Những người siêu giàu ở Việt Nam đang nắm giữ bao nhiêu tiền?

Những người siêu giàu ở Việt Nam đang nắm giữ bao nhiêu tiền?

Theo tiêu chuẩn quốc tế, hễ có tài sản từ 30 triệu USD (khoảng 600 tỷ đồng) trở lên được xếp vào hạng siêu giàu, thì thật khó đoán nước ta có bao nhiêu người siêu giàu. Bởi lẽ, những đại gia giấu mặt không hề niêm yết công khai tài sản của mình.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, hễ có tài sản từ 30 triệu USD (khoảng 600 tỷ đồng) trở lên được xếp vào hạng siêu giàu

Trong suốt 5 năm vừa qua của thập niên thứ hai ở thế kỷ 21, những nhà quan sát trên thế giới liên tục đưa ra dự báo và nhận định về những người Việt Nam siêu giàu.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, hễ có tài sản từ 30 triệu USD (khoảng 600 tỷ đồng) trở lên được xếp vào hạng siêu giàu, thì thật khó đoán nước ta có bao nhiêu người siêu giàu. Bởi lẽ, con số 600 tỷ đồng quá đơn giản với những đại gia giấu mặt, nghĩa là họ kinh doanh bằng những phương thức mang tính cá thể hoặc gia đình, mà không hề niêm yết công khai. Và ái ngại hơn, khi chưa có một người siêu giàu nào ở nước ta dám thẳng thắn bộc bạch đã kiếm được một triệu USD đầu tiên bằng cách nào!

Nếu dựa vào những giao dịch cụ thể trên sàn chứng khoán, thì số lượng người Việt Nam sở hữu tài sản trên 600 tỷ đồng cũng đang tăng lên từng ngày. Năm 2015 vừa qua, những chuyển động tài chính đã làm cho thứ bậc của những người siêu giàu có vài thay đổi nho nhỏ. Tuy nhiên, đó vẫn là những gương mặt đại gia quen thuộc.

Năm 2015, rất nhiều cổ phiếu sụt giảm mạnh đã khiến nhiều người siêu giàu tái mặt vì bị hao hụt hàng ngàn tỷ đồng. Đại gia Đoàn Nguyên Đức- Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là một ví dụ. Nếu như, hai năm 2008 và 2009, ông Đoàn Nguyên Đức đứng đầu danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với tài sản 6.160 tỷ đồng, thì năm 2015 tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức chỉ còn 3.720 tỷ đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức rớt từ vị trí số 2 xuống thứ 4 trong bảng xếp hạng 10 đại gia trên sàn chứng khoán

Lý do, giá cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã giảm từ mức hơn 22.000 đồng/cổ phiếu xuống chỉ còn 10.700 đồng/cổ phiếu. Nghĩa là với 347,7 triệu cổ phiếu đang nắm giữ trong tay, tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức đã bốc hơi khoảng 3.800 tỷ đồng. Chính điều này khiến cho ông Đoàn Nguyên Đức từ vị trí số 2 trong bảng xếp hạng 10 đại gia trên sàn chứng khoán, đã rớt xuống vị trí thứ 4.

Vị trí số 1 trên sàn chứng khoán năm 2015 vẫn thuộc về ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, với tổng tài sản lên đến 24.224 tỷ đồng. Mức độ siêu giàu của ông Phạm Nhật Vượng đã vượt xa người đứng thứ hai là ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát. Năm 2015, giá cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát đã giảm từ 53.000 đồng/cổ phiếu về mức 29.000 đồng/cổ phiếu nên tài sản của ông Trần Đình Long chỉ còn 5.336 tỷ đồng.

Gia đình ông Phạm Nhật Vượng thống trị danh sách đại gia Việt Nam

Như vậy, đại gia Phạm Nhật Vượng lập kỷ lục dẫn đầu danh sách những người siêu giàu liên tục 6 năm. Năm 2010, ông Phạm Nhật Vượng bất ngờ vượt qua ông Đoàn Nguyên Đức, với tài sản 15.800 tỷ đồng. Năm 2011, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng là 16.760 tỷ đồng, năm 2012 là 17.200 tỷ đồng, năm 2013 là 19.900 tỷ đồng và năm 2014 là 20.190 tỷ đồng. Rõ ràng, với sự lớn mạnh của Tập đoàn Vingroup, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng không ngừng tăng lên theo thời gian.

Cùng với ông Phạm Nhật Vượng, hai thành viên khác của tập đoàn Vingroup là bà Phạm Thu Hương (vợ của ông Phạm Nhật Vượng) và bà Phạm Thúy Hằng (em gái của ông Phạm Nhật Vượng) cũng trở thành những nhân vật quyền lực trên sàn chứng khoáng. Bà Phạm Thu Hương đứng thứ 3 trong danh sách siêu giàu, với tài sản 4.176 tỷ đồng. Còn bà Phạm Thúy Hằng đứng thứ 5 với tài sản 2.789 tỷ đồng.

Không khó khăn gì để nhận ra, trong top 5 những người siêu giàu, thì ngoài ông Trần Đình Long và ông Đoàn Nguyên Đức, gia đình ông Phạm Nhật Vượng đã có 3 người và thực sự thống trị danh sách đại gia Việt Nam.

Top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán năm 2015 có tổng tài sản lên tới trên 46.600 tỷ đồng (tương đương hơn 2 tỷ USD). Trong đó, người có tài sản thấp nhất 1.080 tỷ đồng là ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch công ty chứng khoán Sài Gòn – SSI.

Danh sách những người giàu nhất Việt Nam năm 2015 đã hoàn toàn vắng mặt những đại gia lừng lẫy một thời. Chẳng hạn, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch tập đoàn FPT từng là người đứng đầu thị trường chứng khoán năm 2006 với tài sản 2.350 tỷ đồng, hoặc ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch Công ty cổ phần Phát triển đô thị Kinh Bắc từng đứng đầu thị trường chứng khoán năm 2007 với tài sản 6.290 tỷ đồng.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch tập đoàn FPT từng là người đứng đầu thị trường chứng khoán năm 2006

Ngược lại, một tên tuổi mới toanh đã kiêu hãnh đứng vào top 10 người siêu giàu là ông Trần Đức Tài – Chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động có mã giao dịch trên sàn chứng khoán là MWG. Nắm giữ 22,7 triệu cổ phiếu MWG, mỗi cổ phiếu có giá 79.500 ngàn đồng, nên tài sản của ông Trần Đức Tài lên đến 1.804 tỷ đồng. Đây quả là một tín hiệu đang mừng cho thị trường bán lẻ Việt Nam, bởi ông Trần Đức Tài đang giàu lên nhờ sự hưng thịnh của chuỗi siêu thị Thế Giới Di Động. Ông Trần Đức Tài đang tạm xếp ở vị trí thứ 7.

Một tên tuổi mới toanh đứng vào top 10 người siêu giàu là ông Trần Đức Tài – Chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động

Vị trí thứ 6 danh sách siêu giàu là bà Nguyễn Hoàng Yến, vợ của ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch tập đoàn Masan. Bà Nguyễn Hoàng Yến có tài sản trị giá 2.043 tỷ đồng.

Vị trí thứ 8 là bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát. Bà Vũ Thị Hiền đang nắm giữ 53 triệu cổ phiếu của tập đoàn Hòa Phát, tương đương 1.537 tỷ đồng.

Vị trí thứ 9 là bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch CTCP Vĩnh Hoàn, có tài sản trị giá 1.300 tỷ đồng.

Nếu nhìn ở góc độ “gia đình trị”, thì top 10 những người siêu giàu trên sàn chứng khoán đã xuất hiện hai “danh gia vọng tộc”. Thứ nhất, là ông Phạm Nhật Vượng cùng vợ và em gái. Thứ hai, là vợ chồng ông Trần Đình Long.

Theo sự hiển thị của thị trường chứng khoán, thì những “nữ trung hào kiệt” cũng nắm giữ rất nhiều tiền. Có thể kể đến bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có tài sản trị giá 500 tỷ đồng. Chắc nhiều người cũng biết, bà Nguyễn Thị Như Loan là mẹ đẻ của thiếu gia nổi tiếng ăn chơi Cường Đô La và cũng là mẹ chồng… hụt của ca sĩ Hồ Ngọc Hà!

Bà Nguyễn Thị Như Loan, mẹ đẻ của thiếu gia Cường Đô La có tài sản trị giá 500 tỷ đồng

Xếp sau bà Nguyễn Thị Như Loan, phải nhắc đến bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cơ điện lạnh REE có tài sản trị giá 425 tỷ đồng, bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch Công ty cổ phần Sữa Việt Nam có tài sản trị giá 405 tỷ đồng, bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận có tài sản trị giá 328 tỷ đồng.

Có một thắc mắc, liệu top 10 người siêu giàu trên sàn chứng khoán, có phải giàu nhất Việt Nam không? Câu trả lời là chưa chắc! Bởi lẽ, có những đại gia không tham gia sàn giao dịch chứng khoán, nhưng tài sản của họ rất khủng khiếp. Đến hiện nay, vẫn không thể xác định tài sản của ông Huỳnh Uy Dũng – chủ nhân Khu du lịch Đại Nam, hoặc ông Johnathan Hạnh Nguyễn (bố chồng của diễn viên Tăng Thanh Hà) – chủ nhân Tràng Tiền Plaza ngay trung tâm Hà Nội và nhiều khu mua sắm sang trọng dành cho giới thượng lưu!

Ông Huỳnh Uy Dũng từng khẳng định cho đứa con trai với người vợ sau được quyền thừa kế gia nghiệp lên đến 2 tỷ USD, còn ông Johnathan Hạnh Nguyễn từng tuyên bố chỉ riêng Tràng Tiền Plaza đã đầu tư 20 triệu USD!

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là chủ nhân của Tràng Tiền Plaza ngay trung tâm Hà Nội và nhiều khu mua sắm sang trọng

Rõ ràng, những người siêu giàu tại Việt Nam đang nắm giữ một lượng tiền khổng lồ. Thế nhưng, đặt trong bối cảnh hội nhập, lại thấy một nghịch lý: người giàu chưa hẳn là người sang. Hãy nhìn Bill Gates mà xem. Người ta vẫn xưng tụng Bill Gates là người giàu nhất thế giới, vì Bill Gates không chỉ có tiền, mà còn có tấm lòng hào hiệp và yêu chuộng các giá trị tinh thần cao đẹp. Ngoài những chương trình thiện nguyện, Bill Gates đã không ngần ngại bỏ tiền cho những bộ sưu tập mỹ thuật, như mua bản thảo viết tay của danh họa Leonardo Da Vinci, hoặc mua tranh bức tranh “Lost on the Grand Banks” của Winslow Homer với giá 36 triệu USD.

Một xã hội càng nhiều người giàu sẽ càng thịnh vượng, khi và chỉ khi những người giàu ấy góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội. Vì sao văn minh đô thị của Việt Nam khá mờ nhạt? Vì chúng ta chưa có những người giàu ra dáng quý tộc thực sự. Thật cay đắng khi phải nói ra một điều rằng, trong những biệt thự được xây dựng với giá hàng triệu USD của các đại gia Việt Nam lại treo toàn những bức tranh in màu lòe loẹt trang trí giá chỉ… vài trăm ngàn đồng.

 Sài Gòn, đầu năm 2016

Tâm Huyền

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

(Visited 3 times, 1 visits today)

Leave a Reply