Phát hiện “ổ bệnh” với hơn 40 loại dược liệu mốc ngay tại… nơi chữa bệnh

  0
  219

  Phát hiện “ổ bệnh” với hơn 40 loại dược liệu mốc ngay tại… nơi chữa bệnh

  Cơ sở chữa bệnh của vợ chồng bà Ngân – nơi phát hiện ra thuốc Đông y bị nấm mốc

  Đoàn kiểm tra liên ngành y dược tư nhân tỉnh Vĩnh Long vừa tiến hành kiểm tra bất ngờ đối với Phòng chẩn trị Y học cổ truyền dân tộc tư nhân Lê Thị Ngân (đường Phạm Hùng, khóm 2, phường 9, TP. Vĩnh Long). 

  Tại buổi kiểm tra, cơ quan chức năng bất ngờ phát hiện hơn 40 loại dược liệu của cơ sở đã bị nấm mốc, hết hạn sử dụng từ lâu. Số dược liệu trên đã bốc mùi hôi thối, mất tác dụng trị bệnh. Tất cả đều được bảo quản một cách rất sơ sài như cho vào bao nhựa, can nhựa… Đặc biệt, có một số dược liệu được để chung với lưu huỳnh để bảo quản, chống nấm mốc.

  Qua kiểm tra, vệ sinh cơ sở không đảm bảo trong quá trình hoạt động, thậm chí còn nuôi súc vật ngay trong khu khám bệnh. Cơ sở cũng không có sổ theo dõi bệnh nhân, không có ghi nhập thuốc, hốt thuốc… 

  Đoàn đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt hành vi vi phạm biểu hiện không ghi đúng nội dung trong giấy đăng ký hoạt động khám chữa bệnh. Đồng thời, tiêu hủy tại chỗ hơn 40 loại dược liệu đã có nấm mốc, quá hạn sử dụng… có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người dùng. 

  Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, lương y Lê Thị Ngân đã cam kết sẽ khắc phục những vi phạm trong biên bản. Trong vòng 30 ngày nếu chưa khắc phục, vẫn vi phạm, bà sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật. Được biết, gia đình bà Ngân đã có nhiều đời hốt thuốc chữa bệnh. Chồng bà – ông Lưu Văn Ung cũng là lương y có tiếng ở địa phương. 

  Phát hiện “ổ bệnh” với hơn 40 loại dược liệu mốc ngay tại… nơi chữa bệnh

  Cận cảnh dược liệu bị mốc

  Theo quan sát của PV TT&ĐS, tuy là một phòng khám Đông y gia truyền nhưng cửa của cơ sở luôn ở trạng thái khóa và phía trên có treo tấm bảng “Coi chừng chó dữ”.

  Bà Ngân cho biết: “Từ trước đến giờ, đây là lần đầu thuốc của tôi bị phát hiện lên mốc, hư và bị cơ quan chức năng lập biên bản. Thông thường dược liệu sau khi mua về, chúng tôi làm vệ sinh, chế biến sẵn. Sau đó, cho vào các hũ nhựa lớn để tiện cho việc bảo quản, cũng như lấy thuốc sau này. Nhưng không biết vì lý do gì, hơn 40 hũ dược liệu lại bị lên mốc và hư”.

  Theo bà Ngân, trong quá trình bốc thuốc chữa bệnh, bà có sử dụng các biện pháp như đo huyết áp, đo mạch và đặc biệt có sổ ghi bệnh nhân đàng hoàng. Thuốc mà bà bốc cho người bệnh là những cây thuốc còn tốt chứ không có dấu hiệu bị hư hỏng. Còn số thuốc quá hạn trên, gia đình bà đặt mua từ Tiền Giang về đã khá lâu. Do không sử dụng nhiều và những vị thuốc này khó bảo quản nên mới xảy ra tình trạng nấm mốc, hư hỏng.

  Cũng theo bà Ngân, trong kho có quá nhiều thứ, kho lại nhỏ nên việc bảo quản cũng khó: “Khi bốc thuốc, tôi lấy toàn thuốc còn xài được, công dụng tốt nhất cho bệnh nhân. Còn thuốc hư thì bỏ đi chứ không hề đem ra bán cho bệnh nhân của mình. Dược liệu bị hư sẽ mất đi tác dụng, không những vậy còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Nếu tôi dùng số dược liệu cũ, nấm mốc thì đã có nhiều bệnh nhân tới để phản ánh rồi”. 

  Tuy nhiên, lát sau bà lại vô tình thừa nhận: “Giờ nhìn một đống dược liệu là một đống tiền của mình bị tịch thu, bắt buộc tiêu hủy cũng buồn lắm. Nguyên đống đó, đối với tôi hiện tại là cả một gia tài”. Như vậy, vì tiếc tiền, ai dám khẳng định bà không lôi mớ dược liệu đã hư này ra sử dụng?

  Phát hiện “ổ bệnh” với hơn 40 loại dược liệu mốc ngay tại… nơi chữa bệnh

  Cơ quan chức năng kiểm tra số dược liệu bị hư, mốc

  Một cư dân địa phương nhận định: “Có hay không chuyện bà Ngân dùng thuốc hư để bán thì chỉ có người trong đó mới biết. Chứ đại đa số người bệnh đều không phân biệt, nắm rõ các đặc điểm của cây thuốc.

  Thuốc hư, nấm mốc không biết dược tính trong đó có thay đổi không? Nó mà thay đổi thì bấy lâu nay bệnh nhân của phòng khám đã phải uống nhầm “thuốc độc” rồi. Từ trước tới nay, đã không biết bao nhiêu người dùng, bao nhiêu người đã uống thuốc quá đát của phòng khám bà Ngân rồi? Không biết có phải do uống thuốc mà bệnh không hết không, lượng khách tới phòng khám của bà Ngân càng ngày càng ít đi”.

  Cẩn thận với dược liệu Đông y, nếu bảo quản không đúng cách

  Khi PV hỏi về lưu huỳnh được cơ sở dùng như thế nào? Tại sao lại bỏ lưu huỳnh chung với dược liệu, phải chăng dùng để bảo quản dược liệu, chống nấm mốc? Bà Ngân từ chối không trả lời. Thông thường, người chế biến Đông dược hay dùng lưu huỳnh để bảo quản, chống sâu mọt cho dược liệu.

  Tuy nhiên lưu huỳnh là một chất nếu không sử dụng đúng cách, đúng liều lượng có thể dẫn tới nhức đầu, chóng mặt, sốt, tiêu chảy và ói mửa. Lưu huỳnh nếu tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ dẫn tới ung thư

  Dược sĩ Lê Minh Đạt, Trưởng khoa Dược (Bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ) cho biết: “Một khi dược liệu đã có nấm mốc, quá hạn thì dược tính của cây thuốc đó đã bị giảm hoặc thậm chí mất tác dụng chữa bệnh. Nấm mốc đã sinh sống nên chúng lấy hết những thứ tốt nhất trong dược liệu”.

  Phát hiện “ổ bệnh” với hơn 40 loại dược liệu mốc ngay tại… nơi chữa bệnh

  Bà Ngân chia sẻ về vụ việc

  Ông dẫn chứng, như đinh lăng có chứa saponin, vitamin B1, B6, C, tinh dầu, 20 acid amin, đường và nhiều nguyên tố vi lượng… Khi xuất hiện nấm mốc, những chất trên sẽ biến mất hoặc giảm đi phần nhiều.

  Lúc đó, cây đinh lăng không còn nhiều tác dụng trong chữa bệnh, hơn nữa lại tăng khả năng mắc bệnh cho người sử dụng do nấm trên cây đinh lăng gây ra. Quy trình nấm mốc xảy ra trên các dược liệu khác cũng vậy. Dược liệu được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 70%. Việc để dược liệu bị nấm mốc là do sự chủ quan, thiếu kiến thức của người làm thuốc. 

  Dược sĩ Lê Minh Đạt khẳng định: “Nếu sử dụng thuốc có nấm mốc, quá hạn để bán, phát chữa bệnh cho người khác thì đó là một tội ác”. Bởi theo ông Đạt, nguy hiểm nhất của việc sử dụng dược liệu có nấm mốc, dược liệu quá hạn là tăng khả năng gây ung thư. 

  Nếu người dùng thuốc là người nhạy cảm với chất độc, thể trạng yếu có thể dẫn tới tử vong. Thông thường, nếu dược liệu có nấm mốc sẽ bị chết một ít trong quá trình đun nấu, sắc thuốc. Tuy nhiên một số loài nấm mốc cực kỳ nguy hiểm, có độc tính cao vẫn tồn tại được trong điều kiện đun sôi. 

  Dược sĩ Đạt chia sẻ: “Hiện nay, nguy hiểm nhất chính là độc tính của 2 loại nấm Aspergillus và Claviceps purpurea. Khi sử dụng nhầm phải chúng, người bệnh có thể bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy buồn nôn và hàng loạt các bệnh khác. Với liều lượng độc tính cấp tính có thể gây tử vong.

  Độc tính của 2 loại trên gây biến đổi “chết tế bào theo chu trình” dẫn tới ung thư gan, ung thư đường tiêu hóa, ung thư đại tràng. Vì vậy, người dân nên lựa chọn những địa điểm khám chữa bệnh uy tín, lớn để tránh phải rước họa vào thân”.

  Ngữ Yên

  (Theo Tuổi trẻ Đời sống)