Phát hiện giá đỗ được ngâm chất tẩy trắng công nghiệp gây ung thư

  0
  233

  Phát hiện giá đỗ được ngâm chất tẩy trắng công nghiệp gây ung thư

  Giá bị ngâm hóa chất độc hại

  Ngâm chất tẩy để cho giá có màu trắng bắt mắt

  Ngày 5/5, đoàn thanh kiểm tra liên ngành Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Hậu Giang bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất giá Vũ Thắng (ở ấp Hưng Phú, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang).

  Cơ sở đã hoạt động đã hơn 7 năm nay, hàng ngày cung cấp hàng trăm kg giá đỗ ra thị trường. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện thứ bột màu trắng, trông rất lạ đối với những người am tường quy trình sản xuất giá sạch.

  Phát hiện giá đỗ được ngâm chất tẩy trắng công nghiệp gây ung thư

  Chất bột màu trắng để ngâm giá cho trắng

  Bọc chất này có ghi xuất xứ từ Trung Quốc, nhà sản xuất là Guang Dong Zhongcheng, còn nơi phân phối là Công ty TNHH XNK Ngàn Hương (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).

  Bà Nguyễn Thị Sáu Em (chủ cơ sở Vũ Thắng) cho biết: “Tui cứ lấy 1 tấn đậu thì chủ hàng trên TP. Cần Thơ gửi xuống cho tui 1 bọc chất này. Tui đã xài khoảng phân nửa cho 1 tấn đậu. Họ nói khi nào hết sẽ gửi xuống tiếp”.

  Bà Sáu Em cũng tiết lộ: “Đổ chút xíu chất này vô thùng nước ngâm đậu để cọng giá sau khi ủ sẽ tróc vỏ đậu và có màu trắng. Mỗi bọc nhỏ chất này chừng 1kg thôi, nhưng xài được cho khoảng 1 tấn đậu xanh. Giá khoảng hơn 35.000đ/kg thôi”. 

  Khi được hỏi có biết đây là chất gì và có thể gây hại cho người sử dụng hay không, bà Sáu Em nói: “Tui có biết đâu, cũng không biết đây là hàng Trung Quốc! Người ta đưa xuống thì tui làm. Tui thấy cũng hiệu quả nên xài tiếp. Dùng chất này, tui thấy giá trắng hơn. Trước đây, giá làm ra, chỉ mới rửa qua thì đã đen thui, người ta chê”. 

  Phát hiện giá đỗ được ngâm chất tẩy trắng công nghiệp gây ung thư

  Bà Sáu Em

  Theo bà Sáu Em, bình quân 1 tấn đậu sản xuất ra khoảng 6 – 8 tấn giá. Như vậy, giá thành sản xuất không tăng bao nhiêu so với trước đây, nhưng cọng giá làm ra béo múp, trắng ngần, ai nhìn cũng thích. Tính ra chỉ tốn thêm từ 4,3 – 5,8 đồng/kg giá thành phẩm.

  Đoàn kiểm tra bất ngờ khi cơ sở Vũ Thắng đã sản xuất giá được 7 năm nay, nhưng không hề có giấy chứng nhận VSATTP. Ngoài ra, chất thải trong quá trình sản xuất được tuôn thẳng ra con rạch sau nhà, tức hóa chất lạ sau khi ngâm làm giá sẽ được vô tư tuôn ra môi trường.

  Nước trên con rạch này, hiện vẫn đang được nhiều người dân lân cận múc lên để tắm giặt, nấu ăn… 

  Chất tẩy rửa có độ “sát thương” rất lớn

  Sau khi lấy mẫu chất lạ dùng để ngâm giá tại cơ sở Vũ Thắng để gửi đi xét nghiệm, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang đã có kết luận: Đó là Sodium Hydrosulfite – chất tẩy trắng công nghiệp thường dùng tẩy vải. 

  Trước kết quả này, ông Vũ Hoàng Hận (Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Hậu Giang) khẳng định: “Đây là vi phạm nghiêm trọng! Đã là chất tẩy trắng sử dụng trong công nghiệp thì không thể sử dụng cho thực phẩm được”. 

  Theo kỹ sư hóa Trần Hồ Hải, chất Sodium Hydrosulfite có 2 loại. Loại dùng cho thực phẩm thường được các nhà máy đường sử dụng tẩy trắng đường với hàm lượng vừa phải, như vậy hoàn toàn không gây nguy hại sức khỏe con người. 

  Còn chất tẩy đường dùng cho công nghiệp có sự pha trộn của kim loại nặng như arsen, chì, sắt… dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp, xử lý nước, tẩy trắng trong công nghiệp, dệt nhuộm… 

  Dù sử dụng hàm lượng rất nhỏ thì vẫn có thể gây ung thư cho người ăn giá nếu sử dụng lâu dài. Khi người ngộ độc Sodium Hydrosulfite, triệu chứng ban đầu là khó thở, cổ họng sưng, mất thị lực, đau nặng ở cổ, trường hợp nặng sẽ xuất hiện máu trong phân, đau bụng, ói mửa, ói ra máu…

  Anh Trần Kê Th., người trước đây từng sản xuất giá ở quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ cho biết, ngoài chất tẩy đường như đã phát hiện ở cơ sở Vũ Thắng, từ lâu dân làm giá còn lén lút sử dụng thuốc kích thích dạng ống của Trung Quốc. 

  Phát hiện giá đỗ được ngâm chất tẩy trắng công nghiệp gây ung thư

  Hộp đựng chất ngâm giá

  Ưu điểm của chất này là giúp cọng giá lớn nhanh để rút ngắn thời gian sản xuất, cọng giá trông mập mạp, không bị dính vỏ đậu và không mọc rễ lòng thòng…  

  Theo anh Th.: “Giá sản xuất không sử dụng hóa chất thường có thân ngắn, rễ dài, cọng giá mảnh khảnh, thường xen lẫn một số cọng giá còn vỏ đậu xanh bên trên và có nhiều rễ con bám bên dưới. 

  Còn giá sử dụng chất tẩy đường hay thuốc kích thích sẽ có cọng rất mập, trắng ngần, không có rễ con. Hay khi xào nấu, giá có hóa chất sẽ tiết ra rất nhiều nước, khi ăn thử cọng giá có mùi lạ, không ngọt thơm. Còn giá sạch không tiết ra nhiều nước và có vị ngọt”. 

  Bá Phú

  (Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)