Những phương pháp dạy trẻ phát âm chuẩn

Những phương pháp dạy trẻ phát âm chuẩn

Người lớn làm mẫu và giải thích cho trẻ

Cha mẹ là những người thân gần gũi nhất và có ảnh hưởng lớn đến giọng nói cũng như cách phát âm của trẻ. Trẻ em thường có xu hướng sẽ học theo những điều mọi người xung quanh chúng thường xuyên làm. Bởi vậy, để dạy con phát âm, trước hết người lớn phải phát âm chuẩn.

Trẻ thường quan sát giọng nói và khẩu hình miệng của mọi người xung quanh để làm theo vậy nên bố mẹ và người thân cần nói chậm, phát âm rõ ràng khẩu hình miệng để trẻ có thể dễ dàng hình dung, quan sát và học tập theo. Bên cạnh đó để trẻ có thể nhớ được dễ dàng những cụm từ, câu nói, bạn nên vừa đọc vừa giải thích bằng các hiện vật. Đây là một trong những phương pháp dạy trẻ phát âm chuẩn và nhớ lâu.

Trong quá trình hướng dẫn và dạy con phát âm chuẩn các bạn cần phải kiên nhẫn và nhẫn nại vì khi gặp những cụm từ khó nhớ, khó đọc, trẻ sẽ không dễ dàng tiếp nhận được.

Dạy con phát âm chuẩn qua các trò chơi

Đặc điểm của trẻ nhỏ là rất ham chơi, ham vận động và tò mò với các trò chơi, vì vậy cha mẹ có thể lợi dụng lợi thế này để việc dạy con phát âm chuẩn được dễ dàng hơn. Thông qua các trò chơi, trẻ sẽ nhanh chóng thích nghi và nhớ được cách phát âm, những cụm từ, câu nhanh hơn bao giờ hết.

Các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị một vài món đồ chơi quen thuộc rồi cất giấu chúng, cho các con đi tìm và khi tìm được thì đưa lại cho bố mẹ, sau đó đọc tên đồ vật đó để ghi nhớ được nhiều từ hơn. Cứ như vậy trẻ sẽ có thể học được cách phát âm nhanh và chuẩn hơn.

Bên cạnh đó việc dạy con phát âm thông qua các bài hát thiếu thi cũng nên được bố mẹ phát huy. Lời bài hát thiếu nhi thường đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, vui nhộn cũng sẽ giúp các con thích thú học theo.

Cho các con luyện tập cơ miệng thường xuyên

Các bé thường dễ mắc lỗi phát âm vào những nguyên âm và phụ âm khó nhớ như O, A, Ch, Tr,… vì vậy cần thường xuyên cho các bé thực hiện bài luyện tập cơ miệng vào mỗi buổi sáng để bé quen khẩu hình với các âm này.

Cùng với đó phụ huynh cũng nên tạo ra các trò chơi để các con chơi cùng trong khi luyện tập để tạo cảm giác thích thú cho trẻ.

Chỉnh sửa và uốn nắn kịp thời để dạy con phát âm chuẩn

Mỗi một bé có một khẩu hình cũng như những đặc điểm phát âm khác nhau, có những bé có khả năng học phát âm rất nhanh và chuẩn, nhưng ngược lại có những bé lại có nhược điểm về lưỡi, về chất giọng, vì vậy việc dạy con phát âm chuẩn nhất không phải là việc đơn giản, nhanh chóng.

Cha mẹ luôn phải theo sát, chỉnh sửa kịp thời và uốn nắn ngay khi thấy con có hiện tượng phát âm sai. Bạn không nên mắng con hay có thái độ gay gắt khiến trẻ tự ti, xấu hổ, dẫn đến tình trạng không thể sửa được để rèn trẻ phát âm chuẩn. Những lúc này thay vì trách phạt, bố mẹ hãy nhẹ nhàng giải thích và hướng dẫn con để trẻ tự chỉnh sửa lại cho đúng.

Việc dạy con phát âm chuẩn không hề đơn giản, đó là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì của cha mẹ. Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ phát âm ở độ tuổi từ 3-6 tuổi, vì độ tuổi này trẻ dễ uốn nắn, nhanh chóng tiếp nhận và dễ dàng học phát âm chuẩn nhất.

Theo Kim Phượng tổng hợp
(Màn ảnh sân khấu)

(Visited 11 times, 1 visits today)

Leave a Reply