Tiết lộ gây sốc của ngư dân về cách ướp hàn the, phân urê vào hến

  0
  236

  Tiết lộ gây sốc của ngư dân về cách ướp hàn the, phân urê vào hến

  Mẻ hến vừa luộc xong được vớt khỏi nồi nước sôi

  Từ chuyện hến trên sông ngày càng ít…

  Hơn 1 tháng qua, trên các tuyến sông rạch ở vùng Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… các ngư dân vào mùa khai thác hến. Phạm Văn Út, ngư dân chuyên nghề khai thác hến trên các con sông rạch vùng Cái Bè (Tiền Giang), cho biết muốn bắt được con hến rất cực nhọc. 

  Trước đây mỗi khi nước ròng, người bắt hến phải ngâm mình nhiều tiếng đồng hồ trong dòng nước lạnh, dùng chiếc rổ tre loại lớn để cào lớp bùn đáy sông. Sau đó phải đãi cho sạch bùn, lựa bỏ rác mới bắt được con hến”, anh Út kể. 

  Theo lời anh Út thì mấy năm gần đây người khai thác hến “sáng chế” ra một phương pháp hiện đại hơn để bắt được nhiều hến. Họ dùng 1 cây tre dài, phía cuối cây tre được gắn chặt vào 1 thanh sắt với hàng răng bằng sắt nhọn, khít, nối với 1 chiếc túi lưới to. Người cào hến chỉ cần đứng trên ghe, xuồng, quăng cào là bắt được hến dưới bùn, không phải ngâm mình trong nước lạnh như cách bắt hến bằng rổ tre truyền thống. 

  Tiết lộ gây sốc của ngư dân về cách ướp hàn the, phân urê vào hến

  Hến vừa được cào lên khỏi lớp bùn dưới đáy sông

  Hàng răng bằng sắt của chiếc cào được thiết kế rất khít khao nên hến lớn, hến bé đều bị cào vào túi lưới. Vì vậy năng suất khai thác cũng tăng lên, mỗi con nước 1 ghe cào hến có thể bắt được hơn 100kg hến nguyên vỏ. 

  Anh Út cho biết: “Do khai thác quá mức để phục vụ nhu cầu tiêu thụ hến ngày càng tăng nên hiện nay nhiều con sông, rạch nhỏ hầu như không còn hến sinh sống. Dân cào hến phải ra ngoài sông lớn, thậm chí ra tận sông Tiền để tìm bắt loài nhuyễn thể này, nhưng sản lượng khai thác ngày càng giảm”. 

  Do hến đang trong tình trạng cạn kiệt trong khi nhu cầu tiêu thụ hến tăng cao nên hiện tại giá bán hến nguyên vỏ và hến thịt cũng khá đắt đỏ. Theo anh Út, giá bán 1kg hến còn nguyên vỏ là 5.000đ, giá bỏ mối 1kg hến thịt vừa nấu xong là 70.000đ (cần khoảng 10kg hến nguyên vỏ mới thu được 1kg thịt hến), giá bán thịt hến tại các chợ dao động từ 100.000 – 120.000đ/kg.

  Đến chiêu trò ngâm hến vào phân urê, hàn the

  Anh Út cho biết, bắt hến dưới sông đã cực khổ, nhưng muốn có thịt hến đem ra chợ bán còn phải qua nhiều công đoạn. Cào được hến đem về, người ta phải rửa sạch, lựa bỏ hết rác bẩn. 

  Sau đó, họ bắc bếp nổi lửa nấu 1 nồi nước thật to. Đợi khi nước sôi bùng lên, người ta đổ hến còn nguyên vỏ vào nồi nước, dùng đũa lớn quậy đều và liên tục đốt lửa thật to. 

  Khi nước sôi bùng trở lại thì phần thịt hến tự động tách rời khỏi vỏ, nổi lên mặt nước, trong khi phần vỏ hến sẽ chìm dưới đáy nồi. Lúc thịt hến nổi lên, người canh bếp phải nhanh tay dùng rổ tre vớt, cho ra thau, vì nếu không vớt nhanh thì thịt hến sẽ chìm xuống đáy nồi cùng với vỏ hến. 

  Con hến cũng kỳ lạ lắm, sau khi vớt xong thì phải mang ra chợ bán ngay, vì ruột hến chỉ để chưa được nửa ngày là sẽ bị ôi thiu, bốc mùi chua, không bán được cho ai”, anh Út cho biết. 

  Khi chúng tôi hỏi vì sao ở các chợ có nhiều tiểu thương bày bán hến cả ngày mà thịt hến vẫn tươi ngon, anh Út cười cười, kể: “Hồi trước tui cũng có thắc mắc như vậy. Hỏi thăm mãi, cuối cùng mấy người quen mà tui hay bỏ mối thịt hến mới chịu tiết lộ bí mật: Muốn thịt hến bày bán cả ngày mà vẫn tươi ngon, không bị ôi thiu, không bốc mùi chua thì chỉ cần ngâm hến vào nước lã pha với chút phân urê và hàn the thì sẽ được như ý”. 

  Tiết lộ gây sốc của ngư dân về cách ướp hàn the, phân urê vào hến

  Anh Út khuyến cáo người tiêu dùng nên mua hến của những ngư dân vừa luộc hến vớt ra khỏi nồi nước sôi, tránh những mẻ hến trắng mập bất thường

  Theo những gì anh Út được “truyền thụ”, tiểu thương sau khi mua thịt hến về thì dùng 1 chiếc thau to đựng nước lã, cho thêm nắm phân urê và 1 muỗng cà phê hàn the quấy đều, sau đó đổ cả mẻ hến vào ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra đem đến chợ bày bán. 

  “Chỉ cần ngâm ruột hến vào nước có pha phân urê và hàn the khoảng 15 phút thì hến sẽ trở nên mập mạp, thịt có màu trắng và để cả ngày không ôi thiu”, anh Út tiết lộ.

  Theo anh Út, hến là loài nhuyễn thể sinh sống trong bùn nhưng chỉ có thể sống được ở những vùng nước sạch, không bị ô nhiễm. Có thể nói đây là loại thực phẩm tự nhiên rất an toàn, vì hiện nay chưa ai nuôi được hến. Tuy nhiên, con hến bày bán ngoài chợ trở nên bẩn, nhiễm hóa chất là do chính một số tiểu thương ác ý gây ra.

  Người bắt hến không ai sử dụng chiêu trò này, bởi sau khi nấu hến xong lúc còn nóng (thường là vào buổi sáng sớm) thì sẽ chở đi bỏ mối ngay cho những tiểu thương ở các chợ. 

  Mua hến về sử dụng thì các bà nội trợ nên mua buổi chợ sáng, hoặc mua của những ngư dân vừa nấu hến xong, lúc hến còn nóng hổi. Còn những mẻ hến mập, trắng bất thường nhưng sờ vào lạnh tanh thì hãy cẩn trọng, coi chừng đã bị ngâm tẩm urê, hàn the”, anh Út khuyến cáo. 

  Theo tài liệu của Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), urê và hàn the đều nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia không được phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm.

  Khi ăn thực phẩm có dư lượng urê cao, người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

  Với hàm lượng ít, urê khi vào cơ thể sẽ tích tụ lâu dài, gây ngộ độc mạn tính, biểu hiện là thường đau đầu không rõ nguyên nhân, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể, gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh… 

  Còn hàn the khiến thực phẩm trở nên giòn, dai, làm chậm quá trình phân hủy nên thực phẩm tươi lâu hơn. Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng với liều lượng thấp, từ 5g trở lên có thể dẫn đến tử vong. Khi vào cơ thể, hàn the ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận, gan, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể.

  An Hòa

  (Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)