Ông D. Trump và bà H. Clinton cuộc chiến còn tiếp tục

Ông D. Trump và bà H. Clinton cuộc chiến còn tiếp tục

(Tamsugiadinh.vn) – Trong số báo trước, tôi có bàn về cuộc tranh luận trực tiếp của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ trên truyền hình Mỹ và những lời tiên đoán rùng rợn của hai nhà tiên tri nổi tiếng thế giới, bà Vanga và ông Nostradamus. Bây giờ chúng ta trở lại với cuộc tranh luận trực tiếp của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Đúng như dự đoán của chúng tôi, ông Donald Trump đã tấn công vào sức khỏe của bà Hillary Clinton. Ông cho rằng, Hillary Clinton không đủ sức khỏe để đảm nhận cương vị Tổng thống Mỹ. Sau tranh luận, sau nhiều cuộc tiếp xúc với dân chúng, ông vẫn tiếp tục công kích bà Hillary.

Ông còn làm điệu bộ bà ho, rồi ngã quỵ khi ra ô tô sau buổi dự lễ kỷ niệm Ngày đau thương 11/9. Cũng may, hôm chính thức bước vào tranh luận, sức khỏe của bà đã hồi phục. Nhưng ông Donald Trump vẫn không buông tha: “Tôi đã nói là bà ấy không đủ sức chịu đựng và quả thật, tôi không tin rằng bà ấy có đủ sức lực…”.

Sức khỏe của bà Hillary Clinton và lời tiên tri đáng sợ về vị tổng thống cuối cùng của nước Mỹ

Bà Hillary đáp trả bằng nụ cười nửa miệng: “Chỉ khi nào ông có thể đi được 112 quốc gia đàm phán về các thỏa thuận hòa bình, hay các vấn đề nóng bỏng của hành tinh liên quan tới Mỹ, hay dành tới 11 tiếng đồng hồ để trả lời chất vấn trước một ủy ban quốc hội về những vấn đề của chính phủ Mỹ, thì ông hẵng nói chuyện với tôi về sức khoẻ và sự chịu đựng”…

– Tôi hoàn toàn đồng ý với ông. Quả là trước bà Hillary, Donald Trump rất yếu kém. Bàn về lĩnh vực nào, ông cũng đuối so với bà. Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống khép lại với ưu thế được đánh giá nghiêng về cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton…

– Điều đó cũng dĩ nhiên thôi. Ông Donald Trump chỉ là nhà kinh doanh bất động sản. Còn bà Hillary là một luật sư. Giới luật sư thường có kiến thức rất sâu rộng, lập luận lại chặt chẽ. Hơn nữa, bà còn có 30 năm hoạt động chính trị.

Trong đó có một nhiệm kỳ làm ngoại trưởng, trực tiếp giải quyết nhiều vấn đề phức tạp ở tầm vĩ mô cùng Tổng thống B. Obama. Ấy là chưa kể, bà còn là phu nhân Tổng thống Bill Clinton suốt hai nhiệm kỳ, bà  sát cánh cùng ông. B. Clinton là một Tổng thống xuất sắc.

Ở thời đại của ông, nước Mỹ thực sự phát triển về mọi phương diện. Bà đã quen công việc của một Tổng thống từ những năm tháng ấy. Sau này, khi bà làm Ngoại trưởng, ta mới biết bà là nhà hoạt động chính trị xuất sắc. Còn trước đó, ta chỉ biết bà như một cái bóng, lặng lẽ bên ông chồng Tổng thống.

Nhưng biết đâu, có những quyết định táo bạo, thông minh của vị Tổng thống mà cả nước Mỹ yêu mến ấy, lại bắt đầu từ sự tham mưu hay tư vấn của bà. Sắp tới, nếu người dân Mỹ khôn ngoan bầu cho bà, thì bên cạnh nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên Hillary Clinton, còn có thêm người giúp việc đắc lực cho bà là Cựu Tổng thống Mỹ Bil Clinton, người đã đem lại vinh quang cho nước Mỹ suốt hai nhiệm kỳ liền.

Ngoài đời, bà Hillary là một người vô cùng thông minh và sắc sảo. Ông Donald Trump từng đe sẽ ra đòn “cực nặng” là “tấn công” cả vào chuyện trai gái của chồng bà. Nhưng may mà ông không đưa chuyện cũ rích đó ra. Đối với bà, đó chỉ là chuyện vặt vãnh.

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton luôn công kích nhau trong suốt buổi tranh luận

Cách đây mấy chục năm, bà từng “giải cứu” cho chồng trong vụ lình sình mà dư luận mỹ sôi sục thời đó. Bà chỉ nhẹ nhàng cười. Mà cười rất vui: “Tôi rất ngạc nhiên, không hiểu sao các quý vị lại cứ mất quá nhiều thời giờ vào những chuyện vặt vãnh. Nếu ông B. Clinton có chuyện trai gái thật như thế thì người nổi khùng lên sẽ là tôi chứ. Trong khi tôi chẳng thấy có gì mà các vị lại cứ tức tối thay tôi thì buồn cười quá!”.

Ông Trump, bà Clinton và những lời tiên tri gây ám ảnh

Người ta cũng lại kể rằng, một lần, trong ngày nghỉ, vợ chồng Tổng thống B. Clinton đi chơi bằng xe riêng do chính ông tự lái. Họ tạt vào trạm mua xăng.

Thật bất ngờ khi người bán xăng lại là người yêu cũ của Hillary. B. Clinton bảo: “Đấy em thấy không! Lấy anh, em mới thành Đệ nhất Phu nhân Mỹ. Còn lấy người bán xăng, không biết bây giờ, em sẽ như thế nào nhỉ?”. Hillary cười lớn: “Anh lại nhầm lẫn rồi! Nếu em lấy người bán xăng thì bây giờ anh ấy đã là Tổng thống Mỹ rồi, còn anh lại ra đường bơm xăng đấy! ”.

Hillary là thế đấy. Bà đã thể hiện được hết thế mạnh của mình trong cuộc tranh luận, đó là kiến thức và kinh nghiệm về chính sách, và bằng những “cú đòn” được tung ra vào thời điểm hoàn hảo, bà đã gần như khiến ông D. Trump hoàn toàn bị lu mờ. Khán giả liên tục vỗ tay khi H. Clinton đáp trả Trump.

Ngay từ đầu cuộc tranh luận, D. Trump đã tỏ ra hồi hộp và căng thẳng. Ông thỉnh thoảng bị lạc đề, hiện nguyên hình một anh nhà buôn, lại khoe khoang về khối tài sản của mình, rồi trong một phút sơ sẩy, ông dường như còn thừa nhận rằng mình đã không nộp thuế thu nhập liên bang trong ít nhất một năm kinh doanh.

Khi giữa thời điểm cao trào của cuộc tranh luận, ông D. Trump lại chỉ trích bà H. Clinton chỉ chú tâm chuẩn bị cho sự kiện này mà không dành thời gian đến thăm Philadelphia, và đối thủ của ông đã phản đòn một cách sắc bén. “Tôi cho rằng D. Trump chỉ phê phán tôi vì sự chuẩn bị cho cuộc tranh luận này, và đúng là tôi đã làm như vậy”, bà Clinton nói.

Sau đó, bà quay lại, nhìn thẳng vào ông D. Trump, nói một cách chậm rãi. “Và ông biết tôi còn chuẩn bị cho điều gì khác nữa không? Tôi chuẩn bị để trở thành tổng thống, và tôi cho đó là một điều tốt”.

Nghe lời nói này của bà H. Clinton, cả khán giả trong hội trường lại ào ào vỗ tay, dù người dẫn chương trình đã dặn họ không được gây ồn ào trước đó. Đây có thể được coi là thời khắc tỏa sáng của bà Clinton trong đêm tranh luận, nhưng lại là điềm xấu cho ông D. Trump.

Cái sai lầm lớn nhất của ông D. Trump, theo tôi, là sự xác định nhầm đối tượng.  Đối tượng chính của ông không phải bà H. Clinton, người đang tranh luận với ông, mà là đại cử tri Mỹ, là toàn thể nhân dân Mỹ, những người sẽ quyết định số phận của ông bằng lá phiếu bầu.

Cả hai bắt tay nhau khi cuộc tranh luận kết thúc

Lẽ ra, ông phải đưa ra những đường hướng lớn, nhằm phát triển nước Mỹ, bảo đảm an sinh hạnh phúc cho mỗi người dân. Rồi những vấn đề mang tính toàn cầu có liên quan đến Mỹ. Rồi những kế hoạch, chính sách vi mô, vĩ mô.

Hàng ngàn vấn đề cần có sự chèo lái của một vị Tổng thống. Đằng này, ông chỉ tấn công bà Hillary, rồi lại tìm mọi cách hạ nhục bà. Mà điều bất lợi cho ông, bà lại là một phụ nữ. Donald Trump thực sự hung hăng khi ông nói: “Hillary quả có nhiều kinh nghiệm, nhưng đó toàn là những kinh nghiệm tồi tệ”.

Lập tức, cựu Ngoại trưởng Mỹ phản đòn. Bà không chỉ chặn ông D. Trump, mà còn hướng tới một nửa công dân Mỹ. Đó là phụ nữ: “Đây là người đã gọi phụ nữ là những con lợn, con chó, là những thứ dơ bẩn. Đây cũng là người đã gọi việc mang thai là một sự bất tiện đối với những người sử dụng lao động.

Một trong những điều tồi tệ nhất mà ông ta hành xử với phụ nữ là trong một cuộc thi sắc đẹp. Khi đó, ông ta đã gọi một phụ nữ là Hoa hậu lợn (Miss Piggy) rồi Hoa hậu dọn nhà (Miss Housekeeping), cũng chỉ vì cô ấy là người Latin.

Cô ấy có tên đấy. Tên cô ấy là Alicia Machado. Ông hãy khẩn trương xin lỗi cô ấy đi. Vì cô ấy vừa nhập Quốc tịch Mỹ. Cô ấy có quyền bỏ phiếu lựa chọn ông đấy…”

Thế là D. Trump lại thêm một lần nữa “trắng bụng”. Bình thường, tôi tin giới phụ nữ Mỹ sẽ ủng hộ bà, vì bà là một phụ nữ. Thêm một “đòn” này nữa thì những phụ nữ Mỹ vẫn còn phân vân chắc chắn sẽ nghiêng hẳn về phía bà. Và thế là lập tức, Hoa hậu Hoàn vũ Mỹ Machado bị ông sỉ nhục đã lên tiếng ủng hộ bà Hillary.

D. Trump lại thao thức cả đêm chỉ để tìm cách lăng mạ tiếp Alicia Machado – người tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Trong các bình luận trên Twitter vào sáng sớm ngày 30/9, ông Trump lại nói rằng, Machado từng tham gia đóng phim khiêu dâm.

Thế là ngay trong ngày, báo BuzzFeed lại tiết lộ một đoạn video có tên Centerfold của Playboy năm 2000. Trong đoạn video, tỷ phú New York D. Trump được vây xung quanh bởi các cô gái ăn mặc “mát mẻ” và thậm chí có cô khỏa thân tạo dáng bên một chiếc xe sang.

Ông Trump còn mở chai sâm banh và đổ rượu lên biểu tượng hình đầu thỏ của tạp chí Playboy. Những người ủng hộ chiến dịch tranh cử của bà Clinton lại nhân cơ hội công kích ứng viên của đảng Cộng hòa: “Hôm nay mọi người bàn rất nhiều đến đoạn phim khiêu dâm của Machado, nhưng rồi lại chỉ nhớ đến đoạn “phim người lớn” mà ở đó có ngôi sao Donald Trump đã thủ vai xuất sắc”.

Cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ xem ra khá vui vì còn rất nhiều trò. Chúng ta chưa thể khép lại vì còn những hai cuộc tranh luận nữa.

– Rất thú vị. Xin cám ơn ông

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đối đầu trực tiếp lần 2

(Visited 3 times, 1 visits today)

Leave a Reply