Những biểu hiện ở bé sơ sinh mà mẹ không nên lo lắng

Những biểu hiện ở bé sơ sinh mà mẹ không nên lo lắng

loading…

Sự lo lắng đến mức vô lý là do chúng ta thực sự không hiểu về bé và những phản ứng bình thường của bé. (Ảnh: Pinterest)

Sự bỡ ngỡ có khi trở thành mệt mỏi, và có những người than “sao bé nhà mình khó nuôi quá”, rồi làm theo mọi kiểu mẹo, kinh nghiệm truyền miệng như: đeo vòng dâu tằm cho bé, bán khoán cho nhà chùa, bỏ bé ngoài hè đường để người khác “vô tình” đi qua nhặt bé về làm con, thắp nhang hàng tối để bé không khóc, không giật mình,… thậm chí nếu bé vặn mình đỏ mặt thì cha mẹ còn có cách giải quyết là: khi giặt đồ của bé không dám vắt nước vì nếu vặn đồ của bé thì bé sẽ vặn mình. Sự lo lắng đến mức vô lý là do chúng ta thực sự không hiểu về bé và những phản ứng bình thường của bé.

Nôn trớ

Trẻ sơ sinh có thể thỉnh thoảng trớ sữa sau khi bú, có thể nấc cụt, ho nhẹ. Hiện tượng này là bình thường, 50% trẻ có hiện tượng này vài lần 1 ngày trong 3 tháng đầu, và 5% bị đến 12 tháng tuổi. Bé phát triển mạnh khoẻ bình thường và không có gì phải lo lắng. Bé bú quá no là nguyên nhân thường gặp nhất của hiện tượng nôn trớ này. Vấn đề là nhiều bé ham bú cứ đòi bú liên tục, hoặc do bé có phản xạ tìm vú và phản xạ bú mút, cha mẹ không hiểu nên cứ nghĩ bé còn đói, lại cho ăn thêm, dẫn đến bé bú quá no, cho đến khi căng cứng bụng hoặc nôn trớ và dẫn đến tình trạng trào ngược thực quản khá phổ biến. Do vậy, mẹ cần hiểu biết về dung tích dạ dày của trẻ theo ngày tuổi tháng tuổi, đảm bảo bé bú đúng bằng dung tích dạ dày ngay từ khi sinh ra. Bé bú mỗi cữ vừa đủ và để đảm bảo đủ dinh dưỡng trong ngày, hãy cho bé bú nhiều cữ hơn. Sau khi bé bú xong, nên cho bé ợ hơi và bế bé thẳng đứng thêm 15-30 phút trước khi cho bé nằm. Không nhầm lẫn những phản xạ tìm vú của bé.

Bé rướn người, vặn mình

Vặn mình, rặn, rướn người… là những biểu hiện hoàn toàn bình thường ở trẻ sơ sinh. Khi bé mới sinh ra, não của bé chưa phát triển hoàn chỉnh nên chưa kiểm soát được tay chân và thân mình. Vì vậy nên những bộ phận đó cử động “vô tổ chức” hay “không kiểm soát”. Não của bé sẽ phát triển dần dần theo hướng kiểm soát từ đầu đến chân. Vì vậy, đến khoảng 4 tháng tuổi là đa số các bé kiểm soát được thân mình (nên bé có thể sẽ lật được) và hết vặn vẹo mình.

Khi các bé vặn mình thì thường trớ ra một chút sữa, cũng không sao cả, mẹ có thể cho bé bú bớt đi 1 chút, sau khi bú thì cho bé ợ hơi, bế đứng một lát rồi mới đặt nằm. (Ảnh: MDT)

Bé thở khò khè

Thở khò khè là một biểu hiện nguy hiểm với những bé sơ sinh, nhưng thực ra rất hiếm gặp tình trạng bệnh như vậy mà hầu hết chỉ là tình trạng nghẹt mũi sinh lý bởi vì lỗ mũi của bé nhỏ quá, đường kính chỉ cỡ hạt mè. Khi gỉ mũi đóng lại hay có một ít dịch nhầy tiết ra, lập tức lỗ mũi bị bít, tắc, không còn thông thoáng nữa. Nếu là nguyên nhân này, mẹ hãy nhỏ vài giọt sữa mẹ vào mũi của bé, vài lần mỗi ngày, sữa mẹ thấm vào đến phía trong để làm loãng nhầy hay mềm vảy và bé sẽ nuốt những gỉ mũi này hoặc sẽ rơi ra khỏi mũi bé. Không nên dùng nước muối sinh lý vì dùng thường xuyên có thể làm khô mũi bé, dùng sữa mẹ có tác dụng tốt mà không kích thích niêm mạc mũi bé. Nếu bé khò khè kèm theo ho, sổ mũi thì bé đã viêm đường hô hấp, mẹ tích cực rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý, vỗ lưng giúp bé long đờm nhanh hơn.

Nhiều mẹ không biết, cứ thấy bé khò khè là cho uống siro ho, uống kháng sinh, uống mật ong chanh hay gì gì nữa. Những loại thuốc này chưa đảm bảo là sẽ giúp bé hết khò khè, hơn nữa còn có thể có hại, ví dụ: không cho bé dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong.

Giật mình và ngủ giấc ngắn

Thấy bé thường ngủ giấc ngắn, hay giật mình, mẹ tìm mọi cách giữ cho nhà yên ắng, đóng cửa tắt đèn, rồi quấn bé, lấy gối chẹn bé để mong bé ngủ được lâu hơn. Nhưng thực ra làm như vậy là không nên. Đặc trưng giấc ngủ của các bé sơ sinh là có chu kỳ giấc ngủ của bé rất ngắn, trung bình khoảng 30-45 phút, trong đó bao gồm 2 giai đoạn: giai đoạn ngủ động (mắt cử động, hơi thở nhanh), giai đoạn ngủ yên (hơi thở sâu, mắt ít cử động). Khi giai đoạn ngủ yên kết thúc, tức là chu kỳ ngủ của bé chấm dứt, bé có thể quay trở lại giai đoạn ngủ động (chuyển giấc) hoặc thức dậy. Kỹ năng chuyển giấc (ngủ trở lại) của bé phát triển khá chậm nên bé cần thời gian cũng như sự kiên nhẫn của cha mẹ để giúp não của bé trưởng thành đủ để học được cách ngủ trở lại.

Càng lớn, bé càng có khả năng ngủ những giấc dài hơn 2-3 tiếng giấc ban ngày và ngủ xuyên đêm trong giấc ban tối. (Ảnh: Babycare)

(Tổng hợp)

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

loading…

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply