Thảo dược ngăn tái phát bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Thảo dược ngăn tái phát bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Cháu chào bác sĩ.

Cháu hiện đang là mẹ của hai bé sinh đôi 8 tháng tuổi. Hai vợ chồng cháu là người gốc Bắc nhưng lập nghiệp, lấy nhau và sinh con ở trong Nam. Khi hai con của cháu được 4 tháng tuổi thì chồng cháu chuyển công tác ra ngoài Bắc làm, để tiện phụng dưỡng bố mẹ thì cháu cùng các con cũng phải ra theo. Thực sự cháu không thích ở miền Bắc lắm vì khí hậu ngoài này thay đổi thất thường, nóng lạnh đột ngột, cháu sợ trẻ con sẽ hay ốm và bệnh viêm mũi dị ứng của cháu lại tái phát.

Thảo dược ngăn tái phát bệnh viêm phế quản ở trẻ em
Thảo dược ngăn tái phát bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Đúng như cháu lo nghĩ, khi bắt đầu chuyển ra ngoài này, hai bé nhà cháu ốm liên tục. Thời tiết chỉ hơi nóng cũng sổ mũi và hôm sau là chuyển thành ho ngay. Trời mưa cũng vậy. Ra Bắc được nửa tháng thì hai bé nhà cháu đã phải vào viện vì viêm phế quản. Mặc dù cháu hết sức chăm chút và giữ gìn nhưng tháng nào hai bé nhà cháu cũng phải vào viện không vì viêm đường hô hấp trên thì viêm phế quản.

Từ khi chuyển ra Bắc con cháu đau ốm liên tục

Bé trai nhà cháu hiện vẫn đang phải nằm viện vì viêm phế quản chuyển thành viêm phổi. hai bé nhà cháu đã phải dùng rất nhiều thuốc Tây, cháu lo các cháu còn nhỏ, dùng nhiều thuốc Tây sẽ có hại cho hệ tiêu hóa, men răng,… và sợ các cháu sẽ nhờn thuốc, càng ngày càng phải dùng thuốc nặng hơn.

Cháu rất buồn và khổ tâm, đôi lúc cháu có ý nghĩ hay bỏ mặc chồng, nhà chồng, ba mẹ con lại bồng bế nhau vào Nam, rau cháo nuôi nhau, để các bé đỡ khổ vì bệnh tật. Cháu muốn cho hai bé chuyển sang y học cổ truyền để điều trị nhưng nhà chồng, nhất là mẹ chồng cháu không đồng ý. Bà cho rằng các cháu còn bé, cứ thuốc Tây cho nhanh khỏi, đỡ mất thời gian.

Xin hỏi bác sĩ, có bài thuốc Đông y nào tăng đề kháng, giúp phòng và chữa viêm phế quản, viêm phổi cho trẻ nhỏ không? Hai bé nhà cháu mới được 8 tháng thì có nên điều trị theo y học cổ truyền không? Xin cảm ơn bác sĩ?

Bác sĩ đông y Phạm Thị Ngọc Bích:

Chào bạn Lan Phương,

Viêm đường hô hấp của trẻ em việc rất thường gặp, có thể phân chia theo vị trí viêm đường hô hấp trên với triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, sốt, ho,… thường triệu chứng nhẹ và trung bình và viêm đường hô hấp dưới: viêm phế quản – phổi, viêm phổi thường ho khạc đờm kéo dài, quấy khóc, bỏ bú, khó thở… Thường triệu chứng nặng cần điều trị bằng thuốc y học hiện đại.

Theo Y học cổ truyền (YHCT), viêm đường hô hấp được xếp vào chứng Khái thấu, Đàm ẩm, nguyên nhân chính là do chính khí của cơ thể suy giảm dễ bị ngoại tà xâm nhập (phong – hàn – thấp). Thuốc Đông y chỉ dùng trong trường hợp viêm đường hô hấp thể nhẹ và vừa, dùng để củng cố và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Còn trong trường hợp viêm đường hô hấp dưới, thể nặng thì các cháu cần được điều trị bằng thuốc Tây y tại các cơ sở y tế, có thể dùng phối hợp với thuốc YHCT.

Y học cổ truyền chỉ nên áp dụng trong trường hợp viêm đường hô hấp thể nhẹ và vừa, dùng để củng cố và nâng cao sức đề kháng của cơ thể

Vì trong trường hợp nặng trẻ thường có hội chứng nhiễm trùng, suy hô hấp suy tuần hoàn, do đó cần được kiểm soát bằng các thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm hạ sốt, thở oxy, khi có suy hô hấp trẻ cần được thông khí hỗ trợ. Vì thế trong trường hợp nặng các mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế để điều trị bằng Tây y với mục đích kiểm soát tốt tình trạng bệnh, nếu chỉ dùng riêng YHCT thì tình trạng nặng sẽ không được kiểm soát, trẻ có thể diễn biến nặng hơn. Khi ở giai đoạn hồi phục thì các mẹ có thể điều trị phối hợp với các thuốc YHCT.

Thuốc YHCT có thể dùng được cho mọi đối tượng do đó ở trẻ nhỏ cũng có thể dùng được. Thuốc YHCT được người xưa đúc kết và điều trị theo kinh nghiệm đã có kết quả tốt, thuốc hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật, khoáng vật… được chế biến theo tiêu chuẩn nhằm giảm các tác dụng phụ và tăng cường tác dụng chính. Ngoài ra các thuốc thường phối hợp với nhau vừa tăng cường tác dụng hiệp đồng và vừa giảm tác dụng không mong muốn. Do vậy sử dụng thuốc YHCT là khá an toàn cho trẻ nhỏ.

Để phòng viêm đường hấp cho con trẻ, nhất là trong thời tiết giao mùa và mùa lạnh sắp tới, tôi mách bạn 1 mẹo nhỏ: Hàng ngày bạn day ấn các huyệt Nghinh Hương, Phế Du, Dũng Tuyền cho con. Ngày có thể day ấn 3-4 lần. Các huyệt này có tác dụng chữa và phòng các bệnh về hô hấp. Bạn nhớ giữ chân cho các bé ấm thì bé sẽ đỡ ho.

Day ấn các huyệt Nghinh Hương, Phế Du, Dũng Tuyền hàng ngày sẽ giúp chữa và phòng các bệnh về hô hấp

Với trẻ bị viêm đường hô hấp thể nhẹ và vừa, bạn có thẻ dùng bài thuốc trừ phong, hóa đàm, chỉ khái như sau:

– Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi : Cánh hoa hồng bạch (trẻ nam 7 cánh, trẻ gái 9 cánh); Đường phèn: 1 thìa cafe; Húng chanh: 3-4 lá; Vỏ quất : 1-2 quả. Hấp chín, uống dần trong ngày.

– Trẻ lớn hơn:

Bài 1:Lá chanh: 1 nắm; Lá táo : 1 nắm; Sắc uống 3-4 lần/ ngày

Bài 2: Ngâm chanh đào + Mật ong + đường phèn (theo tỷ lệ 2:1:1). Ngâm trong vòng 3 tháng, hấp chín trước khi uống, dùng trong ngày.

Trong YHCT có bài Ngọc bình phong tán giúp phòng bệnh về hô hấp, gồm: Phòng phong 8g (tác dụng trừ phong); Hoàng kỳ 24g (tác dụng ích khí, cố biểu tác dụng chủ dược); Bạch truật 8g (tác dụng kiện tỳ, bổ phế kim). Tán bột ngày dùng 6g chia 2 lần, 1 đợt dùng khoảng 7-14 ngày, 1 năm có thể dùng 10-12 đợt.

Tác dụng của bài thuốc Ngọc bình phong tán: Nâng cao chính khí, sức đề kháng của cơ thể, dùng cho người hay bị cảm mạo, chính khí kém.

Bài thuốc Ngọc bình phong tán gồm các vị Phòng phong, Hoàng kỳ, Bạch truật giúp tăng sức đề kháng của cơ thể

Trong các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, viêm đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính thể nhẹ điều trị YHCT cho kết quả khả quan. Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính thể vừa có thể phối hợp YHCT để chữa triệu chứng theo y học hiện đại. Nhiễm khuẩn hô hấp thể nặng, sau khi điều trị cấp cứu tại bệnh viện tạm ổn định, có thể hỗ trợ bằng YHCT để giảm triệu chứng và nâng cao thể trạng. Cạnh đó để nâng cao hiệu quả điều trị , giảm số lần mắc bệnh cho trẻ, việc nâng cao thể trạng (chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc…) là hết sức cần thiết.

Bạn có thể cho bé sử dụng một số chế phẩm bổ tỳ của những bệnh viện có uy tín để nâng cao chính khí, giúp trẻ có sức đề kháng tốt, vì theo Y học cổ truyền tỳ là thổ, phế là kim, bổ tỳ thổ thì sẽ sinh phế kim.

Chúc bạn và các cháu luôn mạnh khỏe!

Theo MASK

 

(Visited 4 times, 1 visits today)

Leave a Reply