Tận dụng thùng bơ làm Earthbox trồng rau tốt mơn mởn trên sân thượng

Tận dụng thùng bơ làm Earthbox trồng rau tốt mơn mởn trên sân thượng

Những chiếc thùng bơ làm từ nhựa dẻo, khá bền và kiểu dáng ưa nhìn giúp bạn đặt trên sân thượng sẽ có độ mỹ quan cũng như hiệu quả về kinh tế. Không những thế, thùng bơ hầu hết được thiết kế với màu trắng, màu ít hấp thụ ánh nắng so với màu đen giúp cây không bị nắng nóng làm khô héo so với lựa chọn chậu nhựa màu đen thông thường. Hơn nữa, màu trắng của thùng còn là cách xua đuổi côn trùng, sâu bệnh, hạn chế được khá nhiều bệnh khi trồng rau trên sân thượng. Thiết kế Earthbox từ thùng bơ khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, những chiếc thùng này có thể tạo mô hình chuẩn cho việc trồng rau quả, giúp cây trồng phát triển tốt, đạt năng suất cao, tiết kiệm sức lao động khi không phải tưới nước thường xuyên và bón phân nhiều lần.
Chị Thương cho biếttrồng cây trong Earthbox giúp nước và chất dinh dưỡng cung cấp cho cây 24/24 vì hai thành phần này luôn có sẵn phía đáy thùng. Nhờ thế mà cây trồng thường khỏe mạnh hơn và năng suất hơn.
Loại Earthbox thích hợp cho các cây cà chua, khổ qua, dưa leo… vì những cây này trong thời kỳ ra hoa đậu trái cần lượng nước và phân rất nhiều. Với những ngày trời nắng gắt, chị Thương thường châm nước đầy đủ vào sáng và tối nên cây trồng không sợ bị héo vì nắng nóng.
Vật liệu và công cụ cần chuẩn bị:
– Thùng bơ
– Khoan, mũi khoét ly 20, ly 60
– Ống nhựa 
– Thùng ds 5
– Ly thủy canh 60
– Xơ dừa
– Lưới lan
Thực hiện:
Bước 1: Dùng lưỡi khoét phi 60 để khoét lỗ ở giữa của thùng DS 5.
Bước 2: Đặt thùng bơ và chuẩn bị ly thủy canh để đo lỗ thoát nước. Đặt ly thủy canh bên cạnh đáy thùng bơ và đánh dấu lỗ thoát nước tương đương với độ cao của ly thủy canh. Lỗ thoát nước khoét với mũi khoét ly 20.
Bước 3: Đặt 4 ly thủy canh làm giá đỡ cho thùng DS 5 (có thể thay bằng chai nước suối)
Bước 4: Gắn ly thủy canh làm bấc thấm nước lên đất.
Bước 5: Dùng ống nước đo độ cao vừa phải sao cho chiều cao của ống nước cao hơn 5 – 10cm so với chiều cao của thùng bơ. Ống nước được sử dụng để cắm vào thùng Earthbox để đổ nước hoặc chất dinh dưỡng xuống đáy thùng để dự trữ.
Bước 6: Gắn ống nước đâm từ thùng DS 5 xuống thùng bơ sao cho đầu ống đổ nước hướng về lỗ thoát nước để kiểm tra mực nước.
Bước 7: Lưới lan lót đáy thùng DS 5 để hạn chế đất rơi xuống thùng bơ.
Bước 8: Dùng xơ dừa làm bấc thấm. Khi cây nhỏ, rễ còn ngắn sẽ nhờ bấc hút nước từ đáy thùng bơ lên để nuôi cây. Khi cây lớn rễ dài sẽ tự động hút nước.
Mộc Miên
(Theo Màn ảnh Sân khấu)
(Visited 16 times, 1 visits today)

Leave a Reply