Tạm đình chỉ tư cách bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương trong vụ án Hà Văn Thắm

Tạm đình chỉ tư cách bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương trong vụ án Hà Văn Thắm

Phiên xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm tham nhũng ngàn tỷ đồng tại Ngân hàng TPCP Đại Dương (Oceanbank) đã chính thức mở ra sáng ngày 27/2.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, trong quá trình làm Chủ tịch Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại NH có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho NH gần 2 ngàn tỷ đồng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Ngoài Hà Văn Thắm còn có 47 bị cáo bị truy tố, những người này chủ yếu là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC.

Trong vụ xét xử ngày hôm nay, Cựu Phó TGĐ Oceanbank – Nguyễn Thị Minh Phương không có mặt tại phiên tòa do đang điều trị bệnh ung thư tại bệnh viện.

Tòa án cũng đã đến bệnh viện và xác minh tình trạng bệnh của bị cáo và xét thấy lý do Nguyễn Thị Minh Phương đưa ra là đúng sự thật, bị cáo hiện đang điều trị bệnh ung thư, bệnh viện Bạch Mai cũng xác nhận và trả lời rằng bị cáo đang mắc bệnh hiểm nghèo, khó có thể tham dự phiên tòa.

Vì thế, theo đề nghị của Viện Kiểm sát, tòa quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương.

Nguyễn Thị Minh Phương có vai trò gì trong đại án Hà Văn Thắm tham ô?

Nguyễn Thị Minh Phương nguyên là Giám đốc Ngân hàng Đại dương chi nhánh Thăng Long từ ngày 1/3/2010 đến ngày 1/8/2011, nguyên Giám đốc vận hành Oceanbank từ ngày 1/8/2011 đến ngày 14/8/2012 và nguyên là Phó tổng giám đốc từ ngày 15/8/2012 đến ngày 10/11/2014.

Khi làm là Phó Tổng giám đốc dưới quyền Hà Văn Thắm, Nguyễn Thị Minh Phương tuân theo chỉ đạo của cấp trên là thực hiện nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, chỉ trả tiền lãi suất ngoài hợp đồng số tiền hơn 263 tỷ đồng gồm: Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí, Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam, các công ty thành viên (PVIs), Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Long Phú 1 và Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2… trong đó có 230 tỷ đồng do bị cáo trực tiếp chi.

Ngoài ra, bị cáo còn liên đới trách nhiệm trong việc phân công, xác nhận để bộ phận khác chi lãi ngoài hợp đồng số tiền hơn 85 tỷ đồng cho các khách hàng lớn.
Nhận định, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương là đồng phạm giúp sức cho Hà Văn Thắm, nếu như phải đứng trước vành móng ngựa thì theo khoản 3 Điều 179 BLHS, rất có thể Nguyễn Thị Minh Phương phải chịu mức án cao nhất là 20 năm tù giam.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

(Visited 7 times, 1 visits today)

Leave a Reply