Những ca bệnh đau đớn và chiêu giảm đau không chỉ bằng gan cóc của ông lang già

Những ca bệnh đau đớn và chiêu giảm đau không chỉ bằng gan cóc của ông lang già

(Tamsugiadinh.vn) – “Những lần trước tôi gặp nạn, lúc ông cụ nắn xương thích lắm, cụ nắn một cái là đỡ hẳn. Cũng chỉ bó thuốc 2 tuần là xong. Mỗi tuần một miếng”, anh T. bị gãy mu bàn chân, cho biết.

Kỳ 1: Ông lang già điều chế “thần dược” từ gan cóc chữa khỏi bệnh xương khớp cho hàng nghìn người

Chị Yến đang xem phim chụp đoạn xương gãy của bệnh nhân trước khi bó bằng gan cóc và gạo nếp

Sự giản dị và khiêm tốn của gia đình cụ lang

Cụ Nguyễn Văn Thời bị tai biến liệt nửa người từ khoảng 1 năm nay. Phải có người dìu thì ông cụ mới ngồi dậy được và roen roét hút thuốc lào.

Cụ Thời có nhiều con, nhưng người cụ truyền nghề lại là người con dâu út tên Yến, năm nay 46 tuổi. Khi được hỏi lý do tại sao cụ lại truyền nghề cho con dâu với ưu tiên đặc biệt như thế mà không phải con trai, cụ thẳng thừng nói: “Nó không tham tiền”.

Chị Yến là người chỉn chu, giao tiếp hoạt bát, rất thân thiện với bệnh nhân. Việc đọc phim chụp các vụ gãy xương hay các bệnh về xương khớp cũng được chị thực hiện rất thành thạo. Tiếp đến, chị nhoay nhoáy bó vết thương cho bà con, có khi vừa ốp gan cóc vào bụng, vào vai, vào chân tay cho người ta vừa động viên dịu dàng.

Khi thực hiện phóng sự này, chúng tôi thật sự rất “bị làm khó” bởi sự dịu dàng của cụ Thời và con dâu cụ. Họ đều trân trọng việc trị bệnh cứu người. Khi chúng tôi đề nghị được viết báo, quay phim về họ, thì họ đều nhẹ nhàng phản đối.

Chị Yến bảo: “Người nhà tôi cũng có người làm ở Đài Truyền hình X., thấy chúng tôi chữa khỏi cho nhiều người, họ rất muốn làm một cái phim phóng sự để giới thiệu mô hình này cho nhiều người khác cùng được giúp đỡ. Nhiều bệnh nhân được điều trị khỏi cũng muốn cảm ơn và nêu lên kinh nghiệm vượt qua bệnh tật của họ. Nhưng chúng tôi đều từ chối. Cảm ơn tấm lòng của nhà báo, những gì chúng tôi làm được chỉ là giúp người rất nhỏ bé, giản dị”.

Họ không ngăn cản nhóm PV chúng tôi tìm hiểu, nhưng cũng không muốn khoe về các thành tích bó thuốc bằng gan cóc và xác gà con của mình. Có thể, vì họ ngại, ngại cái khác người, cái sửng sốt của bài thuốc có kể ra cũng chả ai tin kia.

Chúng tôi nỗ lực tìm hiểu câu chuyện này, không gì hơn là muốn đưa đến độc giả một câu chuyện có thật và những bài thuốc “dân gian” gia truyền đang cần được nghiên cứu để tác dụng của nó được nhân rộng nối dài.

Cụ Thời có nhiều con, nhưng người cụ truyền nghề lại là người con dâu út tên Yến

Chị Yến bảo, mỗi ngày chị phải dậy rất sớm, cho người bắt cóc, mổ cóc, rồi cho vào máy xay gan cóc ra để giã với cơm nếp phục vụ rất nhiều bệnh nhân.

Trước đây, công việc mổ cóc chưa thuê người làm, và chưa có máy xay gan cóc, nhà cụ Thời phải đem thuốc lá đi xay xát thuê ở các nhà xay xát gạo trong làng.

Họ yêu cầu người nhà các bệnh nhân bó xương phải tự xuống bếp nấu cơm nếp, giã nó nhừ ra như giã bánh giày, họ cũng phải tự mổ cóc lấy cái gan ra và giã lẫn vào cơm nếp nát.

Cụ Thời bó xương làm phúc, chữa cả nhiều bệnh hiểm nghèo nữa, cho nên ai muốn “gieo quả phúc” thì cũng phải tự làm việc cùng cụ. “Hoa Đà tái thế” (như cách gọi vui của các bệnh nhân) chỉ ra tay nắn, chỉnh xương, trộn các loại thuốc thơm vào và bó cho bà con thôi.

Xem thêm

Gặp chúng tôi ở nhà trên, cụ Thời “tự trào”: “Hơn 70 năm chữa bệnh cho người ta rồi mà chữa cho mình chẳng khỏi. Tôi năm nay 95 tuổi rồi. Bị tai biến liệt nửa người từ Tết tới giờ, có chữa được đâu, già rồi mà. Có cái cô bé ở nhà máy đường Văn Điển ấy, theo tôi chữa 4 năm liền, nó bị ung thư vú, cả hai vú, u xơ nó không có cục. Cô này còn sống, mới 21 tuổi.

Có mấy cô nữa, chưa chồng, bị ung thư giữa ngực, tôi khám, ung thư người ta khoét ngực rỗng ra, khoét rồi thì chữa thế nào được. Không sống được. Có cô ở trên Hòa Bình, đang học đại học năm thứ 2, vỡ xương đầu gối. Hai đầu gối sưng tấy lên, vợ chồng nó lai nhau xuống dưới đây, đi hơn 2 tiếng. Khoảng 80km đấy. Có người đau bại cả xương chậu. Già 70, 80 tuổi rồi. Vỡ xương, gãy cổ đùi ngang bẹn. Thế mà tôi chữa khỏi cả”.

Đoàn người đều đặn như nước chảy vào nhà cụ Thời để xin được đắp gan cóc chữa bệnh. Hàng vạn người đã được cứu giúp và mang ơn gia đình cụ. Nhưng, với sự thận trọng của mình, chị Yến ngại nói về việc chữa ung thư bằng gan cóc.

Vì vậy, cái việc chữa ung thư bằng sản phẩm của cóc, chúng tôi tạm không nói ở đây. Chúng tôi chỉ muốn miêu tả một buổi sáng chị Yến khám bệnh, để độc giả hình dung công việc và tài bó cóc của các “lương y gia truyền” này.

Bệnh nhân Thanh Tâm được chữa thoái hóa xương bằng bài thuốc gan cóc và gạo nếp của ông lang Chuột

Vừa chữa bệnh vừa mang tiếng cười cho bệnh nhân

Vì hầu hết người đến khám, bó thuốc đều là bệnh nhân xương khớp, có khi gãy lìa chân tay, gãy mấy rẻ xương sườn, gãy xương bả vai, có khi lại thoái hóa đốt sống, có khi bò lê kéo càng, bán thân bất toại.

Chính vì thế, hiếm có bệnh nhân nào tự đi đến gặp cụ lang Thời hoặc chị Yến để xin bó gan cóc được. Hầu hết họ phải đi taxi hoặc xe ô tô gia đình. Vì vậy mà sân nhà cụ Thời bao giờ cũng chứa rất nhiều ô tô.

Một buổi sáng, chúng tôi có mặt từ rất sớm. Một lát sau, chiếc taxi đỗ xịch, họ dìu ra một bà cụ. Hỏi ra, cụ tên là Nguyễn Thị Yến, 89 tuổi, thôn Hồng Châu, xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, bị gãy xương bẹn.

Trước khi bó thì chị Yến phải nắn, co duỗi chân của bà cụ nhiều lần để thông mạch máu. Các miếng thuốc bó được trộn gan cóc nhuyễn, công việc bó không quá phức tạp. Bà cụ kêu đau rầm rĩ.

Bên cạnh, anh Nguyễn Đông Hà, 50 tuổi, quê ở Thường Tín (cách nhà cụ Thời hơn chục cây số) cũng đang oai oái kêu đau. Đưa anh đến là mấy gã trai, xăm trổ đầy mình, ngáo ngơ nhìn mọi người.

Việc này khiến cho nhiều người có cảm giác anh Đông Hà kia bị gãy xương sườn là vì tỉ thí đánh nhau chứ chả phải do ngã cột điện (như anh ta nói). Chị Yến mặc kệ. Ai cũng là bệnh nhân và cần nỗ lực cứu.

Chị chẩn đoán vui: “Khoai tây đang rẻ, sườn này cho ninh khoai thôi”. Ý là bệnh nặng đấy. Nói vui xong, chị bảo, bệnh này bó bột cho máu tan ra là sẽ khỏi dần dần. Chị tư vấn rất chân tình: Anh Hà bị rạn xương sườn 2 cái, gãy xương sườn số 3, sát bả vai trái, phải bó 4 – 5 tuần mới khỏi đấy, có chỗ máu đọng đã đen hết. Mỗi tuần bó một miếng.

Bệnh nhân Thanh Tâm 37 tuổi chữa thoái hóa xương bằng gan có

Xong anh này, chị Yến lại quay sang người khác, cứ thoăn thoắt. Chị vẫn hài hước để động viên cho bệnh nhân đỡ đau: “Chắc phải ninh khoai với món xương sườn này đủ 4, 5 tuần mới được (cười)”. Anh này bị ở phía đằng xương sống thì không sao, đi lại được nhưng ngồi lên thì lại không chịu được.

Có một anh ở trên xã Văn X., bị gãy mấy cái giẻ xương sườn trước ngực, chị bảo: “Ngồi lên bó thế này sẽ rất đau, sẽ gần như là tắt thở ấy, phần hông sẽ không chịu được, phải bó đến miếng thứ 2 mới đỡ”.

Một bệnh nhân nói với chúng tôi: “Mẹ tôi bị gãy 4 cái xương sườn, về đây bó 2 lá mà bây giờ bà cụ đã phi xe máy ầm ầm”.

Còn anh T., ở tuổi 50, nhà cách Hà Nội 30km, bị gãy mu bàn chân, cho biết: “Cô Yến chỉ bó 2 miếng là tôi khỏi hẳn. Những lần trước tôi gặp nạn, lúc ông cụ nắn xương thích lắm, cụ nắn một cái là đỡ hẳn. Cũng chỉ bó 2 tuần là xong. Mỗi tuần một miếng”. Đến đây mới thấy là số người bị tai nạn, bị bệnh về xương khớp rất nhiều. Riêng việc ngã xe máy gãy chân gãy tay thì nhiều vô kể.

Xem thêm

Anh Nguyễn Văn Thuận, 41 tuổi, ở Cẩm Giàng, TP. Hải Dương, làm rể Thường Tín đã lâu, kể: “Tôi đi xe máy tốc độ gần 60km/giờ, tránh ô tô bị sụp xuống ổ gà. Cái xe máy nằm gọn trong ổ gà, còn người thì bật ra.

Tôi bị gãy một xương quai xanh và một xương sườn gãy lệch hẳn ra. Xương quai xanh thì bệnh viện đã mổ xếp bó lại, còn xương sườn thì bệnh viện bảo về uống thuốc tự lành. Đợi mãi nó chả lành nên tôi phải vào đây bó cho nhanh khỏi”.

Anh được người bạn chở vào. “Trước đây người bạn này cũng gãy xương mu bàn chân và được cụ Thời trực tiếp bó khỏi, chỉ mất hai tuần, bó hai miếng thuốc”, anh Thuận nói.

Chị Yến lý giải rất cặn kẽ về các cách chữa bệnh xương khớp: “Chữa bệnh về xương bằng gan cóc và lá thuốc kiểu này, cơ bản là giống nhau cả.

Vì đều là xương cả mà, gãy và thoái hóa nó cũng như nhau, nhưng chữa bệnh gãy xương do tổn thương (tai nạn) thì nhanh khỏi hơn là gãy do thoái hóa.

Tổn thương xương khớp cũng có hai cách, ví dụ như mình bị tổn thương do va đập mạnh, chấn động mạnh mà gãy thì chữa lại nhanh khỏi hơn, nhưng khi mình ngã nhẹ nhưng lại đau nhiều (do thoái hóa) thì chữa lâu khỏi hơn. Thế nên chữa cho các bác nhiều tuổi thì thường khó hơn”.

Kỳ sau: Đối thoại với cụ lang Chuột về nghề bó xương bằng gan cóc​

Trần Quân

(Theo Tuổi trẻ Đời sống)

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply