Sự thật về gạo giả, đốt cháy ngùn ngụt, nấu cơm để nhiều ngày không bị ôi thiu

Sự thật về gạo giả, đốt cháy ngùn ngụt, nấu cơm để nhiều ngày không bị ôi thiu

Gạo hạt dai nở ít gây nhiều âu lo

Theo lời kể của anh Nguyễn Thanh Bình (37 tuổi, ngụ đường Trần Quang Diệu, phường 14, quận 3, TP.HCM), vào dịp Tết, anh có mua một ít gạo tại một cửa hàng quen trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3).

Ngày đầu lấy gạo ra nấu, thấy cơm hơi sống, hạt dai và nở rất ít. Đến ngày thứ 2 vo gạo để nấu ăn, anh thấy nước không có màu trắng đục như nước gạo thông thường. Nghi gạo giả được làm từ nhựa, anh Bình đã mang gạo ra đốt trước sự chứng kiến của nhiều người.

Theo đó, anh Bình lấy một ít gạo để dưới nền nhà và dùng bình gas mini để khò lửa. Chỉ trong vòng 2 giây, hạt gạo đã cháy mạnh, bốc mùi hôi khó chịu và vo thành cục đen.

Để chứng minh nghi ngờ của mình có cơ sở, anh Bình mua ít gạo cùng loại ở siêu thị mang đi thực nghiệm với thao tác tương tự. Lần này, số gạo đó đốt đến 15 giây mới cháy và hạt gạo không có hiện tượng chán lan. Đặc biệt, số gạo nấu thành cơm để nhiều ngày vẫn không bị ôi thiu, bốc mùi.

Tương tự, ngày 29 Tết chị Võ Thị Ngọc Thu (ngụ đường Hoà Hảo, quận 10, TP. HCM) có mua 10kg gạo nếp thơm để ăn.

“Ban đầu, nấu lên thấy cơm chưa chín cứ nghĩ nồi cơm điện có vấn đề nên tôi chạy đi mua nồi mới. Đến chiều 30 Tết, tôi nấu cơm trong nồi mới nhưng vẫn bị sống. Ngày mùng 1 Tết, trước khi nấu tôi ngâm gạo trong nước.

Cả ngày đi chúc Tết, đến tối mới nhớ ra, chạy xuống bếp kiểm tra thì thấy gạo vẫn nguyên hình nguyên dạng, không hề bị trương phình như các loại gạo thông thường. Ăn gạo này, cả nhà tôi đều bị đau bụng, đi ngoài”, chị Thu nhớ lại.

Nói rồi chị Thu dẫn chúng tôi sang là nhà chị Trần Thị Tuyết (45 tuổi), người cũng mua gạo giống chị Thu và liên tiếp 4 ngày đầu năm nấu cơm đều bị sống.

Nghi gạo giả, hai nhà đều mang số gạo đốt thử, kết quả cho thấy chúng cũng dễ bắt lửa và cháy lan như đốt giấy. Hai nhà đã tìm đến đại lý bán gạo để phản ánh. Tuy nhiên, người bán cho biết, số gạo đó được lấy từ một đầu mối ở Tiền Giang và khẳng định không có chuyện kinh doanh gạo giả.

Để xác định rõ chất lượng gạo, anh Bình đã lấy một ít gạo nghi ngờ là giả mang đến Trung tâm kiểm nghiệm, phân tích nông sản tại quận Tân Bình (TP.HCM) và Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để kiểm tra.

“Dù mất nhiều tiền nhưng tôi phải bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình”, anh Bình nói.

Chuyên gia nói gì về “gạo giả”?

Tiến sĩ Trần Quốc Trong – Chuyên gia nông nghiệp cho biết từng gặp một số loại gạo có biểu hiện bất thường như ít ngậm nước, nấu nhiều giờ vẫn sống.

Ban đầu ông cũng nghi ngờ đó là gạo giả và nhiều lần tiến hành phân tích, kiểm tra nhưng không phát hiện ra điểm bất thường. Sau đó, tìm hiểu kỹ thì thấy do quá trình bảo quản không tốt, gạo để trong kho lâu ngày khiến chất lượng gạo bị giảm sút”.

Theo ông Trong, lâu nay có nhiều vụ bê bối liên quan đến thực phẩm bẩn, thực phẩm giả khiến người dân lo lắng, sợ hãi. Hễ thấy gạo có biểu hiện lạ là kết luận chúng được sản xuất từ nhựa. Thế nhưng, ở Việt Nam chưa lần nào phát hiện ra điều này.

Chỉ có những loại gạo cao cấp mới nhập về Việt Nam và phân phối ở các siêu thị, cửa hàng tiện ích, còn gạo bán ở tạp hoá chủ yếu là sản xuất trong nước nên việc tuồn gạo giả từ Trung Quốc về hoàn toàn không có cơ sở.

Ông Nguyễn Quốc Lý, Giám đốc Trung tâm Khảo Kiểm nghiệm giống cây trồng Trung ương chi nhánh phía Nam cho rằng: “Nghi vấn gạo nhựa chỉ là tin đồn vì chi phí để sản xuất hạt nhựa rất cao. Nếu người dân ăn trúng gạo nhựa thì chắc chắn sẽ phải đi cấp cứu ngay vì chúng không tiêu hoá được. Chỉ là chất lượng gạo giảm sút chứ không phải là do gạo giả”.

Đồng quan điểm, anh Trần Vĩnh Tuyến – Giám đốc công ty sản xuất nhựa cho biết không thể nào lấy nhựa làm gạo giả được vì nhựa nguyên chất và nhựa tái chế giá thành đều cao hơn giá gạo. Trên thế giới cũng chưa có công nghệ làm các hạt nhựa giống như hạt gạo.

Ông Phạm Văn Dư, Cục phó Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT) kêu gọi người dân khi thấy gạo có dấu hiệu bất thường hãy gửi mẫu đến Cục Trồng trọt để kiểm tra miễn phí. Ông Dư lý giải gạo cháy có mùi hôi có khả năng trong quá trình chăm sóc, bảo quản đã sử dụng nhiều thuốc hoá học dẫn tới chất lượng gạo suy giảm.

Trở lại nghi vấn gạo giả của anh Bình, sau khi đưa mẫu gạo đi xét nghiệm, hai cơ quan phân tích đều cho ra kết quả gần như nhau. Theo kết luận của đơn vị kiểm nghiệm, đây là gạo thật, thành phần trong gạo chứa hơn 98% là glucid, protein và không có tạp chất lạ.

Theo An Nhiên – Biên Hòa
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)

(Visited 17 times, 1 visits today)

Leave a Reply