Rất nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ lá hẹ

Rất nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ lá hẹ

Rất nhiều y thư cổ cho rằng, ăn rau hẹ hằng ngày vô cùng có lợi cho sức khỏe. Thành phần của hẹ chứa các hoạt chất kháng sinh mạnh như allcin, odorin, sulfit… nên từ lâu trong dân gian đã biết cách sử dụng hẹ làm thuốc chữa ho, viêm họng, khản tiếng.

loading…

Cây hẹ thuộc họ hành tỏi, được trồng rộng rãi làm rau ăn sống hoặc nấu canh, xào nấu… có mùi vị rất đặc trưng. Theo Đông y, hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Rất nhiều y thư cổ cho rằng, ăn rau hẹ hằng ngày vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Thành phần của hẹ chứa các hoạt chất kháng sinh mạnh như allcin, odorin, sulfit… nên từ lâu trong dân gian đã biết cách sử dụng hẹ làm thuốc chữa ho, viêm họng, khản tiếng. Người xưa nhận thấy rằng ăn lá hẹ sống thường xuyên sẽ giảm được các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, hạn chế cảm cúm.

Để áp dụng cho trẻ nhỏ, có nhiều người dùng lá hẹ hấp chín với đường phèn để chữa viêm họng, ho. Nhưng thực ra khi đun nóng, chất kháng sinh trong lá hẹ đã bị phân hủy hết. Lúc này lá hẹ chỉ còn tác dụng bổ phổi, tiêu đờm.

Hẹ chứa nhiều chất flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên có thể ngăn chặn một số loại bệnh ung thư hiệu quả. Những chất này giúp chống lại các gốc tự do và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Ăn hẹ có thể phòng ung thư đại tràng, vú, tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.

Ngoài cách sử dụng hẹ để hỗ trợ chữa ung thư vú như trong bài viết “Bất ngờ phương pháp sử dụng lá hẹ chữa ung thư”, có nhiều người còn dùng hẹ để hỗ trợ chữaung thư phổi, dạ dày, thực quản đạt hiệu quả. Cách họ sử dụng rất đơn giản.

Chỉ cần dùng khoảng 200g cây hẹ đã bỏ rễ, rửa sạch xay nát cùng với nước nguội. Có thể xay cùng với một chút gừng tươi. Chia số nước hẹ này làm 3 liều, mỗi lần uống 1 liều, ngày uống 3 lần, phần còn lại bảo quản trong tủ lạnh.

Chỉ cần sử dụng trong 2-3 ngày, các triệu chứng như đau đớn, tức ngực, đờm chặn khó thở, ho ra máu sẽ thuyên giảm rõ rệt. Cách chế biến này cũng áp dụng chữa trị cho những bệnh nhân loét dạ dày khá hiệu quả.

Lá hẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn có lợi cho sức khỏe

Trước đây chúng tôi đã từng đề cập đến hiện tượng cơ thể không có phản ứng với insulin hay còn gọi là kháng insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường. Thế nhưng ở cây hẹ lại có chất giúp cơ thể trở nên nhạy cảm với insulin, giúp cân bằng đường huyết trong máu.

Chính vì vậy, hẹ là loại rau vô cùng tốt đối với người mắc tiểu đường. Không những thế, hẹ còn giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ tuyến tụy, hỗ trợ trị liệu tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, có một công dụng vô cùng đặc biệt mà các quý ông luôn luôn lưu tâm, đó là rau hẹ có tác dụng mạnh trong việc bổ thận, trợ dương, cố tinh chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm, đau lưng mỏi gối… Vì thế, lá hẹ được coi là thuốc tăng lực dành cho các quý ông.

Đối với các trường hợp yếu sinh lý, sử dụng cây hẹ làm thuốc hết sức đơn giản. Chỉ cần chế biến hẹ thành món ăn, vừa dễ làm, vừa dễ sử dụng.

Một số món ăn bổ thận chế biến từ hẹ rất công dụng như: Canh hẹ nấu thịt nạc; Hẹ xào thịt nạc; Hẹ xào tôm he; Hẹ xào tim cật; Hẹ xào ghẹ; Hẹ xào ngao, sò, hến… Rất nhiều vùng miền còn sử dụng lá hẹ kết hợp với các loại rau khác như giá đỗ, rau má, rau thơm để làm rau sống ăn hằng ngày vừa ngon, vừa bổ.

Lá hẹ có nhiều chất xơ, khá dai nên khi chế biến làm thức ăn phải cắt ngắn nếu không sẽ bị tình trạng “rối như canh hẹ”. Chính chất xơ dồi dào này có tác dụng kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, phòng chống bệnh táo bón.

Chất xơ trong hẹ còn có khả năng cân bằng các nhóm vi khuẩn đường ruột, giảm thiểu tác động của các chất gây ung thư niêm mạc ruột, dự phòng tích cực bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, rau hẹ khó tiêu nên mỗi lần không nên ăn quá nhiều.

Là một loại rau có nhiều giá trị chữa bệnh, nhưng hẹ lại không phù hợp cho những người có thể trạng âm suy, bốc hoả. Người khỏe mạnh thì âm dương cân bằng.

Khi âm yếu, không cân bằng được dương nên gây ra các chứng bốc hoả như nóng sốt về chiều, mờ mắt, mắt đỏ, khô cổ, ù tai, hay lở miệng, viêm họng, viêm xoang mãn… Những người mắc phải tình trạng như vậy không được sử dụng hẹ.  Hẹ cũng kỵ với thịt trâu, mật ong, vậy nên khi chế biến, mọi người nên tránh kết hợp với 2 thứ này.

Bất ngờ phương pháp sử dụng lá hẹ chữa ung thư

Đổi vị cho gia đình với món gan xào lá hẹ

Những công dụng bổ dưỡng huyền bí về món chân gà

loading…

(Visited 6 times, 1 visits today)

Leave a Reply