Những con quỷ đội lốt người và thí nghiệm chết chóc tàn độc (Kỳ cuối)

Những con quỷ đội lốt người và thí nghiệm chết chóc tàn độc (Kỳ cuối)

Nữ cai ngục khét tiếng Irma Grese và tên Josef Mengele

Irma Grese là một nữ cai ngục khét tiếng. Thị làm việc trong trại tập trung khi còn rất trẻ. Là người có nhan sắc nhưng sự ác độc của thị thì cánh nam đồ tể trong trại giam cũng phải bái phục. Bởi Irma rất độc ác và ra tay vô cùng tàn nhẫn với các tù nhân nữ Do Thái.

Những ngón đòn sở trường của thị như quất roi như mưa vào mặt, vào ngực, dùng báng súng đánh vào vùng kín tù nhân nữ cho tới chết đã vang danh khắp trại giam. Tàn độc, man rợ hơn, thị cho đàn chó đói xé xác, ăn thịt tù nhân. Đôi khi, để đỡ nhàm chán, thị thay đổi ngón nghề bằng cách cho tù nhân vào phòng hơi ngạt, buộc roi da vào nhũ hoa của tù nhân nữ rồi kéo mạnh cho đứt.

Thị bảo: Thứ trên đời thị thấy ghét nhất, tởm nhất là phụ nữ Do Thái. Bởi vậy, thị nhẫn tâm giết hại cả những tù nhân nữ đang mang thai để diệt trừ hậu họa.

Một nữ cai ngục khét tiếng khác tại trại tập trung Auschwitz là Charlotte. Trong ký ức những nạn nhân sống sót, Charlotte là một phụ nữ đáng sợ. Mụ thường đánh đập tù nhân bằng báng súng. Đánh cho tới khi máu me be bét, thân hình xác xơ, thị thả đàn chó đói vào cho ăn tươi, nuốt sống còn thị thì ngồi nhìn, cười thích thú.

“Nụ cười hiền từ đã che đậy bản chất độc ác của Charlotte. Bà ta gầy gò và có một đàn chó dữ luôn chầu chực để cắn các tù nhân. Chúng tôi bị ép đứng yên ngoài trời trong nhiều tiếng, bất kể thời tiết nóng hay lạnh. Nếu ai đó di chuyển, bà ta sẽ thả chó. Nhiều người đã chết vì bị nó cắn” – một người sống sót kể lại.

Khác với Charlotte, nữ cai ngục Gisela luôn mang vẻ mặt nghiêm khắc. Người phụ nữ này sẵn sàng trừng phạt tù nhân dù chỉ một lỗi nhỏ. Geisela cũng chịu trách nhiệm canh gác những phòng giam đứng – nơi khoảng 15 tù nhân chen chúc nhau trong khoảng không tối và chật hẹp.

Gisela có mối tình lãng mạn với tiến sĩ Franz Bernhard Lucas của SS. Tuy nhiên, họ chia tay sau khi Lucas chỉ trích các thí nghiệm ghê rợn do “thiên sứ tử thần” – tiến sĩ Josef Mengele thực hiện trên cơ thể tù nhân.

Kẻ mang danh thiên sứ của quỷ thần Josef Mengele là một bác sĩ tại trại tập trung Auschwitz. Sở thích của Mengele là thử nghiệm y khoa trên tù nhân, đặc biệt các cặp song sinh.

Josef Mengele thường phẫu thuật trên các cặp sinh đôi mà không dùng thuốc gây tê, dỡ bỏ các bộ phận, tiêm thuốc nhuộm vào nhãn cầu để thử thay đổi màu mắt. Thậm chí, hắn còn khâu các bé với nhau để tạo thành người dính đôi gớm ghiếc. Người ta ước tính, ít nhất 900 cặp song sinh đã trở thành đối tượng thí nghiệm của Mengele, nhưng chưa tới 50 cặp sống sót.

Hắn tiêm mẫu máu từ người sinh đôi này sang người kia với loại máu khác nhau và ghi nhận phản ứng. Điều này đã gây ra những cơn đau đầu dữ dội và sốt cao kéo dài nhiều ngày. Một số cặp song sinh thì bị thiến hoặc triệt sản.

Nhiều cặp song sinh khác thì bị cắt bỏ tay chân. Một số khác lại bị tiêm với tác nhân lây nhiễm để bác sĩ máu lạnh xem cơ thể nhỏ bé của chúng sẽ chống chọi bao lâu với bệnh tật.

Bà Marta Wise, một nữ tù nhân còn sống sót, bị đưa vào trại khi mới 10 tuổi, đã kể lại ký ức kinh hoàng. “Ngay sau khi Mengele rút mũi tiêm ra, nhiều tù nhân ngất xỉu ngay lập tức. Có người thì la hét, quằn quại, đau đớn. Tôi may mắn có đôi mắt màu xanh nên đã không phải trải qua thí nghiệm tàn bạo của Mengele nhằm đổi màu mắt đen của người Do Thái và người Di-gan sang màu xanh Aryan. 

Trong thí nghiệm, những người may mắn lại chính là những người chết ngay lập tức. Số còn lại sẽ bị mù và chịu đựng sự đau đớn khủng khiếp. Chúng tôi không biết Mengele tiêm những gì, bởi gã đã đào tẩu trước khi những người Nga tới. 

Gã cũng mang theo các tài liệu, ghi chú được gọi là “thử nghiệm” y học. Gã là một con quỷ. Khi gã nở nụ cười, bạn biết gã là kẻ độc ác nhất và sẽ làm trò gì đó vô cùng ác độc”. 

ĐỂ XÁC ĐỊNH XEM MÀU MẮT CÓ THỂ ĐƯỢC BIẾN ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG, MENGELE ĐÃ TIÊM THUỐC NHUỘM VÀO MẮT CỦA MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG SINH ĐÔI. VÀ ĐIỀU NÀY LUÔN LUÔN DẪN ĐẾN HIỆN TƯỢNG NHIỄM TRÙNG VÔ CÙNG ĐAU ĐỚN, THẬM CHÍ BỊ MÙ. NẾU CẶP SONG SINH CHẾT, MENGELE SẼ THU LƯỢM CÁC ĐÔI MẮT CỦA CHÚNG VÀ GẮN LÊN CÁC BỨC TƯỜNG CỦA VĂN PHÒNG CỦA HẮN, GIỐNG NHƯ MỘT MẪU CÔN TRÙNG.

Có điều, trại giam Auschwitz quá rộng lớn nên nữ tù nhân may mắn Marta Wise không biết được rằng, ở địa ngục trần gian khủng khiếp ấy, không chỉ có một “thiên sứ tử thần” Mengele khoác áo blouse trắng mà còn có cả một bầy đàn với mức độ tàn độc không kém.

Herta Oberheuser là nữ bác sĩ chuyên làm các thí nghiệm tháo bỏ các chi, xương, dây thần kinh. Bà ta chọn những người khỏe mạnh rồi gỡ bỏ xương ở vai, cánh tay, hông của nạn nhân và ghép vào một cơ thể khác. Mục đích của thí nghiệm là để kiểm tra cách thức cơ bắp, dây thần kinh, xương có thể tái tạo sau chấn thương và nghiên cứu mức độ thành công của các phương pháp cấy ghép nhằm phục vụ quân đội Đức.

Tất cả các nạn nhân làm thí nghiệm của Herta đều bị tàn phế. Thậm chí nhiều người đã chết ngay trong quá trình thí nghiệm vì bà ta không bao giờ tiêm thuốc tê.

“Dù không biết họ làm những gì, tôi cảm thấy vô cùng đau đớn, như thể một phần chân tôi bị cắt lìa. Hai tuần sau đó, các bác sĩ đưa chúng tôi trở lại bàn phẫu thuật. Họ gỡ băng gạc ở chân. Lúc ấy, tôi thấy rõ những vết rạch sâu đến thấu xương”, Vladislava Karolewska, một nạn nhân may mắn sống sót sau thí nghiệm, kể lại.

Bác sĩ Sigmund Rascher cùng đồng nghiệp Ernst Holzlohner thì chịu trách nhiệm cho loạt thí nghiệm đông lạnh cơ thể người. Rascher tìm ra phương cách chống nhiệt độ đóng băng, giúp quân Đức chiến đấu tại mặt trận phía đông.

Các bài thí nghiệm bao gồm dìm tù nhân trong nước đá hàng giờ, ép họ chịu thời tiết khắc nghiệt ngoài trời mà không mặc quần áo bảo hộ. Họ thả những binh sĩ Nga hoặc người Do Thái khỏe mạnh vào một thùng nước lạnh. Đa số nạn nhân mất ý thức và tử vong.

“Untersuchungsraum” là tên căn phòng đáng sợ nhất ở Auschwitz-Birkenau. Nó có nghĩa là “phòng thí nghiệm”. Hơn 1.000 người tại trại tập trung đã trở thành “chuột thí nghiệm” về khả năng miễn dịch của cơ thể với virus sốt rét. Đức Quốc xã cho muỗi đốt các nạn nhân hoặc bơm trực tiếp loại máu nhiễm bệnh vào tĩnh mạch của họ.

Sau khi các triệu chứng như sốt kéo dài, đau đầu hoặc hôn mê xuất hiện, bác sĩ tiếp tục bơm máu nhiễm bệnh lần thứ 2 vào cơ thể bệnh nhân. Thí nghiệm đã khiến gần 500 người tử vong. “Khi ấy, tôi mất trí và mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ” – Father Leo Michalowski, một nạn nhân sống sót sau thí nghiệm, cho biết.

Từ năm 1943 đến 1945, bác sĩ Karl Brandt là người đứng đầu nhóm thí nghiệm về bệnh vàng da hay còn gọi là viêm gan. Nạn nhân được tiêm vào cơ thể loại virus gây bệnh.

Hàng loạt triệu chứng mà họ phải trải qua bao gồm đau bụng, sốt và buồn nôn. Kết quả, nhiều nạn nhân thiệt mạng vì nhiễm trùng, trong khi những người khác phải chịu nhiều đau đớn.

Thật khó để xách định một cách chính xác số nạn nhân thiệt mạng tại Auschwitz bởi nhiều tù nhân không được ghi chép lại và đa phần chứng cớ đã bị SS tiêu hủy trong những tháng ngày cuối cùng của chiến tranh.

Ngay từ năm 1942, trùm phát xít Hitler đã tới thăm trại và ra lệnh: “Mọi hố chôn tập thể để mở và những thi thể phải được thiêu. Ngoài ra tro phải vứt bỏ làm sao để trong tương lai không thể tính ra số lượng xác bị thiêu”. 

Năm 1983, học giả người Pháp George Wellers đã sử dụng dữ liệu của Đức về hoạt động trục xuất để ước tính số người bị sát hại tại Auschwitz là 1.471.595 người, trong đó có 1,35 triệu người Do Thái và 86.675 người Ba Lan. Xét theo quốc gia, số người Do Thái thiệt mạng tại Auschwitz nhiều nhất là từ Hungary với 438.000 người, kế đến là Ba Lan (300.000), Pháp (69.000), Hà Lan (60.000), và Hy Lạp (55.000).

Trong một lần đến thăm trại giam Auschwitz, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã phải thốt lên: “Tôi cảm thấy bị choáng ngợp bởi những gì đã xảy ra bên trong trại tập trung. Đó là lời cảnh báo về sự tàn bạo mà con người có thể gây ra cho nhau. 

Tôi hy vọng rằng thế hệ của chúng ta và những thế hệ sau, sẽ cùng có một ý thức tập thể để ngăn chặn những điều tồi tệ như vậy, không để xảy ra thêm một lần nào nữa dù ở bất cứ nơi nào, với bất cứ ai, đồng thời xây dựng một thế giới bình đẳng cho tất cả mọi người”. 

Hết

Phóng sự của Hoàng Anh Sướng (Viết từ Ba Lan)

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

(Visited 8 times, 1 visits today)

Leave a Reply