Qui trình sản xuất khăn lạnh tẩm hóa chất và nguy cơ gây ung thư, vô sinh

Qui trình sản xuất khăn lạnh tẩm hóa chất và nguy cơ gây ung thư, vô sinh

Đau đầu, chóng mặt vì hóa chất

Trong các quán nhậu, quán cà phê, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh thực khách xé bịch khăn lạnh (khăn ướt) úp lên mặt tỏ vẻ khoan khoái. Nhưng ít ai biết rằng những chiếc khăn lạnh này được tẩm rất nhiều loại hóa chất độc hại.

Đóng vai một người cần học nghề để mở cơ sở phân phối khăn lạnh, chúng tôi được Quang, chủ một lò sản xuất khăn lạnh ở TP. Thủ Dầu Một – Bình Dương, cho tiếp cận lò anh ta và hứa truyền những “ngón nghề” làm khăn lạnh.

Quang cung cấp khăn cho cả trăm nhà hàng, quán nhậu nhưng nơi sản xuất khăn lạnh của anh ta chỉ là một căn phòng nhỏ chưa đầy 30m2. Căn phòng này nằm gần dòng kênh nước đen, hôi hám. Vừa bước vào phòng, chúng đã khó thở vì mùi hóa chất nồng nặc.

Trong phòng có hàng chục can, lọ đựng hóa chất, hương liệu với đủ màu sắc, bên trên có ghi vài chữ bằng bút lông như: xá xị, bảo quản, phấn, táo ngọt… Nhiều can còn chỉ ghi ký hiệu như “CH24115”…

Quang nói: “Mấy lọ hóa chất này người ta phân phối cho mình. Họ bảo lấy từ chợ hóa chất Kim Biên trên Sài Gòn. Mình cứ dùng, hết chất gì thì gọi họ mang xuống cho”. 

Quang chỉ bỏ tiền đầu tư máy móc và nguyên liệu. Còn việc làm ra khăn và tẩm hóa chất vào, Quang giao cho công nhân. Cơ sở của Quang thuê 3 công nhân lương tháng từ 3,5 – 5 triệu đồng/người.

Quang cho biết: “Để công nhân pha chế chứ tôi mà pha chế thì chịu không nổi. Mùi hóa chất nặng lắm, hôm trước tôi ngủ quên trong căn phòng này. Khi thức dậy đầu đau như búa bổ, cứ tưởng sẽ hôn mê luôn”.

Tại cơ sở của Quang, công nhân phụ trách khâu pha chế, tẩm hóa chất là Tuấn. Tuấn bảo: “Mỗi hàng quán ưa một mùi hương khác nhau. Quán nào ưa hương gì thì mình tẩm hương đó vào”.
Nguyên liệu dùng để làm khăn ướt là những cuộn vải mỏng (mỗi cuộn nặng hàng chục kí). Những cuộn vải vải này được đặt lên một cỗ máy. Khi máy chạy, từng thước vải sẽ được nhúng qua một thùng hóa chất. Sau đó từng thước vải sẽ được máy cắt ra thành nhiều chiếc khăn và cho vào bao bì.

Tuấn cho hay: “Khi anh mua máy về, người bán máy sẽ chỉ cho anh cách pha hóa chất. Ban đầu tôi pha chưa quen, cho quá nhiều hóa chất vào làm khăn có mùi hắc, khách hàng không ưa chuộng. Làm khăn ướt quan trọng là pha chất bảo quản. Pha không chuẩn, khăn để lâu sẽ ố vàng, hóa chất nổi thành nấm mốc và có mùi khai, mùi hắc như nước đái. Nếu quán nhậu muốn khăn có hương xá xị thì anh pha chất lỏng tạo mùi xá xị trộn với chất bảo quản, chất giữ ẩm và nước”. 

Tuấn dùng chiếc cân nhỏ để đong đếm lượng hóa chất. Cứ 30 lít nước sẽ được trộn với 2 gram chất tạo mùi xá xị (dạng lỏng) + 3 gram chất bảo quản (dạng lỏng) + 2 gram (chất giữ ẩm dạng lỏng). Quán nhậu nào mua khăn sẽ được cơ sở của Quang in tên quán nhậu đó lên bao bì. Khuôn in, màu sơn đều được Quang đặt trên Sài Gòn.

Quang cho biết chi phí sản xuất một khăn ướt tầm 300 đồng. Quang bán cho quán nhậu, nhà hàng mỗi khăn giá khoảng 500 đồng. Các quán này bán lại cho khách với giá mỗi khăn vài ngàn đồng, thậm chí có thể 10 ngàn đồng/khăn.

Muốn bán khăn lạnh phải nhờ “sếp”

Ông Hồng, chủ một điểm làm khăn lạnh không bảng hiệu ở thành phố Thủ Dầu Một cho biết, muốn làm nghề khăn ướt phải quen với “sếp bự”.

Khi biết tôi muốn mua máy làm khăn, hóa chất và nguyên liệu để mở một cơ sở làm khăn ướt cung cấp cho các quán nhậu ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, ông Hồng nói: “Mày phải quen cỡ lãnh đạo huyện đó thì mày mới làm ăn được. Mày dắt ổng đi tới mấy quán nhậu, nhà hàng. Mày biểu ổng ra lệnh cho mấy cái quán đó phải lấy khăn ướt của mày. Một ngày mày phải bán được 20-30 thùng (mỗi thùng 1 ngàn chiếc khăn-PV) thì mới có ăn”. 

Khi tôi bảo không quen “sếp” nào cả, có quen cũng chưa chắc họ nhận lời giúp thì ông Hồng phán: “Vậy thì mày dẹp ngay cái ý định làm khăn đi, tiền mua máy hết mấy trăm triệu rồi tiền mua vải, hóa chất tùm lum. Tổng hết cũng ngốn hơn 500 triệu đồng. Bây giờ người ta làm ăn cạnh tranh dữ lắm. Mày bán khăn không được coi chừng lỗ tuột quần”.

Một cán bộ làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa ở Bình Dương cho biết, từ trước đến nay cơ quan chức năng chưa bao giờ kiểm tra các cơ sở làm khăn lạnh ở tỉnh này vì chưa thấy có văn bản, quy định nào nhắc nhở. “Cái nghề này hay ở chỗ, nó ít tạo sự chú ý, người ta cứ nghĩ đó chỉ là nghề thu bạc cắc. Hơn nữa khăn lạnh không phải là thực phẩm, người ta chỉ lau mặt lau tay rồi bỏ chứ người ta không có ăn nên mình nghĩ ít có gây tác hại”, vị cán bộ này nói.

Đặc biệt vị cán bộ này tiết lộ, có một người nguyên là phó giám một sở ở Bình Dương cũng tham gia sản xuất khăn ướt, phân phối cho các nhà hàng quán nhậu ở tỉnh này. “Tôi nói thẳng thế này nè, mấy quan cũng có làm khăn giấy (ý nói khăn lạnh). Ví dụ hồi xưa có anh C. là phó giám đốc sở, ảnh làm khăn giấy bỏ hết cho mấy nhà hàng luôn. Tụi tôi không thể vào  kiểm tra cơ sở của ảnh được”, vị cán bộ cho hay.

NHIỀU TÁC HẠI KHÓ LƯỜNG

PGS-TS LÊ NGỌC DIỆP (TRƯỜNG ĐH Y DƯỢC TP.HCM) CHO BIẾT, ĐIỀU ĐÁNG NGẠI HIỆN NAY LÀ CÁC CƠ SỞ  TỰ PHÁT CÓ THỂ SỬ DỤNG CHẤT CẤM TRONG SẢN XUẤT KHĂN LẠNH, KHĂN GIẤY ƯỚT. MỘT TRONG NHỮNG CHẤT CẤM ĐÓ LÀ CHẤT BẢO QUẢN PARABEN. NHIỀU CHUYÊN GIA ĐÃ CẢNH BÁO PARABEN TÁC DỤNG CHỐNG NẤM MỐC, NHƯNG CŨNG CÓ THỂ GÂY UNG THƯ VÚ, VÔ SINH CHO NGƯỜI SỬ DỤNG. 

MỘT GIẢNG VIÊN DẠY NGÀNH HÓA HỌC NÓI: “CÁC HÓA CHẤT, CHẤT TẠO MÙI KHÁC SỬ DỤNG TRONG SẢN XUẤT KHĂN ƯỚT THÌ PHẢI QUA QUÁ TRÌNH KIỂM NGHIỆM MỚI BIẾT ĐÓ LÀ CHẤT GÌ. TÁC HẠI RA SAO NHƯNG NHÌN NHỮNG HÌNH ẢNH MÀ PHÓNG VIÊN CHỤP ĐÃ CHO THẤY, ĐÓ LÀ HÓA CHẤT TRÔI NỔI, KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC, ĐƯỢC DÙNG MỘT CÁCH TÙY TIỆN. NHƯ VẬY LÀ RẤT NGUY HIỂM. 

TÁC HẠI DỄ NHÌN THẤY NHẤT LÀ CHÚNG CÓ THỂ GÂY DỊ ỨNG CHO DA. DO VẬY TỐT NHẤT NGƯỜI TIÊU DÙNG NÊN CHỌN LOẠI KHĂN LẠNH CÓ HƯƠNG THƠM TỰ NHIÊN, NHẸ NHÀNG HOẶC KHÔNG MÙI. NẾU NHIỀU HƯƠNG THƠM QUÁ THÌ NÊN NHÚNG KHĂN QUA NƯỚC ĐỂ XẢ BỚT HÓA CHẤT TRƯỚC KHI LAU. KHÔNG NÊN SỬ DỤNG KHĂN ƯỚT ĐỂ LAU VẾT THƯƠNG, VẾT TRẦY XƯỚC VÌ CÁC CHẤT TRONG KHĂN VÌ CÓ THỂ GÂY VIÊM NHIỄM”. 

THEO GIẢNG VIÊN NÀY, QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT KHĂN ƯỚT THỦ CÔNG NHƯ HIỆN NAY VỚI NGUỒN NGUYÊN LIỆU KHÔNG RÕ RÀNG, QUY TRÌNH SẢN XUẤT KHÔNG KHÉP KÍN CÓ THỂ KHIẾN KHĂN ƯỚT BỊ VI KHUẨN THÂM NHẬP. “ĐỢT TRƯỚC CÓ MỘT TỔ CHỨC CÔNG BỐ RẰNG HỌ XÉT NGHIỆM MỘT CHIẾC KHĂN GIẤY ƯỚT NGẪU NHIÊN VÀ PHÁT HIỆN TRONG ĐÓ CÓ HƠN 3 TRIỆU VI KHUẨN TRÚ NGỤ”, GIẢNG VIÊN NÀY CẢNH BÁO.

* Tên chủ lò và công nhân đã được thay đổi

Phú Bình Chánh

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

(Visited 12 times, 1 visits today)

Leave a Reply