Tại sao có ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mà không có ngày Quốc tế Đàn ông?

0
316

Nguồn gốc ra đời ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Đây là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới.

Ngày 8/3/1857, bắt nguồn từ cuộc khởi nghĩa của các nữ công nhân dệt may chống lại 12 giờ làm việc/ngày trong điều kiện làm việc tồi tàn tại Thành phố New York. Ngày 8/3 ra đời hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế.

Từ năm 1857, ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh của các lao động nữ trên toàn thế giới

Đến ngày 8/3/1908 (50 năm sau), hơn 15.000 phụ nữ đã diễu hành trên đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và giải phóng lao động trẻ em. Dù bị đàn áp, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng các chị em lao động vẫn đoàn kết, đấu tranh buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi này đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. 

Và tháng 2/1909, phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ", biểu tình đòi quyền bình đẳng và quyền bầu cử của phụ nữ.

Những cuộc đấu tranh đầu tiên của các nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Ngày 8/3 bắt nguồn từ cuộc khởi nghĩa của các nữ công nhân dệt may

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày 26 và 27/8/1910, 100 nữ đại biểu của 17 nước đã họp tại Ðan Mạch và quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ với khẩu hiệu “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”, “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt là Hai Bà Trưng, 

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt những người yêu nước và đông đảo phụ nữ tham gia khởi nghĩa.

Ngày 8/3 ở nước ta là dịp kỷ niệm hai vị nữ anh hùng Hai Bà Trưng

Từ lâu, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đã du nhập vào Việt Nam và được nhiều người đón nhận. Trong ngày này, đàn ông thể hiện tình cảm với người phụ nữ của mình bằng cách tặng hoa, quà, và gửi những lời chúc để bù bắp những thiệt thòi, vất vả trong trong 365 ngày làm vợ, làm mẹ.

Tại sao có ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mà không có ngày đàn ông?

Có ngày Quốc tế Đàn ông không?

Ngày 19/11 chính là ngày Quốc tế Đàn ông. Vào ngày này năm 1999, Đội Công tác Cứu giúp Nạn nhân Nam thuộc Hội đồng Chống Bạo lực Gia đình Los Angeles, Mỹ đã tổ chức một hội thảo để bàn về những thử thách mà đàn ông phải đối mặt trong cuộc sống hiện nay.

Tiến sĩ Jerome Teelucksingh ở Đại học Tây Indies (Trinidad và Tobago) nhận ra rằng đàn ông không có một ngày nào để kỷ niệm. Ngày của Cha không dành cho những cậu bé, thanh niên chưa được làm cha.

Và Tiến sĩ Jerome Teelucksingh đề xuất lấy ngày 19/11 hàng năm làm Ngày Quốc tế Đàn ông và nhận được sự ủng hộ của nam giới 70 nước trên toàn thế giới. 

Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày 19/11 hàng n

Ngày Quốc tế Nam giới không có phải là để cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ. Đây là ngày chống lại sự phân biệt đối xử với nam giới và trẻ em nam. Để kỷ niệm những thành tựu, đóng góp của nam giới với cộng đồng, gia đình, hôn nhân và chăm sóc con cái.

Tại Việt Nam, ngày Ngày Quốc tế Đàn ông vẫn còn khá lạ lẫm, chưa được chú ý và du nhập.

Đừng bỏ lỡ

(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô