Những tác dụng không ngờ của củ su hào

Những tác dụng không ngờ của củ su hào

(Tamsugiadinh.vn) – Su hào là loại rau củ thông dụng, dễ mua, dễ chế biến. Nhưng ít người biết su hào có những công dụng chữa bệnh vô cùng kì diệu.

Su hào là thực phẩm thuộc họ cải, có nguồn gốc từ châu Âu. Loại củ này không chỉ là món ăn ngon, ưa thích mà còn rất giàu dinh dưỡng. Su hào có vị ngọt nhẹ, giòn, đặc biệt, loại củ này có rất nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể như chất xơ, canxi, sắt, phốt pho, kali, natri, protein, lipid, carbohydrate, đồng, magne, kẽm, selen; vitamin A, B1, B2, B6, C, D, E, biotin, K, P, beta-caroten; folacin, pantothenic acid, niacin.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, trong 100g su hào ăn được có 6,2g carbohydrat; chất xơ thực phẩm 3,6g; đường 2,6g; chất béo 0,1g; protein 1,7g; nước 91g và các chất như vitamin C, kali, magiê, đồng selen, axit folic.

Công dụng tuyệt vời của su hào với sức khỏe

Tốt cho tim mạch

Loại củ này là thực phẩm ít chất béo hoà tan và cholesterol. Vì vậy, nó rất tốt cho tim và hệ tuần hoàn máu. Chất béo hòa tan vốn rất có hại cho cơ thể, nếu ăn uống nhiều chất này sẽ làm tăng nồng độ cholesterol có hại trong máu. Từ đó dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm ở tim như đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, su hào còn rất giàu chất chống oxy hóa nên giúp tế bào ngăn ngừa sự tổn thương bởi các phân tử gốc tự do đi vào cơ thể qua ăn uống hoặc hô hấp. Những phân tử gốc được biết đến sẽ khiến làm tăng nguy cơ đau tim và ung thư.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Vì trong su hào có hàm lượng chất xơ cao nên có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn bất cứ loại thực phẩm nào. Chất xơ khiến hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn bằng cách duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết. Ngoài ra, chất xơ còn có chức năng quan trọng trong việc duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong ruột ở mức cân bằng. Tất cả một số yếu tố này cộng lại khiến nguy cơ mắc các bệnh ở đường tiêu hóa, bệnh trĩ và ung thư ruột kết giảm đi.

Củ su hào có thể chế biến thành nhiều món ngon, có lợi cho sức khỏe 

Tốt khi muốn giảm cân

Mặc dù giàu chất dinh dưỡng nhưng su hào lại chứa rất ít calo. Theo các chuyên gia y tế, khi mức dinh dưỡng trên mỗi calo càng cao thực phẩm đó càng tốt cho sức khỏe. Vì vậy su hào rất tốt cho người ăn kiêng vì nó đáp ứng được lượng vitamin và khoáng chất mà không làm vượt quá lượng calo, hạn chế nguy cơ thừa cân.

Ngoài những chất trên, su hào còn chứa nhiều chất khoáng khác tốt cho cơ thể như đồng, canxi, mangan, sắt và phốt pho.

Tốt cho xương, thần kinh và cơ

Khi tuổi càng cao, xương cũng sẽ ngày một suy yếu và một cách tốt nhất để tránh hoặc làm chậm quá trình này là sử dụng thực phẩm. Trong khi đó, su hào lại có lượng mangan, sắt, canxi khá cao. Hơn nữa, lượng kali có trong loại củ này rất tốt cho chức năng thần kinh và cơ. Bởi khi các bộ phân cơ thể nhận đầy đủ lượng kali sẽ giúp chúng ta xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.

Tốt để phòng cảm cúm

Lượng vitamin C trong su hào rất lớn. Vào mùa đông, nếu ăn nhiều su hào, vitamin C trong đó sẽ khiến các bộ phân cơ thể tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng là các bộ phân cơ thể tránh được các bệnh như tim mạch và ung thư. Hơn nữa, vitamin C còn giúp cải thiện sự hấp thu và phục hồi nguồn cung vitamin E cho các bộ phận cơ thể.

Những lưu ý khi ăn su hào

Su hào là thực phẩm rất tốt và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nếu ăn sống su hào thì hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa.

Với những người bị đau dạ dày hay trẻ nhỏ không nên cho món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp. Theo Đông y, ăn nhiều su hào sống sẽ bị hao khí tổn huyết.

Ngoài ra, su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.

Su hào chứa nhiều chất xơ, nước, ít chất béo hòa tan và không cholesterol nên rất tốt cho những người béo phì hoặc muốn giảm cân. Tuy nhiên, khi ăn nên chế biến món su hào ở dạng luộc hay nộm, hạn chế xào.

Một số bài thuốc từ su hào:

 Chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng: Củ su hào 30g, lá cây thuốc bỏng 30g giã nhỏ rồi thêm nước vắt lấy nước cốt uống. Hoặc thường xuyên ăn su hào chế biến các món ăn khác nhau cũng có tác dụng hỗ trợ trị liệu.

– Chữa tinh hoàn sưng to: Dùng su hào thái lát, giã nhuyễn đắp ngoài.

– Chữa đờm nhiều thở gấp: Lấy thân hoặc lá su hào rửa sạch cắt miếng. Cho dầu vừng vào xào rồi nấu làm canh. Ăn ngày 1-2 lần. Hoặc su hào bỏ vỏ giã nát, thêm mật ong. Khi ăn kết hợp với nước đã đun sôi.

– Chữa tỳ hư hỏa vượng, miệng khô, khát: Su hào cắt miếng, giã nát, cho thêm đường trộn và nước đun sôi, dùng ăn sống.

– Chữa nhọt độc không rõ nguyên nhân: Su hào mang giã nát nhừ đắp vào chỗ đau. Hoặc su hào giã nát rồi vắt lấy nước cốt uống.

Cây dong riềng đỏ và những tác dụng thần kỳ với sức khỏe

Những tác dụng chữa bệnh thần kỳ của quả gấc

8 tác dụng tuyệt vời của tinh dầu cam với sức khỏe

Leave a Reply