Tổng thống Obama dỡ lệnh cấm vũ khí với Việt Nam: Sức mạnh mới trên Biển Đông

0
319

Tổng thống Obama dỡ lệnh cấm vũ khí với Việt Nam: Sức mạnh mới trên Biển Đông

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác song phương (Ảnh Zing)

Lý do phải đa dạng hóa nguồn vũ khí

Thế nhưng nhiều người vẫn hết sức bất ngờ vì chỉ vài ngày trước, Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống – ông Ben Rhodes – còn cho rằng: "Chúng tôi vẫn chưa có quyết định cuối cùng liên quan đến vấn đề này, chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là chủ đề thảo luận với Việt Nam".
 
Đây là một thông tin rất vui, trong lúc Việt Nam rất cần các vũ khí hiện đại để tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền biển đảo. 
 
Đối tác chiến lược về vũ khí của ta từ trước tới nay chủ yếu vẫn là Nga. Vũ khí Nga có đặc trưng là bền bỉ, mạnh mẽ và giá thành hợp lý. Thế mạnh nổi trội của vũ khí Nga là các mảng về máy bay tiêm kích, tàu ngầm, tàu mặt nước… Đặc biệt là các loại tên lửa do Nga sản xuất thuộc diện “vô đối”.
 
Ngay như Mỹ vẫn phải nhập động cơ tên lửa từ Nga để đưa các vệ tinh quân sự lên vũ trụ. Thế nhưng việc nhập đến 90% nguồn cung cấp vũ khí giống như đặt trứng vào 1 giỏ. Chỉ cần một biến cố nào đó từ nước cung cấp, hoặc thứ vũ khí đó bị đối phương “bắt bài”, chúng ta sẽ gặp khủng hoảng ngay lập tức.
 
Giới quân sự vẫn thường nhắc đến bài học từng xảy ra vào năm 1982 trong trận hải chiến tranh chấp quần đảo Malvinas giữa Anh và Argentina. Quân Argentina ban đầu đã chiếm được ưu thế, nhiều chiến hạm của Anh bị tên lửa Exocet bắn chìm. Anh lập tức gây áp lực với Pháp không được bán Exocet cho Peru vì họ biết số vũ khí này sẽ được chuyển sang cho Argentina.
 
Quân đội Argentina đã quá phụ thuộc vào một loại tên lửa diệt hạm Exocet. Khi hết loại tên lửa hiệu quả này, họ đã không thể xoay xở kịp và thất bại trước Hải quân Anh. 
 
Còn trong kháng chiến chống Mỹ, có thời điểm chúng ta từng chịu những tổn thất rất lớn vì chỉ có một loại tên lửa phòng không. Loại tên lửa này lại bị đối phương “bắt bài” gây nhiễu, áp chế, không diệt được mục tiêu. Tệ hơn là kẻ địch còn chủ động tấn công ngược lại các trận địa tên lửa. 
 
Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương là cơ hội để Việt Nam đa dạng hóa nguồn cung vũ khí từ Mỹ và các nước đồng minh. Những thứ vũ khí như súng bắn đạn cao su, lựu đạn cay, lựu đạn khói, thiết bị gây lóa mắt bằng lazer, thiết bị phát ra âm thanh cường độ cao… được xếp vào dạng vũ khí phi sát thương.
 
Còn tất cả các loại vũ khí khác từ nhỏ như khẩu súng ngắn đến khổng lồ như tàu sân bay đều nằm trong danh sách vũ khí sát thương. Trong vô vàn những thứ vũ khí đó, chắc chắn chúng ta sẽ chọn ra được những loại phù hợp nhất trong hoàn cảnh hiện nay.
 
Với lý thuyết chiến tranh phi đối xứng, Việt Nam sẽ không để ý đến những vũ khí khủng, như các siêu chiến hạm, tàu sân bay… vừa tốn kém và vừa không phù hợp. Chúng ta cũng không để ý tới các loại súng bộ binh của Mỹ, bởi các loại súng này có giá thành cao, và vẫn còn một số khuyết điểm từng bộc lộ từ chiến tranh chống Mỹ. Những vũ khí ta cần bây giờ chủ yếu là tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền biển đảo, đảm bảo an toàn cho Biển Đông. 
 
Việt Nam đã có máy bay Su-30 có bán kính hoạt động phủ khắp các hòn đảo xa xôi nhất của tổ quốc. Về tàu ngầm, chúng ta đã có hạm đội tàu ngầm Kilo được trang bị vũ khí siêu khủng. Đây cũng là loại tàu ngầm có độ ồn rất thấp khiến đối phương vô cùng khó khăn trong việc phát hiện.
 
Tổng thống Obama dỡ lệnh cấm vũ khí với Việt Nam: Sức mạnh mới trên Biển Đông
 
Su-30MK2 của Không quân Việt Nam (Ảnh Trí thức trẻ)
 
Trên mặt nước, ngoài 2 chiếc tàu hộ vệ tên lửa tàng hình có tên Lý Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng, chúng ta đã có thể tự đóng mới hàng loạt những chiếc tàu tên lửa lớp Molniya theo giấy phép của Nga. Đây là loại tàu nhỏ, nhẹ, nhưng vũ khí nó sở hữu lại vô cùng uy lực. Chỉ cần 1 quả tên lửa trên Molniya có thể hạ gục ngay lập tức chiến hạm to hơn nó gấp 10 lần.
 
Với chiến thuật lực lượng phân tán, hỏa lực tập trung, những chiếc Molniya có tốc độ rất cao sẽ linh hoạt xuất hiện, bao vây và giội lửa vào bất kỳ chiến hạm khủng nào của địch. 
 
Điều lo ngại nhất của chúng ta là chưa có các phương tiện để phát hiện sớm những kẻ lén lút xâm lấn hải phận bằng tàu ngầm. Hiện nay để chống ngầm, chúng ta đang trông cậy vào một số máy bay trực thăng chống ngầm Ka-28 của Nga. Hạn chế của loại trực thăng này là tốc độ tối đa chỉ 270 km/giờ, nên khả năng cơ động không cao, thời gian bay liên tục thấp. 
 
Tổng thống Obama dỡ lệnh cấm vũ khí với Việt Nam: Sức mạnh mới trên Biển Đông
 
Hạn chế của Ka-28 là tốc độ tối đa chỉ 270 km/giờ, nên khả năng cơ động không cao, thời gian bay liên tục thấp
 
Những loại vũ khí vô cùng tiềm năng
 
Chiếc máy bay trinh sát chống ngầm P-3C Orion của Mỹ sản xuất là một trong những vũ khí vô cùng phù hợp với Việt Nam. Nó càng hữu ích hơn khi bên cạnh nước ta, đang có rất nhiều tàu ngầm được sản xuất hàng loạt với ý đồ bành trướng và đe dọa an ninh trên biển. 
 
Có thông tin cho rằng, quân đội Việt Nam đã nhắm tới P-3C Orion từ vài năm trước. Vừa qua, đã có 6 sĩ quan cao cấp của Hải quân Nhân dân Việt Nam tới thăm máy bay săn ngầm P-3C Orion tại Hawaii và có chuyến bay quan sát thử nghiệm. 
 
Tổng thống Obama dỡ lệnh cấm vũ khí với Việt Nam: Sức mạnh mới trên Biển Đông
 
Máy bay trinh sát P3C Orion, một trong những vũ khí được cho là Việt Nam đang quan tâm (Ảnh Airliners.net)
 
P-3C có những bộ phận cảm biến phát hiện ngầm rất tiên tiến. Đặc biệt, loại máy bay này có khả năng mang tới 9 tấn vũ khí như tên lửa chống hạm, tên lửa đối đất, ngư lôi tấn công tàu ngầm ở độ sâu lớn. Với tên lửa chống hạm có tầm bắn lên tới 180 km, P-3C có khả năng tiêu diệt chiến hạm mặt nước từ ngoài tầm bắn của tàu địch. Với tầm hoạt động rộng, P-3C sẽ giúp bao quát an ninh đến tận chân tơ kẽ tóc những vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc. 
 
Tổng thống Obama dỡ lệnh cấm vũ khí với Việt Nam: Sức mạnh mới trên Biển Đông
 
Sĩ quan Việt Nam trước máy bay săn ngầm P-3C
 
Sau P-3C Orion, vũ khí tiếp theo mà Việt Nam đang rất cần là một chiếc tiêm kích hạng nhẹ dùng để thay thế cho Mig-21 huyền thoại. Đó có thể là chiếc F-16 của Mỹ.
 
