Trẻ chân tay có nhiều ngấn, coi chừng mắc bệnh Michelin

Trẻ chân tay có nhiều ngấn, coi chừng mắc bệnh Michelin

Gần đây, cư dân mạng đang “sục sôi” với hình ảnh một em bé chưa đầy một tuổi chân tay đầy ngấn núc ních, giống như hình ảnh của những chiếc bánh mỳ hay quả bóng bay dài được bơm cứng rồi vặn thành nhiều khúc.

Nhưng điều ít ai ngờ rằng, đằng sau vẻ bụ bẫm đáng yêu của em là căn bệnh hiếm gặp có tên Michelin.

Bệnh Michelin là gì?

Bác sĩ CKII Chung Thị Mộng Thúy (khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ) cho biết, nhiều trẻ sơ sinh có quá nhiều ngấn trên tay chân, nhiều người nghĩ bé bụ bẫm nhưng thực tế trẻ đang mắc phải bệnh Michelin.

Sở dĩ y khoa gọi bệnh này là Michelin vì trẻ mắc bệnh có hình dáng cơ thể giống như logo của hãng sản xuất lốp xe Michelin. Bệnh này được mô tả đầu tiên vào năm 1969.

Theo số liệu không chính thức, trên thế giới cho đến nay mới chỉ phát hiện khoảng 25 trường hợp mắc bệnh Michelin.

Vì có hình dáng nhiều ngấn giống như logo của hãng sản xuất lốp xe Michelin nên bệnh này được gọi là bệnh Michelin

Bệnh Michelin có nguy hiểm không?

Dấu hiệu đặc trưng ở những trẻ mắc bệnh là trẻ bụ bẫm hoặc béo phì với nhiều ngấn sâu ở tứ chi, đối xứng nhau.

Trẻ mắc bệnh Michelin ngoài những bất thường ở các nếp gấp cổ tay, chân còn kèm theo đa dị tật ngoài như chẻ vòm, thoát vị niệu đạo, dị dạng mặt, dị dạng cơ quan sinh dục hay chậm phát triển trí tuệ.

Các chuyên gia cho rằng, bất thường về ngấn tứ chi có thể tự hết sau 1 tuổi, nhưng nếu cha mẹ không biết để điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ thì trẻ sẽ bị rối loạn chuyển hóa, chuyển sang bệnh béo phì dạng nặng. Lúc này việc điều trị là không đơn giản vì trẻ dễ mắc thêm các bệnh khác như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường.

TS LÊ BẠCH MAI, PHÓ VIỆN TRƯỞNG VIỆN DINH DƯỠNG QUỐC GIA CHO BIẾT, TỶ LỆ TRẺ THỪA CÂN BÉO PHÌ Ở NƯỚC TA KHOẢNG 5,6%, TƯƠNG ĐƯƠNG KHOẢNG 400.000 TRẺ. ĐIỀU NÀY RẤT NGUY HIỂM, VÌ TRẺ THỪA CÂN BÉO PHÌ Ở TUỔI ẤU THƠ DỄ GẶP TÌNH TRẠNG NÀY KHI TRƯỞNG THÀNH, ĐỒNG THỜI TRẺ CÓ NGUY CƠ CAO MẮC CÁC TIỂU ĐƯỜNG, TĂNG HUYẾT ÁP, TIM MẠCH VÀ NHIỀU BỆNH MÃN TÍNH KHÁC.

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

(Visited 14 times, 1 visits today)

Leave a Reply