi để dừng uống, mà nó âm thầm làm cho gan suy yếu và xơ hóa.

Rượu được hấp thu từ ruột sẽ theo tĩnh mạch đến gan. Tại đây, trên 90% lượng rượu sẽ được chuyển hóa. Quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra chất acetaldehyde được là một chất độc. Chất này tiếp tục được gan chuyển hóa thành chất vô hại. Ở những người lạm dụng rượu, lượng acetaldehyde được sản sinh quá nhiều, gan sẽ không chuyển hóa hết. Acetaldehyde sẽ phá hủy các tế bào gan và dần dần tạo thành xơ gan.

Chúng ta thường nghe nói đến chỉ số men gan, đó chính là các tế bào gan bị tổn thương được đào thải vào máu. Men gan càng cao, có nghĩa là lượng tế bào gan bị tổn thương càng lớn. Chỉ cần hôm trước uống rượu, bia, hôm sau xét nghiệm máu, lượng men gan sẽ tăng vượt mức cho phép.

Điều này cho thấy rượu bia “sát hại” các tế bào gan khủng khiếp thế nào. Không những thế, rượu bia còn làm suy yếu khả năng tự sửa chữa sai sót tự nhiên DNA của tế bào, làm tăng nguy cơ đột biến dẫn đến ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng.

Các biện pháp bảo vệ gan khỏi xơ gan, ung thư gan

Theo các chuyên gia y tế thế giới, mỗi ngày uống 250ml rượu hoặc nửa lít bia trong vòng 10 năm có thể dẫn đến xơ gan. Nhưng đây là lý thuyết với rượu và bia sạch, không chứa các chất độc hại.

Hiện nay, nhiều loại đồ uống như rượu, cà phê, trà… không rõ nguồn gốc, xuất xứ bán tràn lan ở nước ta chứa rất nhiều độc tố và rút ngắn đáng kể thời gian dẫn đến xơ gan. Tốt nhất, chúng ta hãy hạn chế tối đa các tác nhân có hại như rượu, bia, thuốc lá, cà phê…

Chúng ta cũng nên chọn dùng các loại thực phẩm an toàn, hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng nhiều rau xanh vì rau xanh giúp giải độc gan rất tốt. Thi thoảng, chúng ta có thể dùng các loại nước giải độc như atiso, diệp hạ châu, nhân trần…

Các loại thuốc Nam trên giải độc khá tốt, nhưng chúng ta không được dùng quá nhiều một lúc và dùng dài ngày, sẽ có hại cho cơ thể.

Khi có bất kỳ biểu hiện như mẩn ngứa, mệt mỏi, ăn không tiêu, phân sống, rối loạn tiêu hóa… chúng ta nên đi xét nghiệm máu để kiểm tra chỉ số men gan, từ đó sẽ phát hiện và điều trị sớm giúp gan hồi phục ngay từ những tổn thương ban đầu.

Bác sĩ đời sống

(Theo Tuổi trẻ Đời sống)