TP.HCM: Đã có 114 ca nhiễm virus Zika tại 22/24 quận huyện

  0
  191

  Sáng ngày 12/12, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết trên địa bàn quận 3 vừa phát hiện 2 trường hợp dương tính với virus Zika. Như vậy, tính đến nay đã có 114 ca nhiễm bệnh do virus Zika tại 22/24 quận huyện ở TP.HCM. 

  Quận Bình Thạnh vẫn là địa phương có số người nhiễm bệnh cao nhất với 21 ca, tiếp theo là quận 2 với 17 ca. Cho đến nay, chỉ còn quận 8 và quận 11 là chưa ghi nhận ca bệnh Zika. 

  Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, mưa cuối mùa xen lẫn nắng ấm tại TP.HCM rất dễ làm phát sinh loăng quăng và muỗi. Đây là điều kiện thuận lợi để dịch sốt xuất huyết và Zika lây lan. 

  Thành phố cũng vừa thí điểm phun thuốc mù nhiệt theo công nghệ của Singapore với hạt thuốc nhẹ lơ lửng có thể tiêu diệt cả muỗi đang bay.

  Ngành y tế khuyến cáo mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai cần chủ động phòng chống muỗi đốt, tăng cường diệt loăng quăng bọ gậy, muỗi tại nơi sinh sống và làm việc, sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục.

  Nếu xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus Zika, người bệnh có thể đến các bệnh viện tại TP.HCM và các cơ sở y tế trên cả nước để lấy máu xét nghiệm tìm virus Zika. 

  Dấu hiệu nhiễm virus Zika

  – Sốt nhẹ 37-38 độ C. 

  – Mọc ban sẩn rát trên da, người mệt mỏi.

  – Đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân, đau cơ.

  – Đau đầu, đau hố mắt, xung huyết kết mạc mắt. 

  – Một số ít bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc.

  Đừng bỏ lỡ

   

  Tổng hợp
  (Theo Tuổi trẻ Thủ đô)