Những việc cần xử lý khi bị thất lạc hành lý tại sân bay

Những việc cần xử lý khi bị thất lạc hành lý tại sân bay

(Tamsugiadinh.vn) – Gần đây, tình trạng hành khách bị thất lạc hành lý ký gửi hay bị mất nhiều đồ dùng có giá trị trong vali xảy ra khá nhiều và trở thành mối lo lắng của nhiều du khách đi đường hàng không. Vậy bạn phải làm gì nếu chẳng may rơi vào tình huống đó?

Có một sự thật là bạn hoàn toàn có thể gặp rủi ro với hành lý ký gửi và điều này cũng xảy ra ở nhiều sân bay khác trên thế giới chứ không cứ gì ở Việt Nam. Nắm rõ được quy trình, các đầu mối xử lý và các quy định của hãng hàng không sẽ giúp bạn giải quyết tình huống của mình nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn.

1. Quy trình ký gửi hành lý

Bình thường khi đi máy bay, hành khách mang hành lý ký gửi đến quầy check-in. Tại đây, nhân viên của hãng sẽ tiếp nhận. Hành lý bắt đầu qua khâu cân đo, soi chiếu an ninh do nhân viên sân bay đảm nhiệm, sau đó sẽ được đưa ra khâu bốc xếp để nhân viên bốc dỡ chuyển lên máy bay.

Sau khi máy bay hạ cánh, hành lý sẽ được nhân viên bốc xếp từ khoang hành lý chuyển đến băng chuyền để bạn chờ lấy

Khi máy bay hạ cánh, hành lý được chuyển từ máy bay ra xe chở và vào khu vực băng chuyền trả lại cho hành khách. Những công đoạn này hoàn toàn do nhân viên sân bay phụ trách. Bên cạnh đó, hàng trăm camera với một trung tâm điều hành hoạt động liên tục sẽ đảm bảo không để xảy ra bất kỳ sơ hở, tạo điều kiện cho kẻ gian lấy cắp. Việc hành lý bị vỡ khóa, bong băng dính dán… là điều có thể xảy ra bởi trong quá trình vận chuyển, hành lý có thể bị mắc hay vướng vào băng chuyền.

Tuy vậy, hiện tượng cố tình bẻ khóa, mất đồ đạc trong vali không phải là chưa xảy ra và điều này khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

2. Làm gì khi phát hiện hành lý bị lấy cắp hoặc thất lạc

Ngay sau khi phát hiện hành lý bị thất lạc hoặc có dấu hiệu xâm phạm trái phép, rạch vali lấy đồ, bạn cần liên hệ ngay với quầy dịch vụ hoặc phòng tiếp nhận thông tin về hành lý của hãng hàng không mà bạn vừa đi. Khi đó, nhân viên của hãng sẽ có trách nhiệm và xử lý cho bạn.

Hãy liên hệ với quầy dịch vụ và tiếp nhận thông tin của hãng ngay khi phát hiện hành lý bị xâm phạm hay thất lạc (Ảnh: Zing)

– Trong trường hợp hành lý bị thất lạc, phần lớn khả năng là do hành lý của bạn bị chuyển nhầm lên chuyến bay khác. Trong trường hợp này, bạn cần cung cấp cho nhân viên bộ phận hành lý mã code ký gửi hành lý (thường đính kèm với cuống vé máy bay) để họ kiểm tra. Tuy nhiên, bạn nên yêu cầu nhân viên hãng cấp cho giấy xác nhận về việc thất lạc hành lý và photo lấy một bản copy phiếu ký gửi hành lý của mình.

Đồng thời, bạn nên xin số điện thoại của họ để liên hệ khi cần. Một bí quyết quan trọng nữa là bạn hãy chụp ảnh hành lý trước khi lên đường để khỏi mất công mô tả cho nhân viên hãng trong trường hợp bị thất lạc.

Chụp ảnh hành lý trước khi lên đường sẽ giúp bạn không mất công mô tả cho nhân viên của hãng trong trường hợp hành lý bị thất lạc

Trong trường hợp này, hành lý của bạn sẽ được hãng hàng không tìm thấy và gửi lại cho bạn trong khoảng thời gian sớm nhất, tùy thuộc vào chuyến bay mà hành lý của bạn bị chuyển nhầm, nhưng không quá 48 tiếng.

– Trường hợp phát hiện hành lý của bạn bị xâm phạm và mất đồ, bạn cần ngay lập tức báo với bộ phận thất lạc hành lý để báo cáo về những dấu hiệu bất thường của hành lý như yêu cầu cân lại hành lý, kiểm tra xung quanh hành lý khi nhận, kê khai đặc tính tài sản bị mất…

Sau đó, hãng hàng không vận chuyển cùng cơ quan an ninh sẽ xác định xem hàng hóa bị mất ở đâu, mức độ thiệt hại như thế nào để có hướng giải quyết như: tìm lại hay bồi thường cho hành khách.

Trường hợp thất lạc hành lý, mất đồ trong hành lý nếu không chứng minh được giá trị thực tế của hành lý, các hãng hàng không sẽ áp dụng một khung chung để giới hạn việc đền bù cho hành khách. Mức giới hạn đền bù sẽ là 20USD (khoảng 430.000VND) đối với 1kg hành lý thất lạc hoặc tối đa là 1.810 USD (khoảng 39 triệu VND) cho một người nếu có chứng từ chứng minh được thiệt hại.

Nếu phát hiện hành lý bị rạch và mất đồ hãy báo ngay cho hãng và bộ phận an ninh sân bay để lập biên bản giải quyết

Tuy vậy, trong điều lệ vận chuyển của hãng hàng không đều nói rõ, đối với vận tải quốc tế, thiết bị điện tử (máy tính xách tay, máy ảnh, máy quay, nghe nhạc, MP3, điện thoại…), vật phẩm dễ vỡ, dễ hư hỏng, tiền bạc, trang sức, chìa khóa, hộ chiếu, giấy tờ tùy thân, kinh doanh… không được chuyên chở theo dạng ký gửi. Do đó, để tuân thủ quy định của hãng và tránh thiệt hại nếu không may bị mất đồ, bạn nên mang theo hành lý xách tay những món đồ giá trị.

• Một số cách phòng chống hiện tượng bị móc trộm hành lý

– Sử dụng vali cứng với khóa ngầm ở mép thay vì khóa kéo bình thường. Nếu muốn lấy đồ bên trong kẻ gian sẽ phải phá khóa, khi đó vali sẽ không thể đóng lại được.

– Nếu sử dụng vali thông thường, bạn nên sử dụng màng bọc và dán băng kín vali. Với cách thức này, sẽ mất nhiều thời gian nếu kẻ gian muốn móc đồ trong vali của bạn.

– Với thùng hàng ký gửi cũng sử dụng cách thức bọc kín và quấn băng dính phủ kín toàn bộ thùng hàng, kèm theo mác tên, địa chỉ và số điện thoại cụ thể.

THAM KHẢO VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ

Tổng hợp

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply