Review: Máy vắt cam có đáng bị chị em “xếp xó” trong nhà bếp?

Review: Máy vắt cam có đáng bị chị em “xếp xó” trong nhà bếp?

Ai cũng biết, mỗi ngày uống một ly nước cam sẽ giúp bổ sung vitamin C khiến cơ thể chúng ta khỏe mạnh, giúp chị em có làn da mịn màng. Nhưng, nếu mỗi tối đều kỳ cạch vắt tay cả cân cam để cho ra những ly nước cam phục vụ gia đình 5 – 6 người như nhà mình thì thật là mệt. Thế nên, mình đã quyết định sắm một chiếc máy vắt cam.
Khi tìm hiểu, mình thấy hầu hết các nhà cung cấp máy vắt cam đều quảng cáo rằng: “Máy vắt nước cam là chiếc máy dùng để vắt những quả cam một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm thời gian và công sức cho chị em. Nước cam được vắt bằng máy sẽ được lọc sạch hạt cam, mang lại những ly nước cam thơm ngon, bổ dưỡng mà không mất quá nhiều công sức”. 
Đọc như thế, mình đã nghĩ ngay rằng “được thế thì còn gì bằng”. Tuy nhiên, khi tham khảo trên các diễn đàn, mình lại thấy nhiều chị em bỉm sữa xếp hạng máy vắt cam là chiếc máy “đáng xếp xó” trong nhà bếp do sử dụng kém hiệu quả và bất tiện so với cách vắt cam thủ công. “Trăm hay không bằng tay sờ”, mình vẫn quyết tâm rước một em Saiko CJ – 106S giá 340 ngàn đồng về. Dưới đây là những hiểu biết và trải nghiệm của mình, xin chia sẻ với chị em nội trợ:
Về chất liệu: Mình thấy máy vắt cam trên thị trường có 2 loại, một loại làm hoàn toàn bằng nhựa chống xước cao cấp (giá rẻ hơn) và một loại thân bằng nhựa kết hợp với đế và phần dụng cụ vắt bằng inox (giá cao hơn). Hầu hết thương hiệu phổ biến, “nghe quen tai” với chị em nội trợ như Braun, Phillips, Goldsun, Saiko, Kangaroo đều làm bằng nhựa hoàn toàn, một số rất ít thương hiệu nghe lạ tai mới “pha” inox vào thiết kế vỏ máy như Pricess, Trudeau.
Tham khảo thêm các dòng máy vắt cam dưới dây:
>> Braun >> Phillips >> Sunhouse 
>> Pricess >> Trudeau
Máy Saiko mình mua có màu xanh lá cây pha trắng kem nhìn khá mát mắt phù hợp với gian bếp mùa hè, nó được làm hoàn toàn bằng nhựa nhưng trong quá trình sử dụng mình thấy không hề có sự bất tiện, máy không bị trầy xước khi va chạm hay sử dụng. Do đó, mình nghĩ chất liệu nhựa hay inox không quá quan trọng. Có điều, mình khá hối hận vì đã không chọn máy vắt cam có phần thân trong suốt.
Máy Saiko CJ – 106S có thân bằng nhựa đục nên trong suốt quá trình vắt cam, mình không thể nhìn thấy nước cam chảy xuống trông ngon lành như thế nào, đã đầy chưa, chỉ khi nhìn thấy nước cam “lấp ló” ở phần vòi rót thì nó đã sắp tràn ra ngoài mất rồi. Vì vậy, chị em lưu ý chi tiết này khi chọn mua máy vắt cam nhé.
Về dung tích: Thêm một nỗi buồn với em “máy vắt cam Saiko” là dung tích hơi nhỏ, mình đã không hề nghĩ đến điều này khi chọn mua, “em Saiko” chỉ có dung tích 600ml, nghĩa là tương đương với 4 cốc nước cốt cam. Khi mình muốn chế thêm nước lọc hay pha đường để có được 5-6 ly nước cam phục vụ gia đình thì phải rót nước cam ra một chiếc bình khác to hơn mới làm được các thao tác này.
Vậy nên, tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình, chị em nhớ chọn máy vắt cam có dung tích phù hợp. Hiện trên thị trường có các loại dung tích từ 500ml – 1,4l (phổ biến nhất là 600ml và 1 lít). Tuy nhiên chị em lưu ý, rất nhiều trang bán hàng “giấu nhẹm” thông số này trên phần thông tin của mình, nên khi mua hàng, chị em nhớ hỏi kỹ các thông tin này từ phía nhà cung cấp. Nếu được mua lại thì mình sẽ chọn loại 1l hoặc 1,2l.
Về công suất: Người bán cho mình biết công suất liên quan đến khả năng hoạt động mạnh hay yếu và độ bền của máy. Hầu hết các loại máy vắt cam gia đình trên thị trường đều có công suất 30 – 40W, chỉ có quán cà phê, nhà hàng mới mua loại có công suất 100W do nhu cầu sử dụng lớn và liên tục. Máy vắt cam Saiko của mình có công suất 40W và mình thấy nó hoạt động khá trơn tru, không hề bị nóng máy khi vắt một lèo gần chục quả cam (mình chỉ vắt ngày một lần cho cả gia đình sử dụng sau bữa sáng). Mình nghĩ nhà nào uống nhiều cũng chỉ vắt 2 lần/ngày, do đó chọn công suất 40W là đủ dùng rồi.
Về cơ chế hoạt động: Cái này chính là nhược điểm làm chị em “vỡ mộng” và bỏ xó nó đây. Theo đánh giá của mình, sử dụng máy vắt cam chẳng đỡ mệt chút nào so với vắt cam thủ công bằng tay. Có chăng là đỡ đau tay hơn vì vắt cam thủ công bạn phải dùng cả hai tay để tạo lực mới bóp được nhiều nước cam. Còn sử dụng máy vắt cam chỉ cần bổ đôi quả cam, cầm nửa quả, ấn mạnh vào phần mũi vắt thiết kế dạng múi khế, nó sẽ tự động xoay trái, xoay phải tùy theo bạn nghiêng thành quả cam về phía nào hơn.
Những nhược điểm của máy vắt cam cũng bộc lộ rõ ở khâu sử dụng này. Do đầu vắt cam nhỏ, quả cam thì to nên ban đầu việc ấn nửa quả cam cho máy xoay vắt nước khá suôn sẻ nhưng khi phần giữa bắt đầu kiệt nước, muốn vắt nước ở phần thịt sát vỏ, mình phải nghiêng hết một vòng tròn để các cạnh của quả cam được cọ xát với dụng cụ vắt nên cũng khá mất thời gian.
Ngoài ra, do lực xoáy nhanh và mạnh của dụng cụ vắt, hầu hết hột cam sẽ bắn tung tóe ra bên ngoài, vì vậy chị em nên vắt cam ở một khoảng trống rộng rãi nếu không muốn mất thời gian tìm kiếm, nhặt nhạnh những hạt cam này, tia nước cam đương nhiên cũng bắn ra bên ngoài khá nhiều gây bẩn. Tóm lại, mình thấy sử dụng máy vắt cam vẫn “mệt” như vắt thủ công, nên chống chỉ định với những mẹ lười mong muốn tìm được chiếc máy thay thế sức lao động nhé.
Bù lại, ưu điểm lớn nhất của máy vắt cam là nó vắt kiệt nước và tép cam nên cốc nước cam của bạn đặc sánh vô cùng. So với nước cam vắt bằng tay thì vắt cam bằng máy ngon và tiết kiệm hơn rất nhiều, vì vắt tay chỉ ra nước, rất ít tép cam còn máy vắt thì được “cả cái lẫn nước”. Chính ưu điểm “ngại thì có ngại nhưng ngon tuyệt vời” này đã khiến mình không thấy hối hận khi mua máy vắt cam.
Qua tìm hiểu, mình còn phát hiện dòng máy vắt cam của Braun lại có nút gạt điều chỉnh lượng tép cam nhiều hay ít, có lẽ dành cho những đối tượng chỉ uống được nước cam ít tép như trẻ nhỏ, người già…
Một vài vấn đề nhỏ nữa mình muốn lưu ý chị em trước khi quyết định “mua hay không mua”. Trên thị trường, một số dòng máy quảng cáo có 2 đầu vắt cam dành cho quả to quả nhỏ hay đầu vắt chuyên dụng dành cho cam và chanh (như Sinbo SJ-3140 giá 300 ngàn đồng, SOWUN  SW 5001 giá 350 ngàn đồng…). Cá nhân mình thấy không cần thiết, vì đầu nghiền càng to càng dễ vắt nên có thêm đầu nhỏ cũng sẽ không dùng đến.
Một số máy có nút bật tắt trong quá trình sử dụng như Sunhouse SHD5500 (giá 410 ngàn đồng) và vòi gạt để chống tràn nước cam ra ngoài khi đầy. Mình thấy hai chức năng này cũng không mấy cần thiết. Chị em nên chọn máy vắt cam tự động chạy khi ấn quả cam vào và tự động ngừng chạy khi bỏ quả cam ra. Vòi rót thường thiết kế ở phần trên cùng của máy nên nó chỉ tràn khi đầy, nếu gạt xuống mà nước cam đầy thì vẫn tràn ra miệng máy như thường.
Máy vắt cam nào cũng có chân đế lót silicon chống trượt, nên chị em không phải lo máy nhỏ, nhẹ sẽ trơn trượt khi sử dụng. Do công suất nhỏ nên độ ồn của máy vắt cam nhỏ hơn máy xay sinh tố nhiều, các mẹ không phải lo vấn đề “ồn ào” này nhé.
Một số sản phẩm có nắp đậy để che chắn bụi bẩn phía trên khi bảo quản máy, sản phẩm mình mua thì không có nắp này trong khi trên vỏ hộp thì rõ ràng là có. Chị em nên hỏi người bán nếu sản phẩm của mình thiếu các chi tiết nhé.
Về vấn đề rửa và bảo quản: Máy có thể tháo rời đầu xoáy cam, khay lọc, ca chứa nước cam và chân đế có mô tơ. Sau khi sử dụng xong, chị em tháo rời từng bộ phận này và đem đi rửa khá dễ dàng, riêng phần chân đế chỉ được lau vì chứa mô tơ. Máy khá nhẹ và nhỏ gọn nên bảo quản rất gọn gàng nhé.
Tóm lại, mình thấy mua máy vắt cam có thiết kế càng đơn giản càng dễ sử dụng, lại giá mềm. Nếu có cùng những yêu cầu “nhẹ nhàng” như nhà mình bạn có thể tham khảo những dòng máy vắt cam sau:
Máy vắt cam SOWUN SW 5003 1,2l (giá 370 ngàn đồng)
Saiko CJ – 106S 0,6l (giá 349 ngàn đồng)
Daewoo DWJ-W08 0.7lDaewoo DWJ-Y08 0.7L (giá 459 ngàn đồng),
Goldsun GYT2009 0,8l (giá 490 ngàn đồng),
Princess 201002 0,75l (giá 450 ngàn đồng)
Nhật Minh
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
(Visited 11 times, 1 visits today)

Leave a Reply