Thứ 6 ngày 13 và nỗi ám ảnh kinh hoàng

Thứ 6 ngày 13 và nỗi ám ảnh kinh hoàng

Thứ 6 ngày 13 luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng với nhân loại. Nhiều người tin rằng, vào ngày này, mọi thứ đen đủi, đáng sợ nhất sẽ xảy ra với những người kém may mắn…

loading…

Chịu lùn theo cách của bạnhay cao hơn theo cách của tôi!

1. Nỗi sợ hãi muôn đời của nhân loại với muôn hình muôn vẻ truyền thuyết

* Ám ảnh con số 13…

Có một điều không thể phủ nhận là rất nhiều các khái niệm từ thời cổ đại chỉ được phân loại trong 12 cá thể khác nhau. Ví dụ như 12 cung hoàng đạo, 12 tháng trong 1 năm, 12 giờ trong 1 ngày, 12 vị thần Hy Lạp, 12 tông đồ của Jesus, anh hùng Hercules lập 12 chiến công hay 12 bộ tộc cổ đại của người Israel.

Như vậy rõ ràng, số 13 là khái niệm vượt ra khỏi những quy tắc thông thường của con người. Theo các nhà sử học, con số 13 được coi là một “trường hợp đặc biệt” từ những năm 1780 trước công nguyên khi mà trong bộ luật Hammurabi nổi tiếng của người Babylon không hề có điều luật thứ 13.

Số 13 là khái niệm vượt ra khỏi những quy tắc thông thường của con người

Nỗi sợ con số 13 thể hiện rõ trong thế giới hiện đại ngày nay, khi mà hơn 80% các toà nhà cao tầng không có tầng 13, nhiều sân bay bỏ qua cổng thứ 13, bệnh viện, khách sạn thường xuyên không có phòng 13.

Theo thần thoại Bắc Âu, con số 13 bắt nguồn từ việc vị thần xảo trá Loki đã bí mật hợp tác với thần bóng tối Hoder để ám sát vị thần của hạnh phúc Balder trong một bữa tiệc tại thiên đường Valhalla.

Lúc đó, chỉ có 12 vị thần được mời tham dự tiệc, Loki cũng đến dự với tư cách “khách không mời mà đến”. Ngay sau khi Balder chết, cả trái đất chìm trong bóng tối và tang tóc.

*… và ngày thứ 6 kinh hoàng

Vậy còn ngày thứ 6? Tại sao nó lại đi kèm với con số 13 để tạo ra “cặp đôi hoàn cảnh” về khái niệm may rủi trong quan niệm của nhiều người?

Theo tục lệ cũ của Anh, thứ sáu là ngày theo tập quán để thi hành hình phạt treo cổ, và người ta đã từng nói rằng người bị án treo cổ phải bước 13 bước để đến bên dây thòng lọng. Ở các nước phương Tây, từ xa xưa thứ sáu được coi là ngày thiếu may mắn nhất trong tuần.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu kỹ về Kinh thánh của đạo Thiên chúa và họ phát hiện ra ngày Eva đưa cho Adam ăn trái cấm tại Vườn địa đàng là vào ngày thứ 6, sự việc này đã khiến họ bị trục xuất khỏi đó.

Thứ 6 luôn đi kèm với con số 13 để tạo ra “cặp đôi hoàn cảnh” về khái niệm may rủi

Thứ 6 ngày 13 luôn gắn liền với nỗi sợ hãi về sinh mạng, sự đen đủi và liên quan chặt chẽ đến những hình phạt đáng sợ

Các tín đồ của đạo Thiên chúa luôn coi thứ 6 ngày 13 là ngày tội lỗi bi lịch; bởi đó là ngày Jesus bị tông đồ thứ 13, Judas phản bội chỉ vì 13 đồng bạc và bản thân Jesus cũng bị đóng đinh lên cây thánh giá đúng vào thứ 6 ngày 13.

Một truyền thuyết về thứ 6 ngày 13 là câu chuyện tồi tệ xảy ra vào thời Trung cổ. Vào thứ sáu ngày 13/7/1307, vua nước Pháp đã tống giam những Hiệp sỹ được tôn kính Templar và tra tấn họ, đánh dấu cho ngày của Quỷ dữ. Từ đó trở đi, cả thứ sáu và ngày 13 đều liên hệ chặt chẽ đến những hình phạt về sinh mạng.

Đến nay người ta thậm chí còn đặt hẳn cho hội chứng sợ thứ 6 ngày 13 này một cái tên theo tiếng Hy Lạp. Đó là “paraskevidekatriaphobia”, trong đó “paraskevi” là thứ 6, “dekatria” là số 13 và “phobia” là nỗi sợ hãi.

Tuyên bố từ phía các nhà khoa học

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Connecticut ở New London cho rằng, chính sự tin tưởng quá mức dẫn tới mê tín trong niềm tin (đồn đại) từ thời xưa mà nhiều người đã dần phát triển một nỗi sợ “mặc định” trong đầu mình – nỗi sợ hãi mang tên thứ 6 ngày 13.

Thomas Gilovich , một giáo sư tâm lý tại ĐH Cornell ở Ithaca, New York cho biết: “Mỗi người có một sự sợ hãi khác nhau nhưng khi nỗi sợ mang tên thứ 6 ngày 13 đi vào trong văn hóa, tín ngưỡng, càng sợ hãi, chúng ta càng tôn vinh chúng. Bạn sẽ cảm thấy ra sao khi đang trải qua một thứ 6 ngày 13 – đó quả là một sự hấp dẫn mang tên số phận”.

 

Thế nhưng các nhà khoa học cho rằng thứ 6 ngày 13 hình thành do thói quen mê tín và bền vững trong tâm trí chúng ta chính vì sự sợ hãi vô căn cứ, nó hoàn toàn bình thường và không có gì đáng sợ

Nhà nghiên cứu Rebecca Borah thuộc ĐH Cincinnati (Mỹ) nói rằng: “Chính sự mê tín trong suốt nhiều thế kỷ qua đã khiến con người tạo thành một thói quen sợ hãi. 

Hiện tại, chúng ta vẫn tiếp tục thừa nhận, tin vào sự đen đủi sẽ xảy đến vào thứ 6 ngày 13. Chính thói quen, nếp suy nghĩ đó đã khiến cho sự sợ hãi về thứ 6 ngày 13 tồn tại trong tâm trí mỗi người, khiến chúng ngày một bền vững”.

Bằng toán học, người ta đã chứng minh được rằng một năm bất kì có ít nhất một thứ 6 ngày 13 và nhiều nhất là ba ngày. Một năm có ba thứ 6 ngày 13 khi và chỉ khi ngày đầu năm là thứ 5 (đối với năm không nhuận) hoặc chủ nhật (đối với năm nhuận).

Vì vậy, đừng sợ hãi vô lý nữa, hãy coi thứ 6 ngày 13 tháng 5 năm 2016 chỉ là một ngày rất đỗi bình thường như bao ngày khác bạn nhé!

Kiêng kị 12 con giáp nên tránh trong tháng Chạp

Những điều kiêng kỵ cần tránh trong tháng Chạp để đón ngày Tết Đinh Dậu may mắn bình yên

Những ngày đại kỵ cần tránh tháng Chạp giáp Tết Đinh Dậu năm 2017

loading…

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply