Sự nguy hiểm của bệnh nhược thị ở người lớn và cách điều trị

Sự nguy hiểm của bệnh nhược thị ở người lớn và cách điều trị

Nhược thị là thuật ngữ y học chỉ tình trạng giảm thị lực ở một mắt do sự mất phối hợp giữa mắt ấy và não. Bình thường, ánh sáng đi vào mắt được truyền theo dây thần kinh đến não, đường truyền này được hình thành và phát triển rất nhanh trong 9 năm đầu đời. Bất kỳ nguyên nhân nào gây cản trở con đường này đều gây nên nhược thị.

Ví dụ như đục thủy tinh thể, đục dịch kính, sẹo giác mạc, sụp mí… dẫn đến môi trường trong suốt của mắt bị che khuất khiến ánh sáng bị ngăn cản trên đường đi tới võng mạc, cản trở hình ảnh lưu lại trên võng mạc. Hoặc do sự suy giảm thị lực võng mạc khi võng mạc không được kích thích hay do sự tổn thương ở khu vực trung tâm, cạnh trung tâm của võng mạc – hoàng điểm (điểm vàng).

Tình trạng nhược thị khiến thị lực bị giảm sút nhưng lại không thể điều chỉnh bằng cách điều chỉnh số kính.

Bệnh nhược thị điều trị chỉ có hiệu quả khi tìm được chính xác nguyên nhân, mức độ bệnh, độ tuổi và ý thức của bệnh nhân, trong đó việc phát hiện sớm là yếu tố quan trọng nhất. Việc điều trị nhược thị được tiến hành sớm thì khả năng phục hồi thị lực càng cao, thời gian điều trị càng ngắn.

Việc điều trị nhược thị cho trẻ trước 4 tuổi thường chỉ mất vài tuần, nhiều nhất là vài tháng, nhưng khi trẻ 8 tuổi trở lên mới được phát hiện và điều trị thì cơ hội chữa khỏi bệnh hầu như không còn. Chỉ sau 1-2 mắc bệnh thị lực của trẻ sẽ giảm nhiều, thậm chí đến tuổi trưởng thành thị lực sẽ giảm xuống mức 1/50, 1/100, tức là hầu như không nhìn thấy gì.

Cách điều trị bệnh nhược thị

Để điều trị bệnh nhược thị, tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ có phương pháp điều trị khác nhau. Nhưng phương pháp bịt mắt lành để bắt mắt bị nhược thị phải làm việc là phương pháp cổ xưa nhất, nhưng cho đến nay nó vẫn được ứng dụng nhiều nhất do có hiệu quả nhanh, cao và dễ thực hiện.

Ngoài ra, trẻ mắc bệnh nhược thị có thể được áp dụng phương pháp tập luyện phục hồi chức năng thị giác bằng các bài tập luyện mắt bằng máy chuyên dụng dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa.

Cách phòng bệnh nhược thị

Bệnh nhược thị thường xảy ra ở những người bị tật khúc xạ nặng dẫn đến sự chênh lệch hình ảnh giữa 2 mắt, hoặc ở trẻ bị bệnh lác mắt. Do đó khi thấy trẻ mắc phải một trong những tình trạng trên các bậc phụ huynh cần chú ý đưa trẻ đi kiểm tra mắt định kỳ.

Với người lớn bị bệnh nhược thị thì hầu như không còn khả năng điều trị để phục hồi thị lực của mắt nhược thị, tuy nhiên, nếu được điều trị đúng cách thì người bệnh có thể giữ không cho mắt nhược thị giảm thêm thị lực.

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

(Visited 6 times, 1 visits today)

Leave a Reply