Tự chữa cận thị: Câu chuyện buồn của những người đo mắt kiêm nghề “bán kính”

  0
  478

  Kỳ trước: Tự chữa cận thị: Trò chuyện với “bà chủ” trung tâm chữa các tật về mắt nhờ yoga

  – PV: Việc chúng ta phải “đón nhận” nhiều người cận thị và loạn thị quá mức như hiện nay, thì có nhiều nguyên nhân. Phần là vì người ta đô thị hóa và bắt mắt làm việc hết công suất một cách không khoa học. Phần nữa là vì việc tư vấn chữa trị ban đầu cho người cận thị còn chưa được quan tâm.

  Ví dụ đơn giản, lẽ ra tư vấn cho các cháu mới cận cách phục hồi thị lực qua luyện tập và làm việc khoa học, thì cháu nào đi khám mắt cũng bị… tận thu tiền và tìm cách bán kính, bán gọng càng nhanh càng tốt! Lẽ ra là một việc chữa bệnh cho “cửa sổ tâm hồn”, cho “giàu đôi con mắt” thì họ lại nhẫn tâm “cơ chế thị trường hóa” nó. Chị nghĩ sao về nhận định này?

  – Ths Nguyễn Thị Yến: Nhiều hiệu thuốc khi đo mắt và cắt kính cho người bệnh, họ luôn có nhiều sai số (đi ốp) khác nhau cho người cận hay loạn thị. Lẽ ra cần điều chỉnh một cách khoa học, tập mắt trước khi tính đến chuyện đeo kính, thì họ cứ chọn số đi ốp to và “kết luận” rồi yêu cầu đeo kính khẩn cấp! Mà cái mắt của mình một khi đã đeo kính số to (nhiều đi ốp) rồi là nó luôn phải điều tiết để phù hợp với cái kính đó.

  Có một bác ngay gần nhà tôi, bác ý đo mắt bên Singapore và họ cắt cho bác ấy 2 cái kính, một kính độ cao hơn để nhìn gần đọc sách báo, một kính số giảm hơn để nhìn xa khi đi đường.

  Với những người cận trên 4 độ tốt hơn hết là nên có 2 cái kính, một kính nhìn xa cắt thấp hơn 0,25 độ, kính nhìn gần cắt thấp hơn 0,5 độ và thường thì nên cố gắng không dùng kính khi nhìn gần. Đeo kính thường xuyên 24/24 rất dễ bị tăng độ.

  – Khi thành lập trung tâm, làm dự án chữa mắt rất mới mẻ này, chắc chị cũng có nhiều cái lo lắng lắm?

  – Tôi cũng rất lo sau này khi trung tâm và dự án phát triển hơn sẽ dẫn tới nhiều đơn vị họ cạnh tranh, thậm chí họ ganh đua không tốt với mình.

  Chúng tôi muốn 30 triệu học sinh Việt Nam sẽ có một đôi mắt khỏe mạnh một cách hoàn toàn tự nhiên, không phải đeo kính nữa, chứ chúng tôi không làm việc này vì lợi nhuận. Chúng tôi muốn giúp cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam có đôi mắt khỏe đẹp, không phải dựa vào kính thuốc.

  Tôi bị ám ảnh câu chuyện này: Có một cậu bé 3 tuổi bị loạn 3 độ và khi đi khám ở Viện Mắt TW, bác sĩ khẳng định cậu bé sẽ phải đeo kính suốt đời và liên tục phải đi đo và cắt kính mới.

  tự chữa cận thị
  Bài tập dây, dùng sợi dây và hai người cùng tập để phục hồi thị lực 

  Quá sợ trước thực tại và “viễn cảnh” đó, cứ chiều chiều mẹ của bé lại nhắc bé tập luyện và mỗi tuần chị lại đưa cháu đến với trung tâm một buổi, kết quả là sau 1 tuần bé đã nhìn được từ hàng 2/10 rồi sau đó tiến đến 7/10. Mẹ bé sau đó có liên lạc với tôi và rất cảm ơn.

  Chúng tôi ngay khi thành lập dự án đã suy nghĩ rất kỹ và đã đặt niềm tin cho học viên bằng cách sẽ “bảo hành cả đời” cho đôi mắt của họ trước các vấn đề cận, viễn thị. Nghĩa là chắc chắn học viên sẽ bỏ được kính.

  Trung tâm chúng tôi đã thành lập được 2 năm. Số lượng người chưa khỏi rất là ít, thứ nhất là do cơ địa của người đó khó thích ứng với liệu pháp massage bấm huyệt, thứ hai là do thói quen chưa tốt.

  Ngay khi học với trung tâm xong, có thể người học chưa nhận thấy tiến triển, nhưng sau này học viên sẽ thấy kết quả rất tốt, nghĩa là phương pháp này là một lộ trình dài, có những người sau khi kết thúc khóa học ở trung tâm được 3 tháng rồi đi đo mắt thì lúc ấy mới biết mắt mình đã giảm số đi-ốp rất nhiều. Trung tâm cũng có khóa học Sexy Eyes, đào tạo cho phụ huynh đến trung tâm học để về dạy cho con.

  Không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem ti vi

  – Tóm lại là, khi chúng tôi đưa con đến học, các cháu sẽ được dạy những gì và tập những gì, chị có thể cho một sự hình dung chung được không?

  – Buổi 1 học viên sẽ học về quy tắc tập luyện, trong đó có 5 quy tắc và quy tắc quan trọng nhất là yêu thương đôi mắt của mình và phải bằng các hành động, như: Không bắt mắt làm việc nhiều, ăn nhiều rau củ quả và cung cấp nước cho cơ thể đúng, đủ, đều…

  Khoa học đã thống kê, đến năm 2050 trên thế giới sẽ có khoảng 1 tỷ người mắc bệnh và các tật về mắt, do công nghệ rất phát triển, ánh sáng xanh trên các màn hình điện tử rất gây hại cho mắt. Cho nên, chúng ta tuyệt đối không cho trẻ dưới 5 tuổi vừa ăn vừa xem tivi.

  Hiện tại trung tâm đang liên kết với Viện nghiên cứu Tâm lý học và trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để yêu cầu các trường mầm non chấm dứt thói quen cho trẻ xem tivi, như vậy rất có hại cho mắt của trẻ. Cái thứ hai nữa là không gian sống chật hẹp, khiến trẻ chỉ có thú vui tiêu khiển duy nhất là tivi và game, với không gian tù túng đó cũng khiến trẻ không thể phóng tầm nhìn ra xa.

  Tôi đang rất trăn trở làm thế nào để đưa dự án về nhà trường được và đưa kỹ năng chăm sóc mắt vào kỹ năng sống. Rất nhiều học viên đã tới với chúng tôi và đã khỏi cận, sau đó khi quay lại không gian sống, không gian nhà ở, học viên lại bị cận lại và lại quay lại trung tâm.

  Hiện tại tôi đang viết một giáo trình để người đọc cũng như học viên tiếp cận cụ thể hơn phương pháp tập mắt rất tự nhiên và hữu dụng này.

  Thực tế, nhiều phụ huynh có người nhà là bác sĩ, nhưng họ vẫn đến với trung tâm của chúng tôi để chữa các bệnh về mắt. Vì phương pháp này nó có nhiều cái mới, nó cũng rất đơn giản, chẳng làm gì tổn hại đến người luyện tập bao giờ.

  Có bạn đi khám mắt, khi bắt đầu có tật khúc xạ, nếu bác sĩ có tâm thì sẽ khuyên bạn ấy hãy về tập mắt, đằng này hầu hết họ đều “cắt” cho một cái kính, thu tiền và bảo rằng về đeo đi. Bao giờ tăng số lại đến đo, nộp tiền, mua kính, trả tiền, rồi về.

  Chúng tôi đang mở ra một môi trường giúp học viên (đặc biệt là các cháu nhỏ đang bị cận, viễn) có 1 nơi để luyện tập, đi đúng hướng trong việc tạo thói quen tốt cho đôi mắt khỏe đẹp. Tôi muốn đưa ra thông điệp là: Đừng để các thói quen, các cách ứng xử không tốt kia làm tổn thương, thậm chí làm hỏng đôi mắt vô giá của mỗi chúng ta!

  Về thủ đô, thuê nhà nghỉ cả tháng trời cho con đi… tập mắt

  Chúng tôi đến dự một buổi tập mắt tại trung tâm của Ths Yến thì chứng kiến cháu Kim Anh, học lớp 4, người Ba Vì, Hà Nội, ríu rít chơi với cô giáo ở trung tâm và cực kỳ tự giác để bắt đầu bài tập mỗi ngày. Ban ngày, cháu ăn tại trung tâm.

  Hỏi ra mới biết, nhà cách trung tâm tập mắt 70km, vì thế bé và mẹ phải thuê nhà nghỉ suốt cả tháng qua để theo học. Cháu mang cả sách ôn bài xuống Hà Nội để vừa tự ôn bài học hè vừa học chữa cận thị. Từ chỗ đeo kính 2,5 đi ốp, bây giờ bé đã bỏ kính trong toàn bộ sinh hoạt hàng ngày, trừ lúc học trên lớp, vì bảng khá xa so với mắt đang phục hồi của cháu.

  Anh Nguyễn Thế Lịch, SN 1972 (nhà ở Phạm Văn Đồng, Hà Nội), phụ huynh 2 cháu Luật và Linh đang theo học phương pháp chữa cận thị với các kết quả rất khả quan.

  Anh cho PV TT&ĐS biết: “Cháu thứ 2 (Linh) nhà mình đã bỏ kính rồi vì cháu cận nhẹ và cháu cũng ít chơi game. Những bài tập Yoga giúp mắt khỏe lên, cải thiện vấn đề cận thị hay loạn thị rất tốt. Cháu Linh học lớp 5, trước đây là đeo kính 1,5 đi ốp, cháu đeo được khoảng 2 năm thôi, sau tập thì mắt đã đạt 9/10 rồi.

  tự chữa cận thị bằng bấm huyệt
  Phương pháp massage mắt tại trung tâm

  Cháu lớn nhà mình (cháu Luật) học lớp 10, đeo kính khoảng 2- 2,5 đi ốp, cháu thì bỏ kính rồi, chỉ khi nào học bài cần lắm thì mới đeo, vì nó vẫn còn ham chơi game. Hai cháu tập được hơn 2 tháng, các cháu tự đi tới lớp tập mắt vì trung tâm cũng ở gần nhà mà".

  Cũng không phải cháu nào cũng dễ dàng khỏi bệnh được ngay, nhất là các cháu bị cận bẩm sinh mà lại ở thể quá nặng. Phụ huynh Lê Thị Hiền, mẹ cháu Trang 7 tuổi (thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) kể với PV TT&ĐS một câu chuyện rất thật: “Ngày đầu tiên tuyển sinh vào lớp 1 cháu Trang không thể nhìn thấy chữ, tôi tưởng cháu không biết chữ, lúc đó cô giáo bảo mang cháu đi khám xem sao, thế là đi khám mới biết cháu bị cận.

  Đầu năm nay, tôi cho cháu đi khám thì một bên mắt 6,75 đi ốp, một mắt 5,25. Hè này tôi cho cháu ra nhà bác ở Hà Nội chơi, thì chị họ của cháu có quen thầy tên Đạt ở lớp tập mắt, nên tôi hỏi thăm và cho cháu đi tập thử.

  Sau 30 buổi tập, tôi cho cháu đi khám lại thì một mắt còn 5,5 đi ốp, bên kia còn 3,5 đi ốp. Về nhà tôi vẫn cố gắng duy trì cho cháu tập mắt hàng ngày. Nhà tôi ở quá xa Hà Nội, nếu ở gần trung tâm, cháu được đi tập thường xuyên thì tôi nghĩ cũng có thể khỏi 80- 90% “bệnh tình” đấy". 

  (Hết)

  Thành Tuấn – Thái Việt

  (Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

   

  Đừng bỏ lỡ