Truy lùng bài thuốc chữa bệnh “không nên trai” huyền bí miền Tây Bắc

Truy lùng bài thuốc chữa bệnh “không nên trai” huyền bí miền Tây Bắc

Bài thuốc chữa bệnh “lười tán gái”

Chiều đông sương vẫn con giăng bảng lảng trên đỉnh núi. Cái rét miền sơn cước như cắt da, cắt thịt khiến 2 đứa con của anh Lò Văn Phia cứ bám lấy bếp lửa cả ngày. Phia vừa đi làm về. Nhìn 2 đứa con 1 gái, 1 trai đang đứng đầu cổng đợi bố, Phia vui lắm. Vừa bỏ con dao, cái cuốc vào gầm sàn, Phia dang đôi tay ôm 2 đứa con vào lòng. Con cười, bố cười trông họ thật hạnh phúc. Trong căn nhà sàn ấm cúng, thóc đầy bồ, ngô treo đầy sàn, vợ chồng Phia đang sống vui êm đềm cùng núi rừng. Phia bảo: “Năm nay không lo thiếu ăn nữa rồi. Quả là từ ngày chữa được căn bệnh “không nên trai”, Phia như đoạn tuyệt được với quá khứ hãi hùng”.

Ấy là câu chuyện của 6 năm về trước. Bố mẹ Phia sinh được 6 người con, chỉ có duy nhất Phia là đứa con trai. Phia lớn lên trong sự đùm bọc yêu thương của gia đình. Ông Phìn, bố của Phia đi đâu cũng phấn khởi lắm vì mình đã có một cậu con trai nối dõi tông đường. Vợ chồng ông Phìn chỉ mong Phia lấy vợ sớm để có cháu bế. Những tưởng cái ước mơ tưởng chừng như quá đơn giản của bố mẹ sẽ được Phia thực hiện sớm. Thế nhưng, không giống như những trai bản khác, 14 – 15 tuổi đã biết đi chọc sàn tán gái bản.

Và cũng chỉ sau đôi mùa rẫy những đôi uyên ương trẻ của bản nên duyên vợ chồng. Riêng cậu bé Phia thân hình mảnh khảnh, ngày ngày lên rẫy cùng bố mẹ. Tối cũng ở nhà luôn. Ông Phìn nhiều lần hỏi han cậu con trai sao không đi “tán gái” và sớm “bắt” vợ về cho bố mẹ mừng, Phia chỉ cười trừ.

Càng lớn Phia càng tách rời đám trai bản. Những cậu bé trạc tuổi Phia đã có vợ, con đề huề cả rồi, riêng Phia vẫn chăn đơn gối chiếc. Đến năm Phia 18 tuổi, ông Phìn quyết định đưa Phia đi khám ở bệnh viện dưới Hà Nội. Cuối cùng các bác sĩ cũng tìm ra được căn bệnh “lười đi tán gái” của Phia là có “yếu tố ái nam ái nữ”. Tuy nhiên, ở bệnh viện lại không có cách nào chữa chạy cho bệnh tình của Phia thuyên giảm.

Sau ngày đó, ông Phìn thêm phần lo lắng. Một hôm ông đến bản Nà Khi ăn Tết cùng bà con trong bản. Qua câu chuyện của bà con, ông biết bà Lường Thị Pha là thầy thuốc giỏi của bản. Hôm sau, ông đưa Phia đến nhờ bà Pha chữa giúp. Quả nhiên, chỉ sau gần 2 tháng điều trị bằng bài thuốc lá, bệnh tình của Phia đã thuyên giảm. Và cũng chỉ sau 3 tháng uống thuốc  của bà Pha đều đặn, lần đầu Phia biết đi chọc sàn tán gái. Ngay trong năm đó, Phia đã lấy vợ. Giờ đây Phia đã có 2 đứa con đề huề rồi.

Biệt dược trị bệnh “lười tán gái”

Những câu chuyện như Phia ở miền sơn cước này quả là khó gặp. Tuy nhiên, cũng không ít cậu bé khi ở độ tuổi dậy thì lại rơi vào tình trạng “ái nam, ái nữ”. Hôm chúng tôi đến xã Mường Và gặp đúng hôm gia đình ông Ton tổ chức đám cưới cho cậu con trai. Ông Ton vui lắm, hết chạy lên nhà, lại chạy ra cổng đón khách. Gặp bất kỳ vị khách nào ông cũng mời vào nhà uống rượu. Tôi cũng chỉ vừa uống cạn chén rượu “nhập mâm”, ông đã hồ hởi khoe: “Cháu nó được như ngày hôm nay là nhờ công đầu của bà Pha đấy. Nếu không có bà ấy, chắc tôi chẳng bao giờ có vinh dự mời khách đến dự đám cưới của thằng con trai này”.

Quả thực có ở trong hoàn cảnh của những gia đình này mới cảm nhận hết được niềm vui của họ. Sau nhiều năm họ buồn phiền về bệnh tình của những đứa con, giờ chúng trở lại là một trai bản bình thường ai chẳng mừng. Bài thuốc bí truyền của bà Pha đã mang lại niềm vui lớn nhất cuộc đời cho nhiều chàng trai.

Công phu đặc trị “pớ biển trai” 

Nhà bà Pha nằm giữa bản Nà Khi. Hôm chúng tôi đến chỉ có mấy đứa cháu của bà ở nhà. Các thành viên trong gia đình ai cũng buồn so vì ông Thoong Sinh, chồng của bà Pha vừa mất. Mãi đến chiều tối, chúng tôi mới thấy bà Pha đi rừng về. Bà Pha hạ chiếc lu cở xuống, phía trong chứa đầy lá thuốc. Năm nay bà đã ngoài tám mươi tuổi nhưng nom bà còn khỏe lắm. Hằng ngày bà vẫn lên nương, lên rẫy được. Con cháu thương bà vất vả, thường bảo bà ở nhà cho khỏe nhưng bà chỉ bảo: Tao còn đi được, cứ để tao làm. Đi làm còn khỏe hơn ở nhà.

Bà Pha không biết nói tiếng phổ thông, chúng tôi phải nhờ đứa cháu nội của bà làm người phiên dịch. Bên bếp lửa, bà hơ hơ đôi tay cho bớt lạnh rồi bà mới chậm rãi kể, ông Thoong Sinh (chồng bà) mới là người biết bài thuốc này nhờ học ở bên Lào. Suốt mấy chục năm chung sống, bà biết chồng mình đã chữa bệnh cho rất nhiều người. Cách đây mấy năm, ông Thoong Sinh biết mắc bệnh trọng. Ông biết mệnh mình sắp hết, ông đã truyền lại bài thuốc này cho vợ. Trước hôm ông Thoong Sinh mất, ông có dặn dò rất kĩ với người vợ của mình: “Bài thuốc này rất tốt. Bà nhớ tận tâm cứu người. Cây thuốc trên rừng còn nhiều, bà cố gắng tự đi hái thuốc về nó mới hiệu nghiệm…”.

Từ bữa đó, bà Pha mới biết mặt cây thuốc do chồng truyền lại. Bà bảo, có 3 loại cây chữa được bệnh “không nên trai”, tiếng của người Thái gọi là “pớ biển trai”. Chúng tôi có hỏi bà Pha căn bệnh “không nên trai” là như thế nào? Sau nhiều lần giải thích của bà Pha, chúng tôi cũng chỉ hiểu được đại khái, những thanh niên bị mắc bệnh “không nên trai”- nghĩa là những chàng trai có giới tính không rõ ràng. Yếu sinh lý, bộ phận sinh dục kém phát triển.

Qua lời kể của bà Pha, chúng tôi tìm hiều kĩ bệnh “không nên trai” được y học hiện đại gọi là bệnh yếu sinh lý. Yếu sinh lý là một tình trạng không có khả năng cương cứng dương vật, hoặc không duy trì được tình trạng đó để đưa nó vào âm đạo trong lúc giao hợp do đó không làm thoả mãn được bạn tình. Nếu đúng như định nghĩa này thì vấn đề điều trị, tái lập khả năng sinh lý ấy phải được đặt ra cho bệnh nhân và người thầy thuốc. Yếu sinh lý không chỉ là vấn đề sức khỏe của riêng nam giới mà nó còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, tới hạnh phúc của mỗi gia đình.

