Thương tâm 3 anh em ruột tử vong dưới hầm biogas và những cảnh báo “sinh tử”

Thương tâm 3 anh em ruột tử vong dưới hầm biogas và những cảnh báo “sinh tử”

loading…

BBE – Tăng kích thước vòng 1: Giúp vòng ngực săn chắc tự nhiên

Vụ ngạt khí dưới hầm biogas khiến 3 người anh em ruột tử vong khiến dư luận Hải Dương chưa hết xót xa, bàng hoàng. Cụ thể, chiều tối 10/5, anh Tăng Văn Đươm (32 tuổi, thôn Đồng Bào (xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc) bắc thang xuống hầm biogas để sửa chữa đường ống dẫn khí vào bếp đun.

Đột nhiên, bà Tăng Thị Mơ (57 tuổi) nghe thấy có tiếng động lớn phát ra từ hầm biogas. Gọi không thấy anh Đươm trả lời, nên bà Mơ đã gọi con trai út là anh Tăng Văn Đới (28 tuổi) xuống xem tình hình. Khi anh Đới chui xuống dưới hầm cũng không thấy lên, bà Mơ tiếp tục gọi con trai cả là anh Tăng Văn Đượm (34 tuổi) xuống cứu hai em.

Nhưng, cả 3 anh em đều gặp nạn. Nghe tiếng kêu cứu của bà Mơ, nhiều người dân gần đó đã đến đưa 3 anh em đi bệnh viện huyện cấp cứu nhưng tất cả đều đã tử vong.

Theo tìm hiểu, gia đình bà Tăng Thị Mơ có hoàn cảnh rất éo le. Chồng bà mất cách đây 12 năm do bị bệnh ung thư, 3 người con trai đều đã lập gia đình nhưng cuộc sống riêng rất nhiều sóng gió.

Con trai cả – anh Đượm đã lập gia đình và có một con nhỏ. Sống với nhau chưa được bao lâu, hai vợ chồng anh ly hôn, vợ anh bỏ về Cần Thơ, để lại cho anh cô con gái nhỏ.

Khu vực hầm biogas khiến 3 anh em ruột tử vong.

Người con trai út – Tăng Văn Đới cũng đã kết hôn nhưng vợ anh Đới đã bỏ đi làm ăn ở Hà Lầm (Quảng Ninh) đã lâu, để lại hai cô con gái mới hơn 3 tuổi và chưa đầy 2 tuổi cho bố và bà nội.

Còn người con thứ 2 – tức anh Đươm mới lấy vợ được 2 tháng và ngôi nhà đang được anh xây dựng dở dang. Anh Đươm cũng mới chăn nuôi lợn, xây dựng hệ thống hầm biogas để phục vụ nấu thức ăn cho lợn và sinh hoạt gia đình, cho tới tối 10/5 thì gặp nạn.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Tăng Thị Mơ, UBND tỉnh Hải Dương, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, UBND huyện Gia Lộc và xã Gia Xuyên đã đến thăm hỏi, phúng viếng hỗ trợ tiền mai táng phí và các nạn nhân với tổng số tiền trên 50 triệu đồng.

Đặc biệt, người dân thôn Đồng Bào nơi gia đình bà Mơ sinh sống đã vận động quyên góp, lập hòm công đức để mọi người cùng giúp đỡ gia đình nạn nhân vượt qua giai đoạn khó khăn này. Về nguyên nhân dẫn tới thảm kịch 3 anh em tử vong, nhà chức trách bước đầu xác định là do ngạt khí độc, chủ yếu là khí metan ở dưới hầm biogas.

Trên thực tế, hiện nay, ở nông thôn rất nhiều gia đình chăn nuôi xây hầm biogas dùng để chứa và xử lý chất thải chăn nuôi, tạo ra khí gas phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Khi hầm biogas sử dụng được khoảng 2-3 năm sẽ xuất hiện lớp váng (màng sinh học) trên bề mặt hầm ủ khí, khiến lượng khí lên ít dần đi, không đủ để đun nấu và thắp sáng… Để phá lớp váng này, không ít trường hợp đã tử vong do bị ngạt khí độc khi xuống hầm xử lý.

Người thân của 3 nạn nhân chưa hết bàng hoàng trước nỗi đau quá lớn.

Do đó, trong trường hợp tự xử lý lớp váng, người sử dụng cần phải mở nắp hầm ủ khí một thời gian dài (tối thiểu 3 tiếng) để khí metan bay hết. Sau đó dùng gậy chọc phá lớp váng và bơm nước vào để đẩy lớp váng ra. Với trường hợp váng quá dày, nên mua men vi sinh trong thành phần có nhiều vi khuẩn phân hủy xenlulozo để phá.

Các nhà chuyên môn cũng khuyến cáo, để ngăn sự tạo váng, các gia đình nên xây thêm bể nạp. Bể nạp này cần có nắp đậy, ngăn giữa bể nạp và bể phân giải (bể chính). Trước khi nạp nguyên liệu vào bể chính, cần khuấy đều phân và nước, sau đó mở nắp cho nguyên liệu nạp chảy vào bể phân giải. Cách tốt nhất, để đảm bảo an toàn tính mạng, người sử dụng không nên tự ý vệ sinh hầm mà cần báo cho kỹ thuật viên hoặc thuê xe hút bể phốt, máy bơm chuyên dụng để phá màng sinh học.

Những lưu ý khi xuống hầm biogas:

Thử xem dưới hầm có khí độc không bằng cách thắp một ngọn đèn cầy (nến), thòng dây thả dần xuống sát mặt nước dưới đáy hầm, nếu ngọn nến vẫn sáng bình thường chứng tỏ không khí dưới đáy hầm đủ oxy để thở. Ngược lại, nếu ngọn nến chỉ cháy leo lét rồi tắt, chứng tỏ hầm thiếu oxy, có nhiều khí CO2 và các khí độc khác.

Kiểm tra độ thông thoáng khí dưới đáy hầm bằng cách cắt một cành cây to nhiều lá buộc dây dài thả xuống đáy, rút lên thả xuống nhiều lần, hoặc bơm khí để tạo sự thông thoáng, trao đổi ôxy trước khi xuống. Và, khi xuống hầm nên đeo dây bảo hiểm và phải có người ở trên miệng hầm sẵn sàng kéo lên khi có sự cố.

Say rượu, 3 thanh niên tự ý mở van hồ gây ra lũ quét, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Cảnh sát chữa cháy cứu 3 ôtô khỏi ngọn lửa trong kho gạch men

Nữ tiến sĩ nghiên cứu ‘văcxin ho gà cho thai phụ’ được đề cử giải Tạ Quang Bửu

loading…

(Visited 3 times, 1 visits today)

Leave a Reply