Tại sao có ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mà không có ngày đàn ông?

Tại sao có ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mà không có ngày đàn ông?

Nguồn gốc ra đời ngày 8/3

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Đây là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới.

Tại sao có ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mà không có ngày đàn ông?
Tại sao có ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mà không có ngày đàn ông?

Ngày 8/3 bắt nguồn từ cuộc khởi nghĩa của công nhân dệt may chống lại 12 giờ làm việc/ngày trong điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại Thành phố New York vào ngày ngày 8/3/1857.

Ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới

50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ đã diễu hành trên các đường phố New York để đòi được giảm giờ làm việc, lương cao hơn và không nhận lao động trẻ em. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ.

Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2/1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ”, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New York đã có 3.000 phụ nữ dự cuộc họp yêu cầu chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ cuộc khởi nghĩa của công nhân dệt may

Ý nghĩa của ngày 8/3

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27/8/1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ với khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”, đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa.

Diễu hành tưởng niệm ngày Hai Bà Trưng khởi nghĩa ở Sài Gòn

Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các mức lương, ở cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

Từ lâu, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đã du nhập vào Việt Nam và được nhiều người đón nhận. Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Trong ngày này, đàn ông thể hiện tình cảm với phụ nữ, người mẹ, người vợ của mình bằng cách tặng hoa, quà, và gửi những lời chúc.

Tại sao không có ngày Quốc tế Đàn ông?

Thực ra là có đấy, ngày 19/11, Đội Công tác Cứu giúp Nạn nhân Nam thuộc Hội đồng Chống Bạo lực Gia đình Los Angeles, Mỹ đã tổ chức một hội thảo để bàn về những thử thách mà đàn ông phải đối mặt trong cuộc sống hiện nay vào năm 1999.

Tại cuộc hội thảo, tiến sĩ Jerome Teelucksingh ở Đại học Tây Indies (Trinidad và Tobago) nhận ra rằng đàn ông không có một ngày nào để kỷ niệm. Ông nói: “Một số người nói rằng chúng ta đã có Ngày của Cha, thế nhưng còn các cậu bé, thiếu niên và thanh niên chưa được làm cha thì sao?”.

Ngày 19/11 hàng năm là ngày Quốc tế Đàn ông

Và thế là ông đề xuất lấy ngày 19/11 hàng năm làm Ngày Quốc tế Đàn ông và nhận được sự ủng hộ của nam giới hơn 70 nước trên thế giới.

Ngày Quốc tế Nam giới không có nghĩa là để cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ. Đây là dịp để chống lại sự phân biệt đối xử với nam giới và trẻ em nam, và để kỷ niệm những thành tựu, đóng góp của nam giới với cộng đồng, gia đình, hôn nhân và chăm sóc con cái.

Tại Việt Nam, ngày này vẫn còn khá lạ lẫm, chưa được chú ý và du nhập.

Ngày 8/3 nhớ những danh ngôn bất hủ về phụ nữ

8/3 em không cần quà, mình có con đi anh…

Nhiều sao Việt khoe quà 8/3 trên Facebook

 

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply