Số phận cùng cực của gia đình “người cá” trên ốc đảo Minh Châu | Phóng sự của Đỗ Doãn Hoàng

Số phận cùng cực của gia đình “người cá” trên ốc đảo Minh Châu | Phóng sự của Đỗ Doãn Hoàng

Có những câu chuyện mà ai nghe xong cũng phải thở dài, bởi sự cùng cực và đau khổ cứ liên tiếp xuất hiện tưởng chừng không bao giờ có hồi kết. Hoàn cảnh của gia đình chị Hiền, anh Sơn trú tại thôn Chu Châu, xã Minh Châu, Ba Vì, Hà Nội – là một câu chuyện dài đựng nhiều bi kịch cuộc sống. Có nỗi đau, có sự dày vò và cả lòng thương cảm thấm đẫm máu và nước mắt.

Có những câu chuyện mà ai nghe xong cũng phải thở dài, bởi sự cùng cực và đau khổ cứ liên tiếp xuất hiện tưởng chừng không bao giờ có hồi kết. Hoàn cảnh của gia đình chị Hiền, anh Sơn trú tại thôn Chu Châu, xã Minh Châu, Ba Vì, Hà Nội – là một câu chuyện dài đựng nhiều bi kịch cuộc sống. Có nỗi đau, có sự dày vò và cả lòng thương cảm thấm đẫm máu và nước mắt.

Người trong làng gọi anh Sơn là “người cá” bởi nhiều năm ròng anh quằn quại, giãy giụa như con cá vừa bị câu văng lên mặt nước nằm giãy đành đạch.
Thỉnh thoảng anh nghiến răng ken két, hai hàm bầm bập cắn nát hai bờ môi, rồi tự uống máu mình.
Có những lúc chị Hiền – vợ anh còn găng miệng anh ra, chẹn cuộn dây, vải xô, ố máu khô vào giữa hai hàm răng anh để ngăn anh không cắn vào lưỡi.
Không ai biết nguyên nhân gì khiến cho anh Sơn tự nhiên mắc căn bệnh lạ này, cũng không ai biết chính xác đó là căn bệnh gì nhưng ai cũng biết từ ngày đứa con trai duy nhất của anh chị lúc đó bị chết đuối, anh Sơn bị sốc nặng rồi phát bệnh.
Một mình chị Hiền làm đủ các công việc nặng nhọc để nuôi gia đình. Chị chạy vạy khắp nơi để vay tiền chữa bệnh cho chồng mong có một hy vọng mới, nhưng bệnh tình anh Sơn ngày một nặng thêm, có ngày chồng chị cắn môi chảy máu ướt đẫm 5 chiếc khăn tay. Giọt nước mắt đau đớn của người vợ lam lũ không ngừng rơi khi chứng kiến cảnh chồng mình quằn quại trên giường.

May mắn thay, phép màu đã đến với căn nhà lúc nào cũng vang ra tiếng kêu đau đớn thắt ruột gan này. Khi thông tin về bệnh tình anh Sơn được đăng tải, thì đích thân TS.BS Tô Thanh Phương – PGĐ BV Tâm thần Trung ương 1 – cùng đồng nghiệp đã trực tiếp đến nhà thăm khám cho anh. Theo đúng như nhận định, anh Sơn bị sang chấn tâm lý khi mất đứa con trai. Hiện giờ, sau khi được chạy chữa thì anh Sơn đã có thể đi lại, ăn uống và nói chuyện được.
Mái nhà nghèo xơ ấy đã bình yên trở lại nhưng đoạn đường đi của họ hẳn vẫn còn chật vật lắm. Dù vậy, những rung cảm xúc động về tình người chắc chắn sẽ là một động lực không hề nhỏ, thắp sáng và sưởi ấm cuộc đời họ, mong cho bình yên sẽ đậu mãi trên mái nhà nghèo ở ốc đảo mang cái tên Minh Châu mỹ miều.

**********************
Cuộc sống luôn có những “hộp đen” cần mở, có chiếc hộp mở bằng nhiều cuộc đời con người mà chưa ai thấy hết được. Chính sự bí ẩn và mênh mông đó dường như cũng là một lý do để cuộc sống này hấp dẫn và đáng sống hơn. Với mong muốn đó: Tôi – nhà báo Đỗ Doãn Hoàng và các cộng sự đã cùng nhau cho ra mắt kênh Youtube mang tên “Hộp đen cuộc sống”.
Trong gần 20 năm làm báo và lang thang mọi miền, mọi ngóc ngách của tổ quốc để viết, quay phim, chụp ảnh, tôi đã gặp không ít những nhân vật mà cuộc đời, số phận của họ thật ám ảnh. Tôi nhận ra rằng, chân mình không ngừng đi, tâm không ngừng trăn trở và vẫn bám trụ với nghề đến ngày hôm nay – thực ra là nhờ chính họ. Bằng chiếc điện thoại cá nhân có chế độ quay video, đôi khi tôi vừa trò chuyện với nhân vật vừa tranh thủ ghi hình và lưu lại đâu đó trong máy tính. Chợt một ngày tôi nhận ra, sau những bài viết in trên báo giấy, nhiều bài được đồng thời đăng tải trên ấn bản điện tử với vài bức ảnh và thi thoảng có đoạn video ngắn.
Chỉ ngần ấy thôi, còn toàn bộ kho dữ liệu chồng chất, thất lạc và không để làm gì cả. Tôi thắc mắc, sao mình không chia sẻ chính những video ấy để độc giả/khán thính giả có thể cùng cảm nhận bằng hình ảnh, một cách sinh động nhất, rõ ràng và thuyết phục nhất về những câu chuyện dọc đường ký sự kia. giọng hát vẫn đắm đuối lạc quan. Chúng tôi cũng tìm bí ẩn ở phía sau câu chuyện sơn nữ mặt quỷ từng ầm ĩ cả nước, người có thể sờ vào các dòng điện nguy hiểm nhất như cầm cọng rau. Cũng có khi chúng tôi theo bước chân lạ lùng của vị tiến sỹ sống chung trong biệt thự nhà mình với 72 bộ hài cốt người xưa. Đó còn là chuyện về các vùng đất kỳ dị toàn xương người, toàn các cỗ quan tài treo, hang núi chín tầng địa ngục có hàng nghìn bộ hài cốt, các đỉnh núi ẩn tu của vài trăm vị sư kỳ dị ở Vũng Tàu… Rất nhiều và rất nhiều.
Hộp đen cuộc sống – Kênh Youtube giới thiệu các phóng sự của Đỗ Doãng Hoàng bằng hình ảnh.

Đọc thêm tại:
Fanpage: https://www.facebook.com/hopdencuocsong/
https://www.facebook.com/tamsugiadinh…
Đọc thêm các chuyện lạ Việt Nam: https://tamsugiadinh.vn/chuyen-la-viet…

Giới thiệu các nhân vật thú vị cho Hộp đen cuộc sống: kenhhopdencuocsong@gmail.com

(Visited 4 times, 1 visits today)

Leave a Reply