"Tại sao vợ chồng nên có... quỹ đen?"

“Tại sao vợ chồng nên có… quỹ đen?”

(Tamsugiadinh.vn) – Chỉ có những kẻ ngây thơ mới nghĩ rằng vợ chồng yêu nhau trên cơ sở công khai mọi thứ…

Chỉ có những kẻ ngây thơ mới nghĩ rằng vợ chồng yêu nhau trên cơ sở công khai mọi thứ. Theo Lê Hoàng, rất nhiều khi ngược lại. Chúng ta chỉ có thể sống bình yên với người ta yêu dấu khi giấu được một vài thứ, trong đó có quỹ đen về tiền bạc!

Ai trên đời mà chả thề thốt mình không yêu kẻ khác vì tiền. Nhưng ai trên đời chả công nhận rằng, đa số sự xào xáo trong gia đình là từ tiền mà ra. Như mọi người trên thế giới này, tiền có lẽ là “bi kịch” đầu tiên của người Việt Nam từ thuở… ấu thơ.

Hồi bé không có tiền mua kẹo, mua kem, lớn lên tí chút không có tiền mua đồ chơi, lớn tiếp không có tiền mua quần áo đẹp, rồi tiếp theo không có tiền đi du học, không có tiền mua xe, mua nhà, không có tiền cho con cho cái…

Cái vòng lẩn quẩn thiếu tiền bám mãi theo ta, thậm chí khi ta có là triệu phú thì ta vẫn thấy phải tỷ phú mới đủ. Bản chất thiếu tiền đến từ hai vấn đề: Không có tiền và không biết cách tiêu tiền.

Thế nhưng nếu điều thứ nhất vợ chồng thường nhất trí cao thì điều thứ hai chả hề như thế. Ngay cả hai

vợ chồng

cùng keo kiệt, họ cũng keo kiệt khác nhau, và khi cùng phung phí, cũng phung phí mỗi người mỗi kiểu.

Bạn bè quanh Lê Hoàng thường thì thầm rằng anh nọ, anh kia làm ra bao nhiêu tiền bị vợ tóm hết, mỗi tháng chỉ chia ra một khoản cố định, không cho chết là may.

Nghe mới tội nghiệp làm sao, mới đáng thương cảm làm sao, nhưng những tên như vậy chưa thấy chàng nào lăn ra chết cả. Rõ ràng chắc chắn hoặc chúng là thiên tài, hoặc chúng có quỹ đen!

Lê Hoàng kết luận kiên quyết như thế và còn đi xa hơn, đưa ra khẩu hiệu : Vợ hay chồng không có quỹ đen chắc chắn lìa đời. Bởi có bao nhiêu khoản chi đối với đàn ông là chết sống, là danh dự thì đàn bà coi là vớ vẩn.

Một chầu nhậu với anh em, một món quà cho bồ cũ, một chiếc máy ảnh hay đồng hồ để nở mày, nở mặt với trời đất, rất dễ bị “mụ ấy” gạt phăng đi, thà bóp cổ còn hơn đưa vào ngân sách gia đình.

Ngược lại, phía đàn bà cũng có những khoản chi nếu nói ra sẽ khiến cho đàn ông lộn tiết: Vài hũ kem tan mỡ, vài ký kem chống nhăn, tiền đi chùa, tiền đưa cho thầy bói hay tiền nâng mũi sửa cằm.

Quỹ đen là vũ khí bí mật, là chìa khoá vạn năng, là giải pháp vi diệu, là cái phao cứu nạn cho mỗi chúng ta khi có vấn đề tài chính “bất hợp pháp” nảy sinh mà than ôi, ngay cả những con người suốt đời lương thiện, chưa hề ăn cắp một cái tăm cũng có nhu cầu phạm pháp trong vấn đề này.

Lê Hoàng đã tận mắt chứng kiến những ông chồng cười đứa khác phải xin tiền vợ, vỗ ngực nói ta không xin chỉ đơn giản là “giấu trước rồi” chứ chả oai phong gì cả.

Thực tế đã chứng minh giữa đàn ông và đàn bà thì nhu cầu lập quỹ đen của đàn ông cao hơn. Đơn giản vì có khi với các bà, quỹ gì cũng là đen tất, họ không phân biệt được đen cho cá nhân hay đen cho gia đình.

Rất nhiều phụ nữ khoe rằng, chồng không chơi bời, nhậu nhẹt phung phí, có bao nhiêu đưa hết cho vợ con mà không hiểu sự phung phí ấy được quyết toán một cách bí mật.

Quỹ đen là cứu cánh, quỹ đen là phương tiện, quỹ đen là giải pháp nhân đạo triệt tiêu những nỗi bất hoà, cãi cọ gia đình. Tuy nhiên, lập quỹ đen bao nhiêu, giấu như thế nào và tiêu ra sao phụ thuộc vào từng người đàn ông và đàn bà cụ thể.

Ông thì chỉ đưa nộp lương, giấu hết những khoản thưởng hay phụ cấp. Ông thì âm thầm chôn giấu những tài sản thừa kế xa xôi. Đấy là những ông vĩ đại. Còn lại tầm thường dùng các cách tầm thường. Ví dụ như kê khống các chi phí, thêm thắt vào các hoá đơn…

Rất nhiều đàn bà khoe rằng mình cấp cho chồng một khoản “bia bọt” chả phải để lão thiếu thốn bao giờ. Nhầm to. Nếu họ biết số tiền một chầu bia ôm là bao nhiêu, cam đoan họ ngã lăn ra chết vì khiếp sợ

Quỹ đen giúp cho mỗi con người có một khoảng trời riêng, giống như giúp cho con cá rô được vùng vẫy trong cái chậu và giúp cho đàn ông có một vẻ tự tin, quyết đoán cần thiết.

Đồng tiền tuy ít nhưng là đồng tiền “của mình” có một giá trị khác hẳn. Chắc các bạn đều nhớ, hồi bé chúng ta rất tức khi bố mẹ cho mình tiền nhưng sau đó lại hướng dẫn cách mình sài, mất hết cả thú vui.

Cư xử với quỹ đen của chồng như thế nào là một chuyện vô cùng tinh tế. Tốt nhất là âm thầm chấp nhận nếu đoán được rằng nó không nhiều quá và không bậy bạ quá.

Mọi hành động “đưa ra dư luận trong nước và quốc tế” hay suy nghĩ muốn “quốc hữu hoá” có thể dẫn tới thành công về tài chính nhưng thất bại về tình cảm.

Chỉ những đứa là quan tếu mới phát biểu chả ai còn muốn quỹ đen khi quỹ công khai cứ tự nhiên sử dụng.

Vấn đề rất nhiều khi không phải tiền nhiều hay ít mà nằm ở chỗ đàn ông không hề muốn công khai mục đích chi tiêu. Ví dụ như chả ai muốn kể cho vợ nghe mình vừa gửi chút tiền cho cô bồ cũ khó khăn.

Theo những tuyên bố đáng tin cậy, đừng nói gia đình mà các chính phủ, các quốc gia đều có quỹ đen trong một số hoạt động không thể đưa ra công khai. Do đó quỹ đen gia đình cứ yên tâm tồn tại.

Lê Hoàng

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply