Phụ nữ mang thai không nên sử dụng thuốc bổ mắt bừa bãi

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng thuốc bổ mắt bừa bãi

Cháu thường làm việc bên máy tính nhiều giờ liên tục nên mắt rất hay bị mỏi, ngứa. Trước thì cháu hay ra ngoài tiệm thuốc, cô dược sĩ bán cho cháu vài loại thuốc nhỏ và uống là đỡ. Nhưng giờ cháu đang mang thai nên rất băn khoăn khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Xin hỏi bác sĩ, cháu nên uống thuốc bổ hay dùng thuốc nhỏ loại nào để chăm sóc mắt trong giai đoạn này? Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Quách Tuấn Vinh:

Chào bạn!

Mang thai là một quá trình sinh lý đặc biệt ở phụ nữ, quan điểm của các chuyên gia y tế là phụ nữ trong quá trình mang thai không nên lạm dụng các loại thuốc men nếu không cần thiết, không nên sử dụng các loại thuốc có thể có hại, ảnh hưởng đến quá trình phát triển thai nhi, thậm chí gây quái thai.

Cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo quá trình phát triển của thai nhi và thai phụ, nhưng không quá nhiều (có thể gây thai quá to). Không nên lạm dụng thuốc bổ, đặc biệt là thuốc bổ dành cho mắt có chứa nhiều vitamin A, E trong quá trình mang thai.

Các loại vitamin A, E sử dụng liều cao, kéo dài có thể làm thai to, máu quánh lại làm tăng nguy cơ gây tắc tĩnh mạch sau sinh, đông máu, rụng tóc. Nếu cần thiết, chỉ nên sử dụng ngắn ngày. Các loại thuốc nhỏ mắt cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là các thuốc glôcôm (có thể gây quái thai)

Ngoài ra, những thuốc co mạch nhẹ, có trong Vrohto, Comax, thai phụ cũng không nên dùng vì có thể làm tăng nhịp tim của mẹ và thai nhi.

Khi mang thai, nếu bạn có triệu chứng đau, mỏi mắt thì vẫn có thể dùng một số loại thuốc như Tear natual 2, Genteal, Computer Eye drops…

Nước muối sinh lý, một số loại nước mắt nhân tạo chỉ chứa muối khoáng, chất bôi trơn, chất làm ẩm ở mắt cũng có thể dùng được vì nó vô hại với các phụ nữ mang bầu.

Theo Báo Người Giữ Lửa

(Visited 18 times, 1 visits today)

Leave a Reply