“Tiền thưởng 200 triệu chỉ dành cho con ăn học”

(Tamsugiadinh.vn) – Dù gia cảnh nghèo khó, hai vợ chồng kiếm đồng tiền chỉ đủ rau cháo qua ngày, nhưng bố Hồ Văn Cường – quán quân Vietnam Idol Kids 2016 – quyết không đụng vào số tiền thưởng 200 triệu mà sẽ để dành cho con ăn học.

Chiến thắng của Hồ Văn Cường tại Vietnam Idol Kids 2016 gặp nhiều ý kiến trái chiều. Không ít bình luận cho rằng, Hồ Văn Cường được thiên vị trong cuộc thi bởi gia cảnh nghèo khó

Từ một cậu bé nghèo phải hát ở các đám cưới để kiếm tiền đi học, Hồ Văn Cường (14 tuổi) đã xuất sắc vượt qua hàng nghìn bạn nhỏ khác để trở thành quán quân “Vietnam Idol Kids 2016” vào đêm 17/7 đã khiến khán giả vô cùng ngưỡng mộ.

Phóng viên tamsugiadinh đã tìm đến tận gia đình Hồ Văn Cường để nghe người thân kể về hành trình vượt khó của cậu đầy bé tài năng này.

Hồ Văn Cường hát ca khúc “Còn thương rau đắng mọc sau hè”

Căn nhà nhỏ của gia đình Hồ Văn Cường ở ấp Phú Trung, xã Long Bình (huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) trông khá lạ mắt: nhà cấp 4 lợp tôn xi măng nhưng nền nhà lót bằng đủ loại gạch bông.

Ông Hồ Văn Mười, 46 tuổi, cha của tân Quán quân Thần tượng âm nhạc nhí giải thích: “Trước đây nhà tui là nền đất. Tui đi làm phụ hồ, thấy gạch bể, bỏ uổng quá nên mới xin về sử dụng. Vợ chồng tui hì hục trộn hồ, tự lót nên trông nó mới kỳ cục như vậy đó”.

Tuy cuộc sống gia đình còn nhiều cơ cực, khó khăn nhưng bố của Cường vẫn đầy tự hào khi nhắc đến cậu con trai út.

Ngôi nhà tuềnh toàng của quán quân Thần tượng âm nhạc nhí

Hồ Văn Cường hát “Bà Năm” gây xúc động trong đêm chung kết

Hồ Văn Cường biết ca hát từ hồi học lớp 1

– Cường biết ca hát từ hồi nào, ai dạy cháu hát vậy, thưa ông?

– Nó biết ca hát từ hồi học lớp 1 đến giờ. Vợ chồng tui nông dân quê một cục, có biết ca hát gì đâu mà dạy. Hồi đó mấy cậu nó thấy nhà quá nghèo, không có cái ti vi để xem, nên đem cho cái ti vi cũ và dàn loa, đầu karaoke. Vậy mà vợ chồng tui cũng không có tiền để mua cây ăng-ten gắn lên xem, cứ để như vậy.

Lúc đó Cường thấy có dàn karaoke với mấy cái đĩa nhạc của cậu nó cho, nên đi học về là mở lên nghe. Nghe riết rồi học hát theo, từ từ nó hát được luôn.

Vợ chồng tui thấy cháu mê hát nên cũng không mua ăng-ten gắn vào ti vi, cứ để như vậy cho cháu hát karaoke. Hai tuần trước có người qua cho cái ăng ten trời gắn vào nên tui ở nhà mới coi được nó đi thi hát.

– Vậy cháu đi thi hát do ai giới thiệu hay cháu tự đăng ký?

– Chuyện là như vầy. Cháu Cường hàng ngày đi học thêm với cô giáo tên Oanh. Cô giáo này thấy nhà tui nghèo quá nên dạy cháu miễn phí, không lấy tiền. Cô giáo có đứa cháu làm trên Sài Gòn, về quê chơi phát hiện cháu Cường biết hát, mà hát hay, nên hỏi cháu có muốn đi thi không. Nếu muốn đi thi thì về nhà hỏi ý kiến cha mẹ, nếu cho phép thì cháu cô giáo sẽ thu xếp.

Hôm thằng Cường về hỏi ý kiến, tui chưng hửng. Tui nói với nó, ở đây con hát như vầy cho vui, chớ lên Sài Gòn thi thố lại ai mà đi thi, hơn nữa cha mẹ cũng không có tiền cho con đi. Nhưng thấy cháu buồn quá nên vợ chồng tui đồng ý cho cháu đi thi.

Vợ tui phải mượn hàng xóm 500.000 đồng làm lộ phí dẫn cháu đi Sài Gòn, còn Cường đi thi mà chỉ mặc có mỗi bộ đồng phục hàng ngày đi học.

– Nghe nói trước khi đi thi thì cháu Cường thường đi hát đám cưới dưới quê, cháu thường hát nhạc gì?

– Ừ, chuyện Cường đi hát đám cưới là có thật. Số là tui có ông anh bà con chú bác tên Năm Hiền. Trước đây ông Năm phụ trách văn nghệ của ấp, sau khi nghỉ làm thì ổng sắm dàn nhạc cho thuê đám tiệc.

Mấy lần đến nhà chơi phát hiện ra cháu Cường biết hát, mà hát cũng hay, nên ông Năm xin phép vợ chồng tui cho ổng đưa cháu đi hát đám cưới, có thêm đồng ra đồng vào để đóng tiền học, mua tập vở.

Ông Hồ Văn Mười – bố Hồ Văn Cường quyết không đụng vào số tiền thưởng 200 triệu mà sẽ để dành cho con ăn học

Tui đồng ý nên ông Năm dẫn cháu Cường đi hát phục vụ đám cười từ hồi cháu 6 tuổi đến nay. Mỗi lần có đám tiệc thì chiều ông Năm chạy xe đến đón cháu Cường đi hát, khoảng 9- 10 giờ tối thì đưa về nhà, sau đó cháu học bài đến 11 giờ thì đi ngủ.

Cháu Cường đi hát đám cưới ai cho bao nhiêu tiền thì cháu lấy bấy nhiêu, tất cả đều đem về đưa vợ chồng tui, dùng để lo chuyện ăn học của cháu.

Theo tui để ý thì Cường chỉ thích mấy loại nhạc trữ tình, dân ca và cổ nhạc chứ không thích nhạc trẻ.

Tui biết điều này vì có mấy lần các đoàn ca nhạc, hội chợ về địa phương tui có dẫn cháu đi xem. Nhìn thấy mấy ca sĩ vừa hát vừa hò hét, nhảy tưng tưng trên sân khấu thì cháu tỏ ra khó chịu, nhất định kêu tui đi về, không xem nữa. Tui cũng không biết tại sao cháu không thích nhạc trẻ, trong khi trẻ con trong xóm đứa nào cũng thích.

Tiền thưởng sẽ để lo cho con ăn học

– Lần này cháu Cường đoạt ngôi quán quân, được thưởng 200 triệu đồng, vợ chồng ông tính sử dụng số tiền này ra sao?

– Nói thiệt, gia đình tui bây giờ không có cục đất chọi chim. Trước đây có 1.500m2 ruộng nhưng gặp lúc bà nội cháu Cường bị bệnh nặng, nhà không có tiền nên phải bán hết ruộng lấy tiền lo chữa bệnh cho bà.

Mấy năm nay vợ chồng tui đi làm thuê, tui làm phụ hồ bữa đực bữa cái, ngày nào có đi làm thì được 150.000 đồng, ngày nào không đi phụ hồ thì ai kêu gì làm nấy, không từ chối việc gì hết.

Vợ tui thì làm thuê đủ thứ, từ làm cỏ, nhổ cải, cắt lúa… đều làm hết, mỗi giờ làm được trà 10.000 đồng. Tuy túng thiếu nhưng tui tính rồi, sẽ không sử dụng tiền thưởng của Cường vào việc gì hết mà chỉ để dành lo cho cháu ăn học.

– Cường là con thứ mấy trong gia đình, năm nay học lớp mấy?

– Cường là con trai út, trước nó có một chị gái nhưng lấy chồng ở xa. Cường năm nay 14 tuổi, cháu mới học hết lớp 7, năm nay lên lớp 8. Hàng ngày cháu tự đạp xe từ nhà đến trường, đi về khoảng 3 cây số.

– Học lực của cháu Cường như thế nào, chuyện ca hát có ảnh hưởng gì đến việc học không?

– Cháu Cường chỉ xếp loại học sinh khá. Nhưng việc ca hát đám cưới không ảnh hưởng gì đến chuyện học hành của cháu, bởi lẽ Cường chỉ đi hát ban đêm, ban ngày cháu học 2 buổi.

Vợ chồng tui đã bàn tính với nhau, cháu Cường thích ca hát thì vợ chồng tui không cấm cản, nhưng bắt buộc cháu phải ráng học để có cái chữ, sau này đời không khổ.

Từ một cậu bé nhút nhát, Hồ Văn Cường đã bạo dạn hơn trong từng tuần thi. Sau khi trở thành quán quân, Hồ Văn Cường có một chia sẻ gây xúc động: “Đi thi Idol, con mới được ăn gà rán”

An Hòa 

(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

One Response

  1. Avatar Ngoc Anh 4 Tháng Mười, 2019

Leave a Reply