Chúng ta đã có máy bay Su-30 của Nga. Những chiếc Su này tuy tầm bay xa hơn, rất phù hợp trong phòng không, tuần tra, hộ tống, tấn công các mục tiêu trên mặt đất, mặt biển,… thế nhưng chúng lại to hơn, nặng nề hơn Mig-21 huyền thoại và khó xoay xở khi bị máy bay địch tấn công.
 
 
Trước đây chúng ta đã từng nỗ lực đàm phán với Pháp để mua 24 máy bay Dasault Mirage. Loại máy bay này gọn nhẹ linh hoạt như Mig-21 nhưng tính năng chiến đấu vô cùng hiện đại. Thế nhưng hợp đồng này không thành do Pháp chịu áp lực cấm vận vũ khí từ phía Mỹ. Nhưng đến bây giờ khi lệnh cấm vận đã dỡ bỏ, chúng ta có thể mua hẳn tiêm kích F-16 của Mỹ. 
 
Còn F-16 nguyên bản là tiêm kích hạng nhẹ chỉ cần 1 phi công điều khiển, dùng để thực thi nhiệm vụ chiến đấu trực tiếp với máy bay địch, bảo vệ không phận. F-16 có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 2.410 km/h (nhanh hơn cả Su-30), tầm tác chiến trên 550 km và trần bay cao trên 15.000 m.
 
Tổng thống Obama dỡ lệnh cấm vũ khí với Việt Nam: Sức mạnh mới trên Biển Đông
 
F-16 nguyên bản là tiêm kích hạng nhẹ chỉ cần 1 phi công điều khiển
 
Hiệu năng chiến đấu của loại máy bay này đã được khẳng định khi có tới 26 quốc gia sử dụng F-16 và hơn 4.500 chiếc được đưa vào hoạt động. Hạn chế của F-16 là bán kính bay nhỏ, nếu muốn bay ra Trường Sa thì phải lắp bình xăng phụ.
 
Nếu không chọn F-16, chúng ta cũng có thể quay trở lại với mẫu máy bay Dasault Mirage 2000 của Pháp. Mirage 2000 là một tiêm kích đa nhiệm rất nhanh nhẹn. Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa gấp hơn 2 lần tốc độ âm thanh. Mirage 2000 có thể mang theo tới 7 tấn vũ khí gồm tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, tên lửa hành trình tấn công mặt đất hoặc tên lửa không đối hạm Exocet lừng danh. 
 
Hệ thống điện tử của Mirage 2000 khá hiện đại với radar có thể theo dõi đồng thời 8 mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tấn công 4 mục tiêu cùng lúc. Ở phiên bản nâng cấp, Mirage còn có thể theo dõi lên tới 24 mục tiêu. Mirage có thể bay với khoảng cách 3.300 km, thừa sức bay ra Trường Sa, Hoàng Sa từ bất kỳ sân bay quân sự nào. Mirage 2000 đã trải qua thực chiến ở cả nhiệm vụ tiêm kích lẫn ném bom và đều đạt hiệu quả cao. Điều đặc biệt là giá thành của Mirage 2000 rẻ hơn nhiều so với F-16 của Mỹ. 
 
 Tổng thống Obama dỡ lệnh cấm vũ khí với Việt Nam: Sức mạnh mới trên Biển Đông
 
Hệ thống điện tử của Mirage 2000 khá hiện đại với radar có thể theo dõi đồng thời 8 mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tấn công 4 mục tiêu cùng lúc
 
Để vận chuyển thiết bị quân sự ra đảo Trường Sa, chúng ta cũng cần những máy bay vận tải hạng nặng. Chiếc máy bay vận tải đa dụng C-130 Hercules của Mỹ sản xuất chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu này. C-130 có thể chở theo 64 lính dù, 6 kiện hàng hóa, 2 xe thiết giáp… Tổng tải trọng hàng hóa mang theo khoảng 20,4 tấn.
 
Và một lợi ích nữa khi Mỹ xóa bỏ lệnh cấm vận vũ khí, Việt Nam sẽ thoải mái đặt mua linh kiện để hồi phục cho những chiếc trực thăng AH-1 và xe bọc thép M113 mà ta thu được rất nhiều sau chiến tranh. 
Nhật Quang
Theo Tuổi trẻ & Đời sống