Ông Đang chia sẻ công thức bài thuốc dân gian từ chim bìm bịp và chữa trĩ đơn giản (Kỳ cuối)

Ông Đang chia sẻ công thức bài thuốc dân gian từ chim bìm bịp và chữa trĩ đơn giản (Kỳ cuối)

Ông Đặng Văn Đang bị u nhú thực quản, nhà nghèo không có tiền chạy chữa, bác sĩ biết hoàn cảnh túng bấn của ông cũng ông nên tìm đến thuốc nam. Rồi cũng vì nghèo, nhà xa, ông được lang bày cho bài thuốc từ con chim bìm bịp để tự làm lại nhà.

Chúng tôi tình cờ biết về ông Đặng Văn Đang qua một người bạn. Bạn tôi rất quan tâm đến những bài thuốc được lưu truyền trong dân gian nên tâm đắc với bài thuốc chim bìm bịp của ông Đang. Nhưng hóa ra, ông Đang không chỉ có bài thuốc chim bìm bịp.

“Tôi được người ta bày cho bài thuốc chữa trĩ từ thuốc Bắc. Tôi giữ và bày lại cho nhiều người, giúp họ khỏi bệnh trĩ, đại tiện ra máu. Bài thuốc chữa bệnh trĩ đó gồm 12 vị thuốc Bắc, tiệm thuốc Bắc nào cũng có bán và chẳng đắt chút nào. Chỉ cần uống từ 3 thang đến 6 thang thì khỏi. Khi uống nhớ kiêng cữ rượu, đồ ăn thức uống nóng”. Bài thuốc cụ thể như sau:
1/ Bắc phòng đảng: 2 chỉ
 2/ Chích huỳnh kỳ: 2 chỉ
 3/ Xuyên khung: 2 chỉ
 4/ Bắc quy (độc quy): 2 chỉ
 5/ Thăng ma: 3 chỉ
 6/  Ngũ vị tử: 1 chỉ
 7/ Bắc sài hồ: 1 chỉ
 8/ Bạch truật: 2 chỉ
 9/ Chích thảo: 2 chỉ
 10/ Bắc bán hạ: 2 chỉ
 11/ Đỗ trọng: 2 chỉ
 12/ Quản bì: 2 chỉ
Nước đầu: Sắc 3 chén còn 1 chén 2 phân.
Nước 2: Sắc 2 chén còn 8 phân, trộn chung chia thành 2 lần uống.
Chia sẻ về bài thuốc con bìm bịp giúp ông khỏe mạnh đến giờ, ông cho biết, uống thuốc chim bìm bịp chừng 10 ngày thì ông thấy người nhẹ đi, không còn ngộp thở nữa. Ông đã tìm mua chừng chục con chim bìm bịp để làm thuốc uống. Cũng may ở quê, chim bìm bịp không đắt. Khi đó, người ta bắt và bán với giá 40.000 đồng/con. Uống hết chục con chim thì ông Đang hết mệt và không còn gặp khó khăn trong ăn uống.Bài thuốc rất đơn giản, ai cũng có thể làm được: “Bắt con chim bìm bịp bỏ vào nồi đất, để nguyên con vậy đó, đậy nắp lại rồi lấy đất trét kín nồi đất, đặt lên bếp lửa và nấu thành than, sau đó xay thành bột và pha uống với nước sôi để nguội. Mỗi ngày uống một lần, vào khoảng 10 giờ đêm. Uống khoảng 4 ngày thì hết một con bìm bịp”.

Ông chia sẻ bài thuốc hay mà ông đã áp dụng thành công rất vô tư cho những người có nhu cầu và không đòi hỏi bất cứ điều gì, chỉ mong muốn ai cũng được khỏe mạnh như ông. Nhà ông nghèo thật nhưng ông không ham tiền. Vợ ông mất đã lâu vì chứng bệnh tim. Hai vợ chồng sinh được 5 người con. Nhưng con gái kề út của vợ chồng ông đã chết vì tai nạn khi lên 2 tuổi. Đứa con trai thứ ba chết vì đuối nước năm 13 tuổi. Hiện ông Đang sống với con trai út, nay đã 22 tuổi, vẫn chưa tìm được việc làm. Ngoài 3 sào ruộng của gia đình và đôi khi đi làm phụ hồ thì những lúc rảnh khác, ai kêu gì ông làm nấy.
Có những người khỏi bệnh, mừng quá đến cảm tạ bằng tiền, nhưng ông thấy họ cũng nghèo nên không nhận. Nhiều khi ông đi chợ, có người mua thịt rồi lén đặt vào giỏ xe đạp của ông. Với nụ cười hiền lành chất phác, ông Đang thổ lộ: “Lúc mình khó khăn, người ta cứu mình sống, giờ mình trả lại cái ơn đó. Tôi mong ai cũng khỏe mạnh, đau bệnh thì khổ sở lắm…”.
Nguyệt Vân

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply