Những điều cần lưu ý khi dùng xương rồng để chữa bệnh

Những điều cần lưu ý khi dùng xương rồng để chữa bệnh

Cây xương rồng nói chung có nhiều loài mang độc tính, nhưng cũng có những loài độc tính ít hơn và nếu sử dụng một cách thận trọng, những độc tính này có khả năng chữa bệnh.

Cây xương rồng ba cạnh là một trong những loài xương rồng từng được dân gian sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên cần phải xác định thật chính xác loại xương rồng này, vì nếu nhầm lẫn, người sử dụng có thể bị ngộ độc.

Xương rồng ba cạnh còn được gọi là xương rồng ông, có tên khoa học là Euphorbia antiquorum. Cây xương rồng ông nhỏ mọng nước, phân nhiều cành có 3 cạnh lồi. Có nhiều mấu nhô ra ở dọc cạnh lồi và trên mỗi mấu mọc ra 2 gai cứng.

Ở những cây xương rồng trưởng thành, trên đầu cành thường trổ những bông hoa nhỏ màu vàng nhạt. Khi xác định được đúng cây xương rồng 3 cạnh rồi, chúng ta nên lưu ý rằng nhựa sống của cây này khá độc, nên đeo kính và găng tay khi chặt cành xương rồng ông về làm thuốc.

Thông thường trước khi sử dụng loại xương rồng mang độc tính này, người ta phải chế biến rất kỹ. Có thể là thái lát mỏng, ngâm nước cho bớt độc tính. Cũng có thể là bào mỏng rồi rắc muối, bóp kỹ để nhựa xương rồng thôi ra rồi rửa sạch vài lần.

Cũng có người thái nhỏ, phơi khô, sao vàng hạ thổ để chuyển hóa bớt độc tính. Dân gian chủ yếu chế biến xương rồng ông thành món ăn như nấu với canh cá lóc, cá bống, hầm với chân, đuôi heo… nhưng tuyệt đối không được nêm nếm thêm gia vị. Cũng có người dùng xương rồng sao vàng hạ thổ sắc lấy nước uống.

Thế nhưng có một điều chúng tôi muốn khuyên độc giả rằng, nếu rơi vào cảnh không thể chữa khỏi bằng các phương pháp khác, chúng ta mới áp dụng chữa bệnh bằng loài cây có độc tính này.

Khi sử dụng xương rồng ông để làm thuốc, thời gian đầu, chúng ta nên thận trọng dùng liều lượng thật ít để nghe ngóng phản ứng của cơ thể. Mỗi đợt điều trị không nên quá 15 ngày, sau đó nghỉ 1 tháng rồi có thể tiếp tục điều trị.

Theo tài liệu y học của Trung Hoa thì nhựa xương rồng ông tính hàn, có độc, tác dụng thanh nhiệt, hóa trệ, giải độc, hành ứ; dùng chữa đinh sang, nhọt độc, bí đại tiểu tiện do ứ tích gây ra.

Nhựa cây có tác dụng tả hạ, trục thủy, chống ngứa; dùng để tẩy xổ, chữa xơ gan, cổ trướng, ngứa, nấm ngoài da, mụn cóc, thấp khớp, thống phong, đau răng. Nhựa xương rồng có tính xổ rất mạnh, nên người dùng rất dễ bị tiêu chảy. Nếu tiêu chảy ồ ạt thì bệnh nhân phải hủy bỏ ngay cách chữa bệnh này.

Cũng có một cách chữa đau lưng do thoái hóa cột sống được lan truyền, đó là dùng cành xương rồng ông không non, không già, gọt cạnh gai và xắt nhỏ, phơi khô, sao vàng  rồi lót giấy báo xuống nền đất và đổ ụp số xương rồng đã sao vàng lên đó, (úp nồi, chảo lên rồi chờ cho nguội).

Khi sử dụng, lấy 1 vốc bằng chén ăn cơm đổ 3 chén nước sắc còn 1 chén, uống trước lúc đi ngủ. Chú ý là ngày đầu uống thuốc, bệnh nhân chỉ nên dùng liều lượng bằng ¼ liều bình thường.

Nếu không thấy cơ thể có phản ứng xấu, có thể tăng dần liều lượng những 1 ngày không được dùng quá một vốc thuốc bằng chén ăn cơm. Nếu hợp thuốc, có thể chỉ sau một tuần cơn đau nhói đã thuyên giảm. Còn nếu sau 15 ngày không có chuyển biến, có nghĩa rằng bài thuốc này không có giá trị với cơ thể bạn.

Nhìn chung, bệnh về xương khớp một khi đã đến thì rất khó để chữa dứt điểm. Cách tốt nhất vẫn là đề phòng từ khi chúng ta còn trẻ. Người có xương nhỏ, răng yếu, hay bị sâu răng… sau này rất dễ bị bệnh về cột sống, xương khớp.

Họ cần phải thận trọng khi khiêng vác nặng hoặc vận động quá sức, không nên để cơ thể quá béo. Những người này cần bổ sung thức ăn giàu canxi và axit béo omega. Không nên hút thuốc vì khói thuốc sẽ cản trở các hệ thống xương khớp hấp thụ dưỡng chất, dẫn đến thoái hóa xương khớp.

Chúng ta cũng nên khám bệnh định kỳ, kiểm tra mật độ xương để có các biện pháp ứng phó sớm, tránh trường hợp phát hiện bệnh muộn, để rồi phải “liều mình” sử dụng các phương thuốc có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

 

(Theo Bác Sĩ Đời Sống – Tuổi trẻ & Đời sống)

(Visited 7 times, 1 visits today)

Leave a Reply