Tại sao ngồi thiền lại khôi phục được trí nhớ sau tai nạn

Tại sao ngồi thiền lại khôi phục được trí nhớ sau tai nạn

Khi ngồi thiền, hoạt động hít thở ở trong trạng thái tối ưu nhất. Không những thế, cơ thể thư giãn, lượng máu chứa nhiều oxy tạo điều kiện tốt nhất để não phục hồi những tổn thương. Các tế bào thần kinh từng bị ngắt kết nối do chấn thương sẽ được tái tạo một cách nhanh chóng nhất.

loading…

Tuy đã đội mũ bảo hiểm, nhưng nếu bị va chạm ở đầu quá mạnh, bạn vẫn có thể bị chấn thương sọ não

Ở nước ta, phương tiện giao thông chủ yếu vẫn là xe máy. Đây là phương tiện khá gọn nhẹ, cơ động, tiết kiệm nhiên liệu so với ô tô nhưng lại chứa đựng rất nhiều nguy cơ tai nạn. Xe máy có thể luồn lách, phóng nhanh nhưng chỉ cần xảy ra va chạm là đổ vật ra đường và đã có rất nhiều người bị chấn thương sọ não vì tai nạn xe máy. Để các bạn hiểu rõ hơn về mối nguy hiểm của chấn thương sọ não, chúng tôi xin được giải đáp một số những thắc mắc thường gặp về dạng chấn thương này.

– Hỏi: Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy bị ngã đập rất mạnh đầu xuống đường. Mũ bị vỡ, đầu không bị chảy máu, hộp sọ không bị rạn nứt, như vậy có khả năng bị chấn thương sọ não không?

Trả lời: Tuy đã đội mũ bảo hiểm, nhưng nếu bị va chạm ở đầu quá mạnh, bạn vẫn có thể bị chấn thương sọ não. Có mấy dạng chấn thương sọ não như sau:

Hộp sọ bị rạn, vỡ lún gây chèn vào màng não hoặc tổ chức não; Màng não bị rách gây chảy nước não tủy hoặc tổ chức não thoát ra ngoài; Tổn thương ở mạch máu gây máu tụ; Tổ chức não bị giập và chảy máu trong não. Ngoài ra còn một dạng chấn thương hết sức nguy hiểm, đó là do quán tính của va chạm, phần não bên trong hộp sọ bị biến dạng, tổn thương nặng dẫn đến hôn mê, mất trí nhớ, thậm chí tử vong…

Trong khi đó, phần hộp sọ vẫn không hề bị tổn thương. Chính vì vậy, khi đầu bị va chạm mạnh, nếu gặp các biểu hiện như đau đầu tăng dần, mất ý thức, buồn nôn… thì cần phải đến bệnh viện chụp cắt lớp ngay.

Hỏi:Tại sao khi bị chấn thương sọ não, bệnh nhân lại bị bất tỉnh, mất trí nhớ?

Trả lời: Não gồm nhiều vùng, mỗi vùng đảm nhiệm một chức năng. Các vùng được liên kết với nhau bởi các đường truyền dẫn thần kinh.  Tế bào thần kinh hoạt động liên miên và truyền tín hiệu dưới dạng điện hóa từ tế bào này sang tế bào khác nhằm điều  hành   mọi  hoạt  động  của  cơ thể liên kết với trí nhớ, suy nghĩ và cảm xúc.  Mạng lưới truyền dẫn chằng chịt này được gọi là “rừng tế bào thần kinh”.

Não được bao bọc trong dịch não tủy. Chất dịch này đỡ bộ não và đóng vai trò như một lớp giảm sóc trong những cử động nhanh của đầu. Khi va chạm, não sẽ bị va đập mạnh với hộp sọ và bị sốc, gây ra hiện tượng bất tỉnh. Không những thế, khi đầu bị va đập với một lực quá mạnh, bộ não xoay tròn trong hộp sọ và xoắn lại, làm đứt các đường truyền thần kinh và gây nên tình trạng mất ý thức, hôn mê…

Những năng lượng trường sinh học có thể tác động khiến các tế bào não tăng cường sự liên kết với nhau, giúp hồi phục những đường truyền dẫn thần kinh, khôi phục trí nhớ

Có nhiều người tỉnh lại sau hôn mê nhưng không nhớ được mình là ai, không đọc, không viết được… đó là do các sợi thần kinh truyền dẫn chạy từ thân não tới vỏ não đã bị đứt. Sự mất liên kết này khiến hoạt động suy nghĩ của bệnh nhân không thể kết nối với vùng ký ức, gây ra hiện tượng mất trí nhớ.

– Hỏi: Làm cách nào để hạn chế tối đa hậu quả khi bị chấn thương sọ não?

Trả lời: Trước tiên, ta cần phải có thiết bị phòng hộ như mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Nếu bị tai nạn gây tổn thương phần đầu, nạn nhân phải được đưa vào bệnh viện càng sớm càng tốt. Tốt nhất là chuyển nạn nhân đến bệnh viện đa khoa, có máy chụp CT và bác sĩ chuyên khoa chấn thương sọ não. Nếu có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân được mổ càng sớm thì di chứng để lại càng ít nặng nề hơn.

Hỏi:Tại sao ngồi thiền lại có thể phục hồi trí nhớ cho người bị chấn thương sọ não?

Trả lời: Ngay sau khi được can thiệp y học, các bộ phận của não đã tự động hồi phục. Tùy theo mức độ chấn thương mà tiến trình phục hồi trí nhớ diễn ra nhanh hay chậm.

Não được nuôi dưỡng bằng những mạng mạch máu khổng lồ. Ước tính, tổng chiều dài của mạch máu não lên đến hơn 160.000km, đủ để cuốn quanh trái đất 4 vòng. Có đến 20 tới 25% lượng máu cơ thể được cung cấp cho hơn 100 tỉ tế bào thần kinh hoạt động. Khi ta suy nghĩ căng thẳng, não ngốn đến 50% năng lượng và oxy của cơ thể.

Có nhiều người sau tai nạn rất dễ bực bội, cáu gắt vì không thể nhớ mình là ai, không thể đọc chữ, không nhận ra người thân… Họ rơi vào trạng thái khép kín, ức chế. Chính những điều này khiến cơ thể căng thẳng, máu lên não ít hơn và lượng oxy trong máu cũng ít hơn. Điều này không những ảnh hưởng rất tiêu cực đến quá trình hồi phục, mà còn làm tổn hại não thêm.

Khi ngồi thiền, hoạt động hít thở ở trong trạng thái tối ưu nhất. Không những thế, cơ thể thư giãn, lượng máu chứa nhiều oxy tạo điều kiện tốt nhất để não phục hồi những tổn thương. Các tế bào thần kinh từng bị ngắt kết nối do chấn thương sẽ được tái tạo một cách nhanh chóng nhất.

Đấy là chưa kể sự tác động của các năng lượng sinh học rất tốt được sản sinh trong quá trình ngồi thiền. Những năng lượng này có thể tác động khiến các tế bào não tăng cường sự liên kết với nhau, giúp hồi phục những đường truyền dẫn thần kinh, khôi phục trí nhớ.

Bác sĩ đời sống

(Theo Tuổi trẻ Đời sống)

loading…

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply