Tết này làm ngay 2 món chả phượng đẹp lung linh đãi cả nhà

Tết này làm ngay 2 món chả phượng đẹp lung linh đãi cả nhà

Chả phượng truyề thống và chả phượng ngũ sắc tuy thực hiện hơi cầu kỳ nhưng khi bày lên mâm cỗ vô cùng đẹp mắt và ngon miệng đấy!

loading…

Chả phượng đậm chất cung đình cho mâm cỗ Tết

Hướng dẫn cách làm đầu phượng:

Nguyên liệu để tỉa đầu phượng gồm 1 củ cà rốt, ½ củ hành tây, rau mùi, hạt tiêu đen (2 hạt); dụng cụ cắt tỉa.

Thực hiện:

Chú thích ảnh

Bước 1: Cà rốt bào sạch vỏ, cắt một đoạn dài 12-13cm từ gốc lên trên. Dùng dao cắt vát 2 bên cạnh từ đầu nhỏ xuống đầu to (hình 1). Phần đầu nhỏ cắt vát 1 đoạn tạo hình chữ V khoảng 4mm để tạo hình đầu và mỏ của phượng.

Bước 2: Đặt dao từ phần đầu nhọn, lùi xuống chừng 5-6mm, khứa lượn hình chữ C để tạo phần cổ phượng (hình 2), phần thân cũng khưa chữ C thon ngược lại để tạo sự uốn lượn cho thân phượng.

Bước 3: Lấy dao nhỏ tỉa hình mỏ phượng, gọt đầu cho tròn. Sau đó dùng dao bào để bào mịn các góc vuông, vậy là đã tạo được hình dáng của phượng (hình 3).

Bước 4: Cắt một lát cà rốt khoảng 4mm rồi dùng dao đầu nhọn khứa tạo hình thành phần lông đầu con phượng (hình 4).

Bước 5: Dùng một đầu tăm nhỏ cắm phần lông đầu vừa tạo hình lên đầu phượng. Sau đó, dùng đầu dao nhọn khoét hốc mắt rồi ấn hạt tiêu vào để làm mắt cho chim.

Dùng dao xúc hình chữ V nhọn lên phần thân củ cà rốt để tạo lông vũ cho con chim phượng (hình 5).

Tạo hình đầu phượng

Bước 6: Sau khi tạo hình xong đặt phần đầu chim phượng vào đĩa to màu trắng rồi trang trí thêm hành tây, cà rốt bào mỏng, rau mùi để tạo hình thêm mềm mại.

Hướng dẫn cách làm chả phượng: 

Nguyên liệu làm chả phượng gồm: 4 quả trứng vịt to, 500gr giò sống, 1 thìa bột năng hòa tan với nước, cà rốt, đậu cove, rong biển (hoặc mọc nhĩ bản lớn đã cắt gốc, ngâm rửa sạch).

Thực hiện: 

Bước 1: Giò sống trộn với hạt tiêu, hạt nêm; đậu cove luộc chín; cà rốt gọt vỏ cắt miếng dài rồi luộc chín.

Bước 2: Đập tất cả trứng ra bát và cho bột năng vào đánh đều. Bột năng sẽ giúp phần trứng tráng mỏng nhưng vẫn dai và mịn. Bạn có thể cho thêm dầu điều để màu trứng đậm và đẹp hơn.

Bước 3: Đổ trứng vào chảo dầu nóng với một lượng đủ láng một lớp mỏng cho kín mặt chảo, chú ý để lửa nhỏ. Khi bề mặt bên trên của trứng đã khô thì lắc nhẹ để trứng đổ ra đĩa, tiếp tục như vậy cho đến khi hết trứng.

Bước 4: Trải miếng trứng tráng ra đĩa, phần mịn hơn để ra ngoài cho đẹp rồi múc giò sống láng 1 lớp thật mỏng trên bề mặt trứng (hình 1). Đặt miếng rong biển lên trên rồi quét tiếp giò sống để tạo độ kết dính  (hình 2). Đặt tiếp cà rốt, đậu cove chồng lên nhau, ở giữa là 1 lớp giò sống mỏng (hình 3).

Bước 5: Gập đôi miếng trứng lại rồi dùng tay ấn chéo miếng trứng để khi cắt trứng thành hình giọt nước mới đẹp. Làm dần cho đến khi hết các nguyên liệu, thông thường mỗi lát trứng sẽ hết khoảng 100gr giò sống (hình 4).

Bước 6: Gói giò xong thì cho chả vào nồi hấp từ 15-20 phút là chín.

Bước 7: Cắt chả thành từng miếng dày khoảng 1cm thật đều nhau. Xếp các miếng chả dọc theo 2 bên đĩa để tạo hình đuôi phượng.

Món chả phượng cho mâm cỗ Tết thêm màu sắc

Vậy là đã hoàn thành món chả phượng rồi, không khó đúng không nào. Đĩa chả phượng bày lên sẽ  khiến mâm cỗ thêm trang trọng, thể hiện được sự khéo léo của các nàng.

2. Chả phượng rau củ đẹp mắt, dễ ăn

Nguyên liệu: 1kg thịt nạc mông, 200gr mộc nhĩ và đậu cove, 50gr cà rốt, 50ml nước lạnh; 40gr bột năng, 30gr bột nở (bột nổi); 5gr muối, 10gr đường, 5 quả ớt tươi, lá chuối và dây nylon (lạt) để gói, 40ml nước mắm, giấy bạc.

Cách làm chả phượng rau củ:

Bước 1: Cắt nhỏ thịt nạc rồi ướp với các nguyên liệu khác, cho vào ngăn đá khoảng 2h đồng hồ.

Bước 2: Xay thịt bằng máy xay cho nhuyễn rồi gói lại cho vào ngăn đá thêm 2h nữa. Lấy thịt ra xay lần thứ 2, cho thêm một chút nước, xay trong khoảng 5-7 phút.

Bước 3: Đậu cove, cà rốt xắt dài dọc theo củ rồi luộc chín, mộc nhĩ băm nguyễn. Lá chuối rửa sạch, lau khô.

Đặt giò sống lên một mép lá sau đó cho nhân đậu cove, cà rốt, mộc nhĩ vào trong rồi gói lại. Dùng tay dàn đều, ép chặt giò. Gói giò lại, gói sao cho chặt tay rồi dùng dây buộc chặt.

Bước 4: Đun một nồi nước sôi rồi cho giò vào hấp cách thủy khoảng 25-30 phút là giò chín. Sau khi tắt bếp để giò trong nồi cho nguội từ từ, giò sẽ không bị co lại nhiều và mềm hơn.

Cho ra đĩa cắt và dùng ớt để trang trí là hoàn thành nhé!

Món chả phượng ngũ sắc giòn ngon, lạ miệng sẽ khiến mọi người bất ngờ khi thưởng thức.

(Ảnh trong bài Eva, nautiec)

Vợ đảm trổ tài đánh bay con gà luộc với 5 món cực ngon

Ngon hết sảy món gà om nấm

Gỏi tôm rong sụn giòn ngon, giải ngán cho ngày Tết

loading…

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply