Sao cứ phải đưa con đi công viên?

Sao cứ phải đưa con đi công viên?

(Tamsugiadinh.vn) – Có rất nhiều mẹ gặp tôi và thắc mắc rằng: “Tại sao chị cho nó đi chơi công viên suốt mà nó vẫn cứ nhát?”. Tôi đặt câu hỏi lại: “Vậy con thường chơi gì ở công viên?” và đa số phụ huynh đều chung một câu trả lời “Chơi các trò chơi có ở công viên đó”

Sao cứ phải đưa con đi công viên?
Sao cứ phải đưa con đi công viên?

Một buổi trải nghiệm có tương tác, giao tiếp có giá trị hơn rất nhiều so với việc chỉ cho bé tới công viên hay khu vui chơi. (Ảnh: TodayOnline)

Hiện nay, với công việc bộn bề ở cơ quan, sáng đi tối về, bố mẹ hầu như không có nhiều thời gian dành cho con cái và việc đưa con đi chơi tại công viên hay các khu vui chơi vào những ngày cuối tuần luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Và bố mẹ mặc nhiên rằng, như vậy là đủ và cách này sẽ giúp trẻ bạo dạn hơn. Nhưng thực tế không hoàn toàn như bố mẹ nghĩ đâu nhé.

Đúng là đi chơi công viên rất có nhiều lợi ích cho trẻ như trẻ có thời gian vui chơi với không gian thoáng, rộng rãi hay chơi và vận động với những đồ chơi mà ở nhà có thể bố mẹ không sắm được, giúp trẻ phát triển thể chất và sự sáng tạo…và một lợi ích nữa là…bố mẹ có thời gian rảnh rỗi để lướt facebook, đọc tin tức hay chơi game!

Nếu bố mẹ cho con tới công viên, các khu vui chơi và để mặc con chơi với các đồ vật vô tri vô giác thì bố mẹ đừng hi vọng con sẽ bạo dạn và tự tin nhé. Bởi con đâu có giao tiếp, con đâu có tương tác qua lại được với các đồ chơi đó. Con chỉ đơn giản là im lặng và thực hiện các trò chơi, có tương tác đi chăng nữa thì chỉ là với bố mẹ – người đi cùng con mà thôi. Vậy thì làm sao con tự tin lên được!

Muốn con tự tin, bên cạnh việc cho con tới công viên để giải trí, để phát triển thể chất, bên cạnh việc bố mẹ tạm gác facebook, game sang một bên

để chơi cùng con thì bố mẹ nên đưa ba cách sau vào danh sách “hoạt động nên làm vào cuối tuần cho con”:

Tổ chức các buổi offline theo nhóm

Vào cuối tuần, hãy hẹn bạn bè tụ tập và đừng quên đưa những đứa trẻ đi cùng. Bố mẹ vừa có dịp buôn chuyện với nhau vừa tạo cơ hội cho con được chơi với bạn. Một nhóm từ 4 – 6 trẻ chơi với nhau là lí tưởng nhất. Trẻ có thể tự chơi với nhau và tuyệt vời hơn là bố mẹ tổ chức trò chơi cho trẻ và cùng tham gia. Việc lên kế hoạch tổ chức rất quan trọng. Các bố mẹ cùng lên danh sách các trò chơi, phân công luân phiên nhau tổ chức và chuẩn bị, lựa chọn địa điểm phù hợp. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy hỏi tiến sĩ google thì bạn sẽ có hàng loạt trò chơi thú vị và phù hợp cho trẻ.  

Tổ chức các buổi giao lưu cùng với con của bạn bè đồng nghiệp (Ảnh Madeeveryday).

Đừng ngại đưa trẻ tới các sân chơi giáo dục

Hiện nay có rất nhiều trung tâm giáo dục về kỹ năng sống, tiếng anh, thể chất, âm nhạc,…mở các buổi trải nghiệm hoàn toàn miễn phí để trẻ và mẹ cùng tham gia. Nhiều bố mẹ vì chưa có nhu cầu cho con học chương trình đó hoặc lo ngại các trung tâm sử dụng các chiêu trò để quảng cáo nên không cho con tham gia. Tuy nhiên, khi bố mẹ từ chối cho con tham gia là bố mẹ đã đánh mất một cơ hội cho con trải nghiệm với một môi trường mới.

Tôi có một chị bạn rất chăm chỉ cho con tới các sân chơi miễn phí này. Và kết quả là vừa không tốn chi phí vừa cho con được tiếp xúc, tương tác với nhiều môi trường, đối tượng khác nhau và quan trọng nhất là bé nhà chị ấy giờ không còn rụt rè khi tới một nơi mới mà ngược lại, bé rất nhanh nhẹn và mạnh dạn tham gia các hoạt động. Một buổi trải nghiệm có tương tác, giao tiếp như vậy có giá trị hơn rất nhiều so với việc chỉ cho bé tới công viên hay khu vui chơi.

Cùng con tham gia các buổi dã ngoại tập thể

Hiện nay trên kênh facebook có nhiều nhóm bố mẹ tự lập hội/nhóm để tổ chức cho trẻ đi dã ngoại. Bố mẹ chỉ cần vào facebook của mình và gõ chìa khóa trong mục tìm kiếm cụm từ “Hội cho con đi dã ngoại vào cuối tuần” thì sẽ có nhiều kết quả hiện ra.

Bố mẹ chỉ cần click vào, lựa chọn hội/nhóm phù hợp, xin gia nhập hội và sẽ được cập nhật các buổi dã ngoại mới nhất. Nếu có thời gian và hoạt động phù hợp với trẻ, đừng ngại đăng kí tham gia! Bởi trẻ học được rất nhiều sau mỗi chuyến đi như vậy bố mẹ ạ. 

Đi dã ngoại theo nhóm và có chủ đích luôn là một trải nghiệm giá trị cho trẻ (Ảnh Stripes).

Chúc bố mẹ và con luôn có những trải nghiệm đáng nhớ và hiệu quả!

Mẹ Bông

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

 

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply