Sát sinh trong 6 trường hợp này khác nào mang họa vào thân

0
376

Ngày giỗ lễ tuyệt đối không nên sát sinh

Mục đích chính của người Việt Nam ta mỗi ngày giỗ lễ hoặc dịp tảo mộ đầu xuân chính là để tưởng nhớ người đã khuất đồng thời cầu mong cho con cháu và bản thân cùng gia đình tiếp tục có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và tốt đẹp.

Người đã khuất thưởng thức của ngon vật lạ cốt ở tấm lòng, chúng ta không cần thiết phải sát sinh cúng bái, cầu kỳ nấu nướng để dâng cúng mâm cơm cầu kỳ. Bởi lẽ, xuống tay sát sinh, thì dù là mục đích trân quý cao cả đến mấy, với người đã khuất vẫn là bất kính.

Sát sinh trong 6 trường hợp này khác nào mang họa vào thân

Ngày hôn lễ càng tránh không được sát sinh

Trong Phật pháp, vợ chồng đến với nhau là do duyên số, chỉ cần đủ nghi lễ, có người chứng giám thì ắt đã là vợ chồng sống với nhau đến khi hết duyên hết nợ. Hơn nữa, khi xác định chung sống với nhau trăm năm, cặp đôi nào ắt cũng nghĩ đến chuyện sinh con đẻ cái.

Trước khi sinh con mà lại làm việc hao tổn công đức, giết hại con vật, sinh linh khác, lẽ nào chẳng phải việc hung hại ư? Chớ nên quá vui mừng phấn khích mà làm điều hung dữ, mê muội.

Khi mở tiệc đãi khách cần tránh không nên sát sinh

Mời bạn hiền đến nhà vào ngày lành tháng tốt, làm cơm ngon canh ngọt, mở tiệc khoản đãi khách quý hoàn toàn có thể dùng rau quả, trà nước và tiệc chay để làm thực phẩm chính.

Sát sinh khi ấy, nhằm để có mâm cao cỗ đầy, đôi bên ăn uống cốt để no say rồi hát ca vui vẻ. Chẳng phải là vui cười trên nỗi khổ của chúng sinh muôn loài, người có nhân tính, ắt thấy buồn thay vì quá bi thương.

Sát sinh trong 6 trường hợp này khác nào mang họa vào thân

Cầu an tuyệt đối không nên sát sinh

Phật pháp cho rằng, sinh lão bệnh tử xưa nay vốn là đạo lý mãi mãi chẳng thể đổi thay của cả một kiếp người. Cầu an cốt mong để bản thân sống lâu, sống được thọ nhưng lại đánh đổi bằng sinh mạng của loài khác thì thật hiểm ác, tàn độc.

Nhân quả báo ứng nhãn tiền, với người tư lợi cá nhân, ắt sẽ khó duy trì sở nguyện, mong mỏi ấy lâu dài.

Buôn bán càng phải tránh không được sát sinh

Nhân quả báo ứng bao đời nay đã cho thấy, những người làm nghề sát sinh, bản thân và gia đình luôn phải chịu quả báo đớn đau khó lường. Đừng nghĩ phải đi săn bắt, mổ lợn, giết bò… mới có thể kiếm ra tiền, mới có cơm ăn áo mặc để không chết đói chết rét.

Hãy cố gắng tu nhân tích đức, hướng thiện chọn và làm nghề khác để tích đức cho bản thân và gia đình.  

Sát sinh trong 6 trường hợp này khác nào mang họa vào thân

Ngày sinh nhật tuyệt đối không nên sát sinh

Ngày sinh nhật với riêng mỗi người là một ngày quan trọng kỉ niệm bản thân đón chào một cuộc sống mới. Đừng nên sát hại một sinh vật, sinh linh nào đó cốt chỉ để thỏa mãn niềm vui của chính mình. Làm điều tốt, ắt hẳn sau này được đền đáp, hưởng nhân quả báo ứng công bằng.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)