Rồng Hải Phòng gây ra phản ứng dữ dội liệu có phản phong thủy?

Rồng Hải Phòng gây ra phản ứng dữ dội liệu có phản phong thủy?

Rồng là loài vật linh thiêng theo truyền thuyết từ xa xưa của người phương Đông, được coi là loài thú tượng trưng cho điều tốt lành. Hãy cùng tìm hiểu xem, hình tượng rồng lạ Hải Phòng hiện đang gây ra phản ứng dữ dội trong cộng đồng mạng, liệu có phản phong thủy hay không.

Vài ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một bức ảnh con rồng trang trí Tết trên đường Lê Hồng Phong, TP. Hải Phòng đã khiến hàng nghìn người mắt tròn mắt dẹt và thay nhau “đặt tên” cho con vật có hình dáng lẫn màu sắc kỳ lạ này.

Cư dân mạng đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều và bày tỏ thắc mắc về hình thù khó hiểu trên. Đa phần đều cho rằng khó có thể hình dung đây là con gì. Thậm chí, nhiều người hài huớc cho rằng đây là rồng “lai”… pikachu.

Nhìn từ góc độ chuyên gia, họa sĩ nổi tiếng Lê Thiết Cương cho biết, cảm nhận của ông về 2 con rồng tại đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng là vô cùng xấu. Không ra rồng thời nào, không giống rồng thời Lý, thời Trần hay thời Mạc… mà lai căng con vật khác.

Nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền thì cho rằng: “Sáng tạo phải dựa trên nền tảng trí tuệ và truyền thống, nếu không thì chỉ là những cái vui chơi mang tính nhất thời”.

Qua những nhận xét khách quan trên, chúng ta thấy rằng, nhìn tức góc độ thẩm mỹ, văn hóa và lịch sử, rồng Hải Phòng đã không đạt đến chuẩn mực cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa hình tượng rồng trong văn hóa và phong thủy Việt Nam để hiểu rõ, vì sao, cư dân mạng lại phản ứng dữ dội đến vậy:

Cư dân mạng có rất nhiều phản ứng trái chiều về con rồng lạ ở Hải Phòng

1. Ý nghĩa của con rồng trong văn hóa Việt

Dù chỉ là con vật tưởng tượng, nhưng Rồng được xem là có thể sống được cả dưới nước, trên mặt đất và trên trời, vì thế Rồng chính là một biểu tượng cho cả quyền lực và sức mạnh. Tất cả các khả năng hoàn hảo đều được gán cho rồng.

Ở các triều đại trước của dân tộc Việt, Rồng là tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối của các đấng thiên tử. Rồng là hình tượng của mưa thuận gió hòa, là vật linh đứng vào hàng bậc nhất trong tứ linh “long, lân, quy, phụng”.

Rồng còn là biểu tượng của Hoàng đế, của người quân tử. Rồng có khả năng dùng hơi thở thổi ra nguyên khí trời đất, nguyên khí này chính là nền tảng của học thuật phong thủy.

Từ ngàn năm văn hóa xa xưa cho đến cuộc sống hiện đại ngày nay, Rồng là biểu tượng tích cực và sáng tạo, là sức mạnh của sự sống, là biểu tượng cho sự tốt đẹp, may mắn và thịnh vượng, có ý nghĩa tượng trưng cho những gì cao quý tốt đẹp nhất trong đời sống con người.

2. Rồng có tác dụng gì trong phong thủy?

Trong phong thủy, “long khí” là sinh lực của vũ trụ, nó ẩn hiện trong lòng đất, vận chuyển thành long mạch, mà từ xưa các đại sư phong thủy đã dày công tìm kiếm…

– Trừ khử kẻ tiểu nhân hãm hại: Theo phong thủy, rồng có tác dụng trừ khử tiểu nhân, đặt biệt là rồng có màu xanh (gọi tắt là rồng xanh hay thanh long).

– Mang lại may mắn cho phụ, nữ độc thân: Ngoài việc đem lại những ý nghĩa tốt đẹp và tránh họa tiểu nhân, sử dụng hình tượng rồng còn đem lại may mắn cho phụ nữ độc thân. Với phụ nữ, sử dụng biểu tượng rồng chính là thu hút năng lượng dương, kích hoạt vận đào hoa.

3. Nguyên tắc chọn hình tượng rồng

Những hình tượng rồng được biết đến thường được chọn để trưng bày nhằm mục đích trấn yểm theo phong thủy là những tranh vẽ, phù điêu đồng, tượng hình khối…

Tuy nhiên theo phong thủy, phù điêu đồng hay tượng hình rồng bằng đồng thường là những vật khí phong thủy mang lại hiệu ứng mạnh mẽ nhất. Hình tượng rồng phải thể hiện được nét hiền hòa, uyển chuyển.

Nếu là hình tượng mạnh mẽ thì không lộ nét hung hiểm, dữ tợn mà ngược lại phải thể hiện được khí thế oai nghiêm. Nên chọn hình tượng một rồng với viên minh châu được ngậm trong miệng, nếu là hai rồng thì phải có minh châu ở giữa hai rồng, gọi là lưỡng long tranh châu.

Màu sắc rồng nên chọn là màu vàng, vì Thìn – rồng trong 12 Địa chi thuộc hành Thổ, màu vàng. Nên kết hợp trang trí rồng với nước, rồng sinh ra từ nước, khi gặp nước sẽ rất dũng mãnh.

Nếu đặt rồng ở chỗ khô hạn sẽ khiến nó mất hết uy phong. Vì thế, nếu trong nhà bày vật trang trí hình rồng, nên đặt tại chỗ có nước. Nếu có thể nên đặt hình rồng phía trên hoặc bên phải hay bên trái bể cá, như thế sẽ rất thích hợp, làm tăng thêm vượng khí.

Rồng Hải Phòng sau khi gây nhiều tranh cãi đã được gỡ bỏ

4. Kết luận

Như vậy, rồng Hải Phòng chưa thực sự đạt được những tiêu chí phong thủy nói trên vì:

– Chưa thể hiện được nét hiền hòa, uyển chuyển trong tạo hình dù sử dụng hoa giả.

– Không tạo được hiệu ứng mạnh mẽ vì tuy rồng không lộ nét hung hiểm, dữ tợn nhưng hoàn toàn thiếu đi khí thế oai nghiêm.

– Hai rồng không có minh châu ở giữa, không tạo được nên thế lưỡng long tranh châu.

– Đặt rồng ở chỗ khô hạn (dải phân cách làn đường giao thông) khiến vật phẩm phong thủy này mất hết uy phong và vượng khí.

Ưu điểm duy nhất của cặp rồng lạ Hải Phòng chính là đã được chọn màu vàng đúng hành Thổ của linh vật.

Con rồng vàng có hình dáng kỳ lạ ở thành phố Hải Phòng khiến nhiều người tò mò

Bị dư luận phản ứng dữ dội, con rồng “quái dị” ở Hải Phòng buộc phải gỡ bỏ

9 bảo vật phong thủy đánh bay xui rủi, đen đủi “ám quẻ” gia đình bạn

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply