Những bài thuốc Đông y giúp chồng bạn chung sống được với căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Những bài thuốc Đông y giúp chồng bạn chung sống được với căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Trước đây, căn bệnh này thường được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay quan điểm quốc tế cho là cần “chung sống với tiền liệt tuyến”. Người bệnh cần được điều trị nội khoa bằng cách uống thuốc điều trị các rối loạn tiểu tiện. Trong Đông y, có nhiều loại thuốc điều trị có hiệu quả căn bệnh này.

Chồng tôi năm nay 55 tuổi, có thể lực tốt nhưng mắc bệnh mỡ máu cao, tăng huyết áp 10 năm nay và vẫn đang được theo dõi điều trị. Khoảng vài năm gần đây, chồng tôi hay dậy đi tiểu vào ban đêm, mỗi đêm 1 – 2 lần nên ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, nhu cầu và khả năng tình dục cũng có phần giảm sút. Mỗi lần đi tiểu thường lâu hơn, tôi để ý thấy khi giặt, quần lót của anh khai mùi nước tiểu. Tôi thực sự quan tâm không rõ đây là bệnh gì hay chỉ là chuyện thường thấy ở đàn ông trung tuổi? Xin bác sĩ cho biết giùm. Nếu là bệnh lý thì nên xử trí như thế nào? Có ảnh hưởng gì đến căn bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao không? Có thể điều trị bằng Đông y hay không? Trân trọng cảm ơn!

Chào chị!

Theo như chị trình bày, đúng là anh nhà có vấn đề về sức khỏe. Đây là những triệu chứng của bệnh u xơ tiền liệt tuyến hay còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến. Căn bệnh này chỉ có ở đàn ông mà thôi! Bệnh thường khởi phát ở nam giới độ tuổi 40 trở lên. Để chẩn đoán chính xác căn bệnh nói trên, chị nên khuyên chồng đến bệnh viện khám, siêu âm tiền liệt tuyến là rõ ngay. Hình ảnh siêu âm tiền liệt tuyến sẽ cho thấy mức độ nặng nhẹ của bệnh qua kích thước của khối u.

Theo Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Bửu Triều, tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến là u lành tính hay gặp ở nam giới lúc tuổi bắt đầu cao (trên 50 tuổi). Tần số mắc bệnh có xu hướng tăng lên cùng tuổi thọ. Bệnh này có thể gây nên các rối loạn tiểu tiện từ nhẹ đến nặng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và giảm sức làm việc của bệnh nhân.

Một số biến chứng thường gặp như nhiễm trùng đường tiết niệu, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn trong quá trình phẫu thuật sau này, bệnh nhân có thể bị chảy máu nhiều do bóc tách u xơ bị dính rất khó khăn; giảm chức năng thận, suy thận; sỏi bàng quang; biến dạng và biến thể bàng quang; đái ra máu; bí đái cấp tính…

Do rối loạn tiểu tiện nên người bệnh thường đi tiểu đêm, gây mất ngủ. Anh nhà còn mắc bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao nên cần ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe. Nếu mắc biến chứng suy thận thì chắc chắn sẽ làm tăng nặng bệnh tăng huyết áp. Vì vậy, cần được khám và điều trị tích cực.

Trước đây, căn bệnh này thường được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay quan điểm quốc tế cho là cần “chung sống với tiền liệt tuyến”. Người bệnh cần được điều trị nội khoa bằng cách uống thuốc điều trị các rối loạn tiểu tiện. Trong Đông y, có nhiều loại thuốc điều trị có hiệu quả căn bệnh này.

Chị nên khuyên chồng điều trị tốt bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao kết hợp với điều trị căn bệnh này để giữ gìn sức khỏe. Chồng chị nên tập đi bộ mỗi ngày 20 – 30 phút để tăng cường lưu thông máu ở vùng chậu hông. Tránh nằm hoặc ngồi lâu. Nên cho chồng ăn các hải sản thân mềm như ngao, sò huyết, sò lông, hến, trai… có tác dụng tốt với căn bệnh này, hạn chế được các rối loạn tiểu tiện…

Hàng ngày chồng chị nên xoa bóp vùng tầng sinh môn (là vùng giới hạn từ bìu đến hậu môn). Nên ngâm cả vùng mông vào chậu nước ấm, sau đó nhẹ nhàng dùng các ngón tay xoa day nhẹ vùng tầng sinh môn trong vài phút.

Ngoài ra, nên tự bấm một số huyệt sau: Huyệt Tam âm giao, có vị trí ở phía trên đỉnh mắt cá trong khoảng ngang 1 bàn tay; Huyệt Trung cực thẳng dưới rốn khoảng 4/5 khoảng cách từ rốn đến xương mu; Huyệt Hợp cốc nằm giữa kẽ ngón tay cái và ngón trỏ, phía mu bàn tay, sát xương ngón trỏ trên mu tay; Huyệt Âm lăng tuyền có vị trí nằm ở chỗ lõm trên cẳng chân trong, dưới đầu xương cẳng chân, sát đầu gối.

Vị trí các huyệt

Cách bấm huyệt như sau: Dùng đầu ngón tay cái day bấm thẳng góc vào huyệt, mỗi huyệt khoảng 2 – 3 phút. Ngày day bấm 1 – 2 lần, chủ trị các chứng rối loạn tiểu tiện, bí đái.

Chị có thể tham khảo một số bài thuốc Nam chữa phì đại tiền liệt tuyến:

Bài 1: Quả trâu cổ 40g, bồ công anh 15g, mã đề 20g. Sắc uống chữa viêm tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu.

Bài 2: Quả trâu cổ 30g, khổ sâm 20g, cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài 3: Thổ phục linh (củ khúc khắc) 30g, hạt sen 18g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài 4: Con tằm vôi (bạc cương tàm) 15g, hoa hướng dương 20g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài 5: Hành củ 5 củ, phèn chua 5g. Giã nát, băng đắp lên rốn.

Bài 6: Bông sứ (hoa đại đỏ) 30g, cam thảo 10g, đinh hương 5g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài 7: Hạt hẹ 8g, nghiền thành bột, hòa với nước và rượu, mỗi thứ một nửa, ngày uống 1 lần, uống liền 5 – 7 ngày.

Bài 8: Hạt cải canh 12g, nghiền thành bột, ăn với cháo gạo.

Bài 9: Xuyên sơn giáp (vẩy con tê tê) sao 60g, nhục quế 40g. Tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g, uống với nước pha mật ong. 20 ngày là một liệu trình.

loading…

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply