Phẫu thuật thẩm mỹ bị biến chứng phải thưa kiện ở đâu?

Phẫu thuật thẩm mỹ bị biến chứng phải thưa kiện ở đâu?

Hiện nay tôi có một thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi có một cô em gái năm nay 25 tuổi. Em gái tôi ra trường và đi làm được vài năm nay. 

Tuy nhiên, chẳng hiểu sao đường tình duyên của em tôi rất trắc trở. Em tôi nghe bạn bè rủ rê đi phẫu thuật thẩm mỹ thay đổi một số đường nét trên khuôn mặt vì nghĩ rằng có thể thay đổi số mệnh. Em tôi giấu cả gia đình nên cũng chẳng ai can thiệp được gì khi mọi chuyện đã rồi.

Không may cho em tôi là sau khi làm phẫu thuật mũi và chỉnh mí mắt, em tôi bị biến chứng rất nặng. Tôi phải đưa em vào Bệnh viện 108 để nhờ các bác sĩ can thiệp. 

Khi đó các bác sĩ cho biết, em tôi tiến hành phẫu thuật ở một cơ sở không có trình độ chuyên môn cao, biết chắc rằng một người có tiền sử bệnh tật như em tôi có thể bị biến chứng mà vẫn tiến hành chỉnh sửa mũi và mắt. 

Vậy là, gia đình tôi lại phải tốn gần 100 triệu đồng cho công cuộc khắc phục các biến chứng ấy. Tôi vô cùng tức giận và muốn kiện cơ sở làm đẹp kia. 

Dù vẫn còn đầy đủ hóa đơn chứng từ và một số giấy tờ liên quan nhưng tôi sợ họ sẽ phủ nhận trách nhiệm của mình. 

Vậy thưa luật sư, tôi phải tiến hành gửi đơn kiện đến đơn vị nào và cần làm những gì để đòi lại quyền lợi cho em mình? Chân thành cảm ơn luật sư!

Nguyễn Tuấn Anh (Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chào bạn, về vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Việc phẫu thuật thẩm mỹ gây biến chứng, xâm phạm đến sức khỏe của người được phẫu thuật là lỗi của bác sĩ. Trước khi tiến hành phẫu thuật, chắc chắn giữa em bạn và cơ sở tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ đã có giao kết hợp đồng, trong đó ghi nhận quyền và nghĩa vụ giữa các bên.

Gia đình bạn có thể dựa vào đó để yêu cầu cơ sở thẩm mỹ kia bồi thường thiệt hại như đã quy định trong hợp đồng.

Nếu hợp đồng ấy không có thỏa thuận về bồi thường thiệt hại khi xảy ra trường hợp biến chứng do lỗi của bác sĩ như em bạn đang gặp phải, thì theo Điều 604 Bộ luật Dân sự 2005, cơ sở thẩm mỹ vẫn phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho em bạn do đã xâm phạm đến sức khỏe của cá nhân.

Về nguyên tắc, cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ sẽ phải bồi thường kịp thời toàn bộ chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe cho em bạn; thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút của cô ấy cũng như của người chăm sóc trong thời gian điều trị và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà em bạn phải gánh chịu (Điều 605 và 609 Bộ luật Dân sự 2005).

Gia đình bạn có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu cơ sở thực hiện ca phẫu thuật thẩm mỹ cho em bạn bồi thường thiệt hại (ghi rõ ràng, chi tiết từng khoản) tại tòa án nhân dân nơi cơ sở thẩm mỹ đặt trụ sở (Điều 25, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004).

Thời hiệu khởi kiện là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân bị xâm phạm, tức là kể từ ngày em bạn thực hiện ca phẫu thuật.

Tuy nhiên, xin lưu ý với gia đình bạn về vấn đề xác định thiệt hại như sau: Bạn cần tham khảo thêm Khoản 1 Mục 2 Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe bao gồm tiền khám, chữa bệnh, xét nghiệm, thuốc men theo chỉ định của bác sĩ…

Như thông tin bạn cung cấp, gia đình đã chi gần 100 triệu đồng để chạy chữa cho em bạn tại Bệnh viện 108. Đây có thể được coi là chi phí hợp lý. Nếu gia đình đưa em bạn ra nước ngoài chữa trị mặc dù hoàn toàn có thể thực hiện ở Việt Nam, hoặc sử dụng thuốc bổ không do bác sĩ chỉ định… thì chi phí ấy sẽ không được coi là các chi phí hợp lý.

Còn căn cứ xác định thu nhập thực tế của em bạn hoặc của người chăm sóc là tiền lương trong biến chế, tiền công theo hợp đồng của tháng liền kề trước đó hoặc thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề nếu mức thu nhập hàng tháng là khác nhau.

Nếu thu nhập của em bạn và của người chăm sóc trong thời gian điều trị bị giảm sút so với thu nhập trước đó (đã được xác định như trên) thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bồi thường mức chênh lệch.

(Theo Người Giữ Lửa)

(Visited 12 times, 1 visits today)

Leave a Reply