Bà Pha đã giúp rất nhiều người khỏi bệnh “không nên trai”

Sau nhiều năm bốc thuốc cứu người, bà Pha cũng nắm được một số nguyên nhân dẫn đến căn bệnh “pớ biển trai” này. Bà Pha cho rằng, nếu nam giới bị mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch, suy thận, suy gan, bệnh thần kinh, tâm thần… sẽ khiến khả năng “nam giới” bị giảm. Một nguyên nhân nữa là do rượu bia, thuốc lá. Đây là những nguyên nhân đáng lo ngại dù chỉ dùng lượng nhỏ mỗi ngày nhưng trong nhiều năm cũng gây nên hiện tượng yếu sinh lý. Ai hay buồn bã, lo âu cũng là một trong những nguyên nhân gây nên yếu sinh lý mà ít người biết đến.

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc trị chứng yếu sinh lý và được truyền miệng. Tuy nhiên, những bài thuốc này không hẳn an toàn với tất cả mọi người. Những bài thuốc tự chế chưa có cơ sở khoa học, nguồn gốc không hoàn toàn đảm bảo có thể sẽ chẳng có tác dụng gì hoặc gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Những loại rượu thuốc tưởng chừng rất tốt nhưng không phải ai dùng cũng thích hợp. Ví dụ như rượu rắn được đồn thổi rằng có tác dụng bổ dương nhưng đây là quan niệm sai lầm mà nó chỉ chủ yếu chữa chứng phong.

Có những người ngâm tay gấu, tay hổ, bìm bịp hay nhung hươu… mà để cả lông không những không bổ mà còn có thể bị tiêu chảy hoặc sinh bệnh. Đàn ông uống rượu thuốc buổi sáng còn khiến dương khí bị tản, lặp lại nhiều lần sẽ làm cho chóng già và sinh bệnh. Thảo dược tưởng chừng vô hại nhưng khi dùng không đúng cách, đúng liều, đúng thời điểm thì rất có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Do vậy, việc sử dụng thảo dược, liều lượng như thế nào cũng như cách pha chế như thế nào rất quan trọng. Và suốt những năm qua, bà Pha đã rất thành công với bài thuốc bí truyền của mình.

Ở vùng sơn cước rất hiếm gặp các trường hợp mắc bệnh “pớ biển trai”. Tuy nhiên không phải là không có. Bà Pha biết cách chữa bệnh này bằng lá thuốc. Theo tiếng Lào, loại cây này có tên là “lo co sam thứ”. Chúng là một loài dây leo, mọc ở rừng già, rất hiếm gặp. Có đợt bà Pha phải đi rừng hàng tuần trời mới kiếm được. Cách chữa rất đơn giản, dùng lá thuốc sắc rồi lấy nước uống. Muốn chữa khỏi bệnh này tốt nhất là phải chữa sớm. Ở độ tuổi trẻ dậy thì, nếu phát hiện bộ phận sinh dục của trẻ (con trai) phát triển không bình thường hoặc biểu hiện giới tính không rõ ràng thì phải chữa ngay. Nếu để quá lâu rất khó chữa khỏi.

Theo thượng úy Trần Viết Nam, bác sĩ quân y của đồn biên phòng Mường Lạn, bà Pha có khả năng chữa bệnh bằng cây thuốc Nam. Nhiều bà con dân tộc nơi đây đã đến nhờ bà chữa. Riêng bài thuốc chữa bệnh “không nên trai” đó, sau gần 20 năm sống ở Tây Bắc, trung úy Nam chỉ thấy duy nhất bà Pha biết cách chữa. Sự thực là nhiều bà con dân tộc ở nơi đây đã được bà chữa khỏi. Đến nay cũng chưa có một kết quả nghiên cứu khoa học cụ thể nào về bài thuốc độc đáo này.

Bà Pha kể, đến nay bà mới chỉ gặp khoảng 10 trường hợp liên quan đến bệnh “không nên trai”. Họ đến nhờ bà chữa giúp. Đến nay những người này đều đã khỏi bệnh và đã lấy vợ cả rồi. Những ngày tết nhất, họ vẫn về thăm và cám ơn bà. Bà Pha hành nghề không lấy công. Ai quý thì biếu bà tấm bánh, con gà.

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply