Phải làm gì khi con có biểu hiện đồng tính?

Phải làm gì khi con có biểu hiện đồng tính?

(Tamsugiadinh.vn) – Dường như cậu con trai của chúng tôi hơi ngoan hiền quá mức cần thiết. Tất cả những trò mà bọn con trai thích, thậm chí mê mẩn, thì với nó chẳng nghĩa lý gì.

Cháu thích chơi những trò chơi nhẹ nhàng, thích ngủ chung với mẹ, hay chơi với các bạn gái, thậm chí còn rất thích mĩ phẩm của mẹ.

Cháu nhà tôi rất ngoan hiền. Không bao giờ để bố mẹ, ông bà phải nhắc nhở từ chuyện ăn uống, sinh hoạt, vui chơi đến học hành. Đến lúc có em cháu cũng hết sức nhường em, không nói to, quát mắng em bao giờ.

Dường như cậu con trai của chúng tôi hơi ngoan hiền quá mức cần thiết. Tất cả những trò mà bọn con trai thích, thậm chí mê mẩn, thì với nó chẳng nghĩa lý gì. Trong khi đó, nó lại có thể ngồi lì một chỗ hàng giờ, chỉ để… lắp ghép cho em một mô hình cung điện với công chúa, hoàng tử từ hàng trăm mẩu nhỏ.

Chúng tôi đã từng hi vọng, tình trạng đó sẽ được cải thiện khi cháu lớn dần lên. Nhưng đến nay, cháu học lớp 6, mọi sự vẫn không thay đổi. Cháu thích chơi những trò chơi nhẹ nhàng, thích ngủ chung với mẹ, hay chơi với các bạn gái, thậm chí còn rất thích mĩ phẩm của mẹ. Có lần tôi bắt gặp cháu dùng thử son môi của mình. Tôi thực sự hoảng hồn, muốn quát con, nhưng lại sợ làm cháu tổn thương. 

Nhìn con mỗi ngày, nỗi lo sợ trong tôi càng lúc càng lớn lên. Tôi thực sự bối rối không biết làm thế nào. Thâm tâm vẫn hi vọng, những lo lắng của mình là thái quá, là không có căn cứ. Rất mong được sự tư vấn giúp đỡ từ những người có chuyên môn. 

Thúy Đỗ

Chưa đủ cơ sở để kết luận giới tính của cháu

Trong mỗi người con trai bình thường, có 20% hoóc môn nữ.

Tôi nghĩ rằng dựa trên câu chuyện mà mẹ cháu kể lại thì chưa đủ cơ sở để kết luận là cháu bị đồng tính. Vì cháu còn ít tuổi, chưa thể hiện được nhiều sở thích chơi bời. Trẻ con thường chơi theo cảm hứng. Có thể chúng thích chơi một trò chơi nào đó nhưng khoảng một thời gian sau lại không thích nữa.

Nhận biết về đồng tính không phải chỉ qua đồ chơi hay trò chơi của trẻ. Không phải là cứ thấy cháu thích mặc đồ con gái, thích chơi trò chơi của con gái, muốn ngủ cùng mẹ và dùng trộm mỹ phẩm của mẹ mà đã cho rằng con bị đồng tính. Thực ra, đồng tính khi còn nhỏ cũng chưa biểu hiện nhiều, chỉ đến tuổi dậy thì mới biểu hiện rõ rệt. Chưa dậy thì thì chưa thể kết luận được. Mọi người vẫn thường nói, có những cô gái hơi nam tính, có những chàng trai lại hơi nữ tính. Vì thế chỉ dựa vào chuyện con mình hơi nữ tính hoặc nữ tính một chút thì chưa có cơ sở khẳng định là đồng tính.

Các nhà khoa học từng khẳng định, trong mỗi người con trai bình thường, có 20% hoóc môn nữ, 80% hoóc môn nam; và ngược lại cơ thể nữ giới cũng có khoảng 20% nam. Nếu cậu con trai nào có trên 20% hóoc môn nữ, tính cách sẽ uỷ mị, nói chuyện nhẹ nhàng, hay có những ngắm vuốt đặc biệt giống con gái hơn. Đây không phải là biểu hiện của đồng tính mà là do trong cơ thể của họ có nhiều hoóc môn nữ  hơn bình thường. Những vị lãnh đạo nữ như thủ tướng Đức hiện nay Angela Markel hay người được mệnh danh là “người đàn bà thép” Margaret Thatcher không phải là có 20% hoóc môn nam mà là cao hơn thế (khoảng 25-27%). Chính vì thế họ mới có những quyết định táo bạo, mạnh mẽ khi tham gia chính trường.

Hoóc môn nữ trong người cháu có thể cao hơn bình thường 

Trong trường hợp của cháu trai này, có thể hoóc môn nữ sẽ cao hơn 20%.

Vì thế, cháu mới có vẻ yếu đuối, thích chơi những trò chơi của con gái. Nếu chỉ dựa vào đó mà cho rằng con mình bị đồng tính là rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến tâm lý các cháu. Chính cái nhìn lệch lạc của người lớn có thể đẩy con trẻ đến suy nghĩ tiêu cực, mặc cảm. Cháu sẽ thấy rằng mình bị kỳ thị và mất đi sự tự tin. Khi không còn sự tự tin, nó sẽ lạc hướng sang một tâm lý khác và cha mẹ khó mà uốn nắn lại được.

Nếu hàng xóm, bạn bè, thầy cô biết được cha mẹ hoài nghi về giới tính của con, họ sẽ nhìn cháu với một con mắt khác. Những lời xì xầm, dè bỉu, sự chỉ trỏ của người xung quanh có thể khiến cháu bị sang chấn tâm lý nặng nề. Thế nên đừng vội kết luận. Bố mẹ, người thân cũng đừng nói với ai về sự lo lắng, hoài nghi này.

Trong trường hợp này, trước tiên cha mẹ phải bình tĩnh, ứng xử bình thường, theo dõi rồi tạo cho con nhiều tình huống để con bộc lộ tính cách. Khi cháu qua tuổi dậy thì, biểu hiện như thế nào… thì mới lấy đó làm cơ sở để có những nhận định ban đầu.

Thứ hai, cha mẹ có thể hướng cháu đến những trò chơi của con trai. Bố mẹ phải biết cách khích lệ, hướng dẫn con, cùng chơi với con. Chơi các trò chơi lắp ghép, trò chơi khám phá… Đồng thời, bố mẹ cũng nên dạy con cách ứng xử với những người xung quanh. Ví dụ đã là “nam nhi đại trượng phu” thì luôn phải biết nhường nhịn, bảo vệ, chăm sóc phái nữ khi họ cần.

Thứ ba, để yên tâm hơn, cha mẹ có thể đến các chuyên gia tư vấn tâm lý để lắng nghe lời khuyên của họ. Khi gặp gia đình và cháu, các chuyên gia sẽ có những trắc nghiệm để đưa ra những kết luận tương đối. Để biết được đích xác giới tính của cháu ra sao, không chỉ dựa vào lời nói mà còn phải quan sát kỹ về ngôn ngữ cử chỉ.

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất

Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply