Tống tiền trụ trì chùa Huyền Trang với lời đe dọa “thầy tiếc tiền hơn tiếc mạng sống à?”

Tống tiền trụ trì chùa Huyền Trang với lời đe dọa “thầy tiếc tiền hơn tiếc mạng sống à?”

(Tamsugiadinh.vn) – Biết chùa Huyền Trang (huyện Nhà Bè, TP. HCM) thường xuyên tổ chức làm từ thiện và quyên góp được số tiền lớn, Phạm Văn Nhỏ liền nảy sinh ý định đe dọa tống tiền sư trụ trì…

Chùa Huyền Trang nơi bị các đối tượng tống tiền

Tống tiền sư trụ trì

Ngày 5/8/2016, thông tin từ Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết, đơn vị này đã ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Nhỏ để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Nhỏ được xác định là đối tượng chủ mưu, gây ra vụ “Cưỡng đoạt tài sản” của sư trụ trì chùa Huyền Trang trước đó.

Khoảng thời gian giữa tháng 7 vừa qua, sư thầy Trần Quốc Nam (62 tuổi, trụ trì chùa Huyền Trang, huyện Nhà Bè) bất ngờ nhận được một cú điện thoại từ số máy lạ. Ngỡ khách thập phương liên hệ tới nhà chùa để hỏi về việc đạo, việc đời nên sư thầy không ngại ngần bốc máy trò chuyện. Thế nhưng chưa kịp hỏi han danh tính thì kẻ lạ mặt ở đầu dây bên kia buông giọng côn đồ: “Bữa nay anh em tôi đói kém lắm, thầy cho chúng tôi xin 20 triệu đi…”.

Sau ít giây ngỡ ngàng, sư trụ trì bình tĩnh trả lời nhà chùa không có tiền để giúp. Bị sư trụ trì từ chối, kẻ lạ mặt tiếp tục hăm dọa: “Mỗi năm thầy làm từ thiện cả chục tỷ đồng, mấy anh em tôi chỉ xin 20 triệu mà thầy không cho. Thầy chịu nộp tiền hay để tôi kêu đàn em đến đập nát chùa của thầy…”.

Sư trụ trì chùa Huyền Trang kể lại sự việc mình bị tống tiền

Trước lời hăm dọa của kẻ lạ mặt, thầy Nam vẫn kiên quyết chối từ và nhẹ nhàng khuyên giải, nhưng bất thành. “Những ngày sau đó, hắn liên tục gọi điện hăm dọa, vòi tiền. Từ 20 triệu hắn đòi lên 100 triệu, khi tôi nói nhà chùa không có nhiều tiền mặt như vậy thì gã gằn giọng “thầy tiếc tiền hơn tiếc mạng sống à?”, thầy Nam nhớ lại.

Sợ chuyện chẳng lành, sư trụ trì đồng ý đưa cho chúng 30 triệu đồng. Hôm sau, gã gửi cho thầy Nam tin nhắn thông báo số tài khoản ngân hàng của một người tại Ninh Bình và yêu cầu thầy Nam gửi tiền vào đó. Nhưng vì không có 30 triệu trong tài khoản, thầy Nam hẹn sẽ đưa trực tiếp 10 triệu/lần cho hắn. Không còn cách nào khác, kẻ lạ mặt sai “đàn em” là Nguyễn Hoàng Gian (21 tuổi, ở Trà Ôn, Vĩnh Long) và Bùi Văn Nhí (16 tuổi, tạm trú tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân) đến khu vực chùa Huyền Trang để nhận tiền của vị sư trụ trì.

Tại đây, khi Gian vừa lấy được số tiền 10 triệu đồng cầm trên tay sư thầy thì Công an huyện Nhà Bè ập vào bắt giữ. Thấy có bóng công an, Nhí liền vứt bịch tiền xuống đất, tháo chạy hòng thoát thân, nhưng đã bị các chiến sĩ đang mật phục ở khu vực gần hiện trường tóm gọn.

“Qua quá trình điều tra ban đầu, xác định Nhí, Gian chỉ là người được Phạm Văn Nhỏ (33 tuổi, ngụ tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM) nhờ đi lấy tiền hộ. Nên sau khi hoàn tất công tác lấy lời khai, chúng tôi đã cho người nhà bảo lãnh tại ngoại…”, một cán bộ điều tra Công an huyện Nhà Bè cho biết.

Nhiều lần bị “tống tiền”

Sư thầy trụ trì cho biết, trước đây ông chưa từng gặp Nhỏ và không có bất kỳ mối quan hệ nào với đối tượng này. Do đó, việc hắn nắm rõ thói quen sinh hoạt và đi lại khiến thầy Nam mất ăn, mất ngủ.

Sư trụ trì cho biết, nhiều năm qua nhà chùa tiếp nhận trẻ mồ côi, tàn tật về nuôi dưỡng. Hàng tuần, chùa đều tổ chức một buổi phát quà từ thiện cho những gia đình gặp khó khăn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nguồn kinh phí thực hiện công tác thiện nguyện này bao gồm cả hiện vật và tiền bạc của các phật tử, nhà hảo tâm, mạnh thường quân.

“Số tiền thiện nguyện mỗi năm ước tính lên tới cả chục tỷ đồng nhưng phần lớn đều là hiện vật và được trao trực tiếp cho những hoàn cảnh khó khăn. Nhiều kẻ hám lợi không biết cứ nghĩ là bản thân tôi nhận và giữ bên mình số tiền lớn để làm thiện nguyện đó nên nảy sinh lòng tham rồi có hành động sai trái”, sư thầy buồn bã.

Bản thân thầy Nam đã gặp rất nhiều những cá nhân, phật tử hướng thiện, sống tốt đời đẹp đạo, giàu lòng nhân ái, nhưng vị sư trụ trì này cũng gặp phải không ít những chuyện dở khóc dở cười trên hành trình thiện nguyện.

Cách đây 4 năm, có hai thanh niên trẻ tuổi ăn mặc lịch sự, tự giới thiệu là cán bộ của Bộ Ngoại giao tới chùa để thực hiện chương trình từ thiện. Nhưng có điều lạ, 2 vị cán bộ này sau khi trình bày nội dung chương trình liền ngỏ ý muốn được thầy “tạm ứng” một khoản tiền lên tới cả trăm triệu đồng.

Nghi ngờ đây là 2 đối tượng lừa đảo, thầy Nam liền yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc. Danh tính hai kẻ mạo danh “cán bộ Bộ Ngoại giao” này được làm rõ, một người là cộng tác viên của một tờ báo, tên còn lại là nhân viên của một công ty truyền thông đều có trụ sở tại TP.HCM. Hai đối tượng khai nhận, vì lòng tham, chúng đã tự gắn mác cán bộ Bộ Ngoại giao để lừa đảo sư thầy.

Trao đổi với PV liên quan tới vụ việc đối tượng Phạm Văn Nhỏ tống tiền sư trụ trì chùa Huyền Trang, một vị cán bộ điều tra Công an huyện Nhà Bè cho biết: “Hiện chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ vụ việc để chuyển sang cơ quan VSKND cùng cấp, tiến hành khởi tố Phạm Văn Nhỏ về hành vi cưỡng đoạt tài sản”.

Diệu Loan

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply