Những điều quan trọng nhất định phải biết về cây chó đẻ

Những điều quan trọng nhất định phải biết về cây chó đẻ

(Tamsugiadinh.vn) – Ngày xưa ở các vùng quê, loài chó sau khi sinh thường tìm ăn lá cây này, chính vì vậy dân gian gọi là cây chó đẻ. Sau này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra trong cây chó đẻ chứa nhiều loại kháng sinh. Đây là lý do mà chó mẹ ăn cây này sau khi sinh con để chống nhiễm trùng.

Cây chó đẻ còn được gọi là diệp hạ châu, vì dưới nhánh lá là một hàng quả nhỏ long lanh như những hạt ngọc màu xanh. Loài cây này mọc hoang và có sức sống mãnh liệt, có thể gặp ở khắp mọi miền đất nước.

Ngày xưa ở các vùng quê, loài chó sau khi sinh thường tìm ăn lá cây này, chính vì vậy dân gian gọi là cây chó đẻ. Sau này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra trong cây chó đẻ chứa nhiều loại kháng sinh. Đây là lý do mà chó mẹ ăn cây này sau khi sinh con để chống nhiễm trùng.

Diệp hạ châu có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, thông huyết, điều kinh, thanh can, lương huyết, hạ nhiệt…; thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh về gan, thận, đường tiết niệu, đường ruột, bệnh mụn nhọt ở ngoài da.

Các nghiên cứu y học hiện đại cũng nhận định tác dụng của loại cây này rất tốt dùng để hỗ trợ chữa bệnh viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ,… hiệu quả. Cũng vì những công dụng tốt đó mà trong dân gian, người ta rất “tín nhiệm” diệp hạ châu.

Có nhiều người ngày nào cũng uống nước hãm lá diệp hạ châu để mong thải hết chất độc trong cơ thể. Thế nhưng theo Đông y, diệp hạ châu không nên dùng một mình mà phải kết hợp với ít nhất là một loại dược liệu khác.

Không thể phủ nhận được tác dụng thanh can, tiêu độc của diệp hạ châu. Chúng tôi đã từng kiểm chứng trên bản thân và bạn bè, đồng nghiệp…, sau một thời gian ngắn dùng diệp hạ châu, các hiện tượng mụn nhọt đều giảm, da mịn mát, dễ ngủ hơn…

Đặc biệt là những người thường xuyên phải tiệc tùng tiếp khách uống nhiều rượu bia thì cho biết, sau một thời gian uống diệp hạ châu, tửu lượng của họ bỗng tăng hẳn. Cơ thể không bị mệt sau mỗi lần nhậu nhiều.

Phân biệt các loại cây chó đẻ (Ảnh internet)

Cũng giống như các loài cây có vị đắng khác, diệp hạ châu mang tính hàn, rất phù hợp với những người thể nhiệt và cần thận trọng đối với người thể hàn.

Những người thể nhiệt có biểu hiện như béo, sợ nóng, da dẻ nóng, bốc hỏa, phiền nhiệt, hay khát và thích uống nước mát, lưỡi đỏ, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, tinh thần dễ hưng phấn, nhiều mồ hôi, huyết áp có xu hướng cao hoặc hơi cao, mỡ máu và đường máu cũng hơi cao.

Còn người thể hàn tính cách hướng nội, sợ lạnh, sắc mặt trắng, không háo khát và không muốn uống nước, rêu lưỡi trắng nhạt, đại tiện nát, tiểu tiện trong dài, người dễ mệt mỏi, ít mồ hôi, tinh thần kém hưng phấn…

Những người thể hàn khi dùng diệp hạ châu phải kết hợp với vị thuốc khác để cân bằng nóng – lạnh. Người thể hàn sử dụng cần có sự hướng dẫn của lương y và phải để ý phản ứng của cơ thể vì rất dễ bị tiêu chảy, buồn nôn.

Diệp hạ châu không nên dùng trong thời gian dài vì nó có thể gây mất cân bằng cơ thể. Vì có tính tiêu độc, thông huyết mạnh nên các bộ phận như gan, mật phải hoạt động nhiều. Lâu ngày, các bộ phận này sẽ bị tổn thương.

Diệp hạ châu có tính phá huyết, dùng dài ngày cũng gây giảm hồng cầu, hạ huyết áp, làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.  Diệp hạ châu mang tính hàn, nếu dùng độc vị, khi vào cơ thể sẽ gây mất cân bằng sinh nhiều bệnh.

Đặc biệt diệp hạ châu tối kị với phụ nữ mang thai vì cây thuốc này gây co mạch máu và tử cung, làm trụy thai. Nếu tự ý dùng diệp hạ châu dài ngày mà không có chỉ dẫn của lương y, có thể làm giảm khả năng thụ thai cho phụ nữ.  Và có thể ảnh hưởng đến sinh lý đàn ông.

Chính vì vậy chúng tôi khuyên rằng, mặc dù diệp hạ châu rất tốt, dễ kiếm tìm, nhưng chúng ta nên tham khảo ý kiến của lương y để sử dụng sao cho phù hợp với thể trạng. Trong điều kiện quá gấp, ở xa thầy thuốc thì có thể dùng độc vị diệp hạ châu với liều lượng nhỏ trong thời gian ngắn.

Dùng một nắm lá diệp hạ châu đã rửa sạch, phơi khô sắc uống thay nước lọc. Nếu thấy các triệu chứng như sôi bụng, đầy bụng, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn, nhạt miệng thì gia giảm thêm gừng tươi vào để cân bằng với tính hàn của diệp hạ châu.

Nếu thêm gừng tươi rồi mà các biểu hiện trên vẫn không dứt, tốt nhất là dừng uống để thầy thuốc thăm khám, bắt mạch và ra phương thuốc cụ thể.

Nhiều người khỏi bệnh gan từ bài thuốc cây chó đẻ của lương y Sài Gòn

Cây chó đẻ và bài thuốc đẩy lui hoàn toàn bệnh gan nhiễm mỡ

Top 8 cây thuốc chữa gan nhiễm mỡ mọc quanh nhà bạn

